MENU
logo
logo
Vietnamese English
Theo ý nghĩa dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả Hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa.

Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là lễ hội đầu năm mới, lễ Thượng Nguyên, đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái. Hoa đăng được thả trên sông vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống Văn hóa vừa mang lại giá trị tâm linh mở đầu cho một sự an vui và tốt đẹp.

 
Lễ hội Hoa đăng chùa Linh Phú

Đối với Phật giáo thì Lễ hội Hoa đăng thường được tổ chức vào ngày vía của một Đức Phật nào đó mà đặc biệt là Đức phật A Di Đà, vì danh hiệu của Đức Phật A Di Đà là Vô Lượng Quang, nghĩa là hào quang của Ngài chiếu sáng khắp mọi nơi, soi rọi đường cho chúng sanh bước ra khỏi sinh tử. Ánh sáng còn tượng trưng cho trí huệ. Ngài dùng trí huệ để giáo hóa chúng sanh, từ trong đêm tối nhờ vào ánh sáng trí huệ mà thoát khỏi vô minh tăm tối. Đây là điều có thể lý giải được. Trong thế giới ngày nay, vấn đề ánh sáng rất cần thiết cho mọi sinh hoạt của con người, cũng như vậy ánh sáng của trí huệ đưa con người ra khỏi u mê. Ngoài ra, trong Phật giáo còn có Phật Dược Sư cũng được gọi là Lưu Ly Quang Như Lai cũng cùng chung một ý nghĩa này. Trong kinh Dược Sư còn dạy cách đốt đèn cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể làm nhỏ như quả cam hoặc to như bánh xe, có thể xếp thành 7 tầng, thắp suốt 49 ngày đêm thành tâm cầu nguyện thì mọi việc được an lành. Với ý nghĩa đó, việc thả đèn hoa đăng trên sông cũng nhằm mục đích  chúc mừng, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Lễ hội Hoa đăng tại chùa Linh Phú, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai được tổ chức thường xuyên hằng năm vào ngày vía Đức Phật A Di Đà (Ngày 17/11 âm lịch), chương trình lễ thường được tổ chức 03 ngày (15,16 và 17/11 âm lịch). Trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị và thành kính của những người con Phật dâng lên cúng dường Đức Từ phụ nhân kỷ niệm ngày vía của Ngài. Buổi lễ chính thức thường được tổ chức bắt đầu từ 18h ngày 16/11 âm lịch, khởi đầu với chương trình Lễ là đón tiếp và cung nghinh Chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và quý vị Đại biểu lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Đoàn thể của địa phương cùng toàn thể Phật tử trong và ngoài huyện quan lâm Bổn tự, Đàn tràng, thính pháp văn kinh trong không khí trang nghiêm và thành kính.

 
Lễ đài được tổ chức tại ngay giữa hồ Quan Âm của hạ nguồn thác Hòa Bình thuộc khuôn viên của Chùa Linh Phú

Trong đêm hoa đăng thường được có sự hiện diện và chứng minh của quý ngài Hòa thượng, Thượng tọa trong Ban trị sự Giáo hội các cấp. Trưởng ban tổ chức là Thượng tọa Thích Pháp Cần - Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Tân Phú, Trụ trì Chùa Linh Phú.

Lễ đài được tổ chức tại ngay giữa hồ Quan Âm của hạ nguồn thác Hòa Bình thuộc khuôn viên của Chùa Linh Phú, trong không gian yên tĩnh được bao quanh bởi những dãy đồi núi bạt ngàn cây xanh tươi tốt. Bởi vậy, mà toàn bộ không gian, thời gian, con người và cảnh vật nơi đây như hòa cuộn với nhau và cùng nhau hướng tâm thành kính để tri ân công đức vô lượng của Đức Phật A Di Đà; Ngài đã phát ra 48 đại nguyện để cứu độ chúng sinh, mong cho chúng sinh thoát khỏi kiếp mê lầm, được về với thế giới của Ngài. Giữa khung cảnh thiên nhiên hùng tráng, mặt nước hồ phẳng lặng, ánh trăng rọi bóng xuống mặt hồ làm cả Phật đài bừng sáng lên, đẹp đến lạ lùng. Vẻ đẹp vi diệu đó như được đánh thức, khi hơn nghìn người con Phật chắp tay thành kính lắng nghe 48 lời đại nguyện của Ngài được vang lên thông qua lời đọc của một vị Đại Đức trong ban tổ chức, cả thiên nhiên và đại chúng đều lắng đọng tâm tư, dồn hết tâm trí vào những lời nguyện của Ngài và ắt hẳn ai ai cũng tìm cho mình một con đường, một hướng đi phù hợp nhất để tu tập và thoát khỏi những mê lầm trong kiếp sống hiện tại. Để quý Phật tử hiểu sâu hơn về công đức và những hạnh nguyện lớn lao của đức Từ phụ, trong buổi Lễ thường được một vị cao tăng ban đạo từ với những câu nói rất ngắn gọn, dễ hiểu nhưng chắt chứa bao giá trị cao đẹp giúp khai mở và làm rạng rở hơn khối kiến thức còn hạn hẹp về giáo lý của toàn thể đại chúng, đối với tất cả người con Phật không chỉ riêng hành giả tu theo pháp môn Tịnh Độ đều phải đoàn kết, thống nhất một lòng, phải có đủ Tín, Nguyện, Hạnh để tu tập và hành đạo theo Giáo pháp của Đức Phật, cùng nhau đi đến an vui, giác ngộ và giải thoát trên con đường hoằng độ chúng sanh.

 
Đại lễ hoa đăng mừng ngày Vía đức Phật A Di Đà luôn kết thúc trong khung cảnh trang nghiêm

Qúy khách thập phương muốn đến tham quan du lịch trên địa bàn huyện Tân Phú, nếu có thể thì hãy chọn cho mình một thời gian thích hợp vào dịp lễ vía Đức Phật A Di Đà (17/11 âm lịch), quý khách sẽ được tham quan các điểm vui chơi giải trí như: Vườn Quốc gia Các Tiên, Khu du lịch Suối Mơ, Hồ Đa Tôn... và đặc biệt là du lịch khám phá, mạo hiểm của Thác Hòa Bình cùng du lịch tâm linh Chùa Linh Phú và ý nghĩa hơn nữa là được tham dự Lễ hội Hoa đăng, thả đèn cầu nguyện tại hồ Quan Âm, đây là một phước báu vô cùng, là dịp mà quý vị được tận hưởng những giây phút thiêng liêng, đó là khi Chư tôn đức cùng các phật tử cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, thắp nến hoa đăng. Chư tôn đức tiếp nhận và truyền ánh sáng của lòng từ bi trí tuệ từ ngọn nến trên Phật Đài cho quý thiện nam, tín nữ, quý Phật tử trong không khí trang nghiêm, thành kính. Khi truyền trao cho nhau ánh sáng từ bi, trí tuệ của Đức Phật, mỗi người đều thầm nguyện ước sẽ cố gắng tu học theo chánh pháp, thực hành những lời Chư Phật dạy để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc, thoát khỏi khổ đau trong kiếp sống vô thường. Những ngọn nến lung linh huyền diệu trên tay quý vị sẽ xua tan những cố chấp, sân si, mê lầm, những giận hờn oán ghét, giúp con người chúng ta yêu thương nhau hơn, không còn rào cản của sự giàu - nghèo, của sang - hèn, vui - khổ. Ánh nến sẽ chiếu soi đưa quý vị tìm về nơi tự tánh hiền lương vốn có của mình và giúp vơi đi những bộn bề lo toan, những muộn phiền trong kiếp nhân sinh này.

Đại lễ hoa đăng mừng ngày Vía đức Phật A Di Đà luôn kết thúc trong khung cảnh trang nghiêm, thiêng liêng và niềm hoan hỷ vô biên, thắm đượm tình người trước ngọn nến của lòng Từ Bi và Trí Tuệ./.

 TTXTDL


Bài liên quan

Khảo sát kết nối sản phẩm công, nông nghiệp vào các khu, điểm du lịch tại Đồng Nai
Hội thi “Món ngon ba miền” tại Lễ hội Trái cây Long Khánh
Hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2018
Thông báo cuộc thi “ Ảnh đẹp Du lịch Đồng Nai năm 2018”
Hoạt động tại lễ hội trái cây Long Khánh 2018
Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018