MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đối với người Việt Nam, ẩm thực từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng đặc biệt là vào dịp tết cổ truyền của dân tộc. Có lẽ vì thế mà ông bà ta thường có câu “ăn tết” hơn là “chơi tết” bởi người Việt thường quan niệm rằng “đói thì ăn cơm cha muốn no thì phải ăn ba ngày tết”. 

Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa, mâm cỗ ngày Tết ngày càng đa dạng hơn nhưng vẫn giữ được nét truyền thống vốn có

Nếu như mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc là sự phối hợp tinh tế và hài hòa giữa món khô và món nước, giữa thịt và rau như bánh chưng – dưa hành, thịt đông, gà luộc lá chanh, nem rán, giò heo hầm măng thì ẩm thực miền Trung lại ưa chuộng sự cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong cách chế biến, trình bày như dưa món, thịt rim mặn, giò heo nấu nghệ, chả tôm…Và không kém với ẩm thực của miền Bắc, miền Trung, ẩm thực miền Nam lại vô cùng phong phú và độc đáo với các món như: thịt kho hột vịt, canh khổ qua, bánh tét, dưa giá…


Mâm cơm ngày xuân ở Nam bộ

Tất cả ẩm thực ba miền đều mang một hương sắc riêng cho ngày tết cổ truyền của Việt Nam và dù bôn ba giữa cuộc sống mưu sinh thường ngày, mỗi con người chúng ta lại muốn ngồi quây quần sum hợp bên gia đình vào những ngày đầu xuân. Sinh ra và lớn lên tại miền Nam sông nước, ắt hẳn những người con phương Nam vẫn nhớ như in những món ngon của bà và mẹ làm trong những ngày tết – như một món quà vô giá cho những người con phương xa trở về. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn tiêu biểu trong mâm cổ ngày tết của miền Nam bạn nhé.

Canh khổ qua

Nếu như mâm cổ của người miền Bắc không bao giờ thiếu canh măng hầm giò heo thì với người miền Nam khi dịp tết đến xuân về, trong mâm cơm bày cúng tổ tiên ông bà, thiết đãi khách và gia đình thì không thể thiếu canh khổ qua nhồi thịt. Bởi theo quan niệm của người miền Nam, khổ qua nghĩa là hy vọng về mọi khó khăn, vất vả của một năm sẽ trôi qua hết để đón chào một năm mới suôn sẻ và may mắn.


Canh khổ qua – biểu tượng cho sự may mắn vào ngày xuân

Đây được xem là một món ăn có hương vị rất riêng và không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Có một tô canh khổ qua trên mâm cơm tự nhiên thấy tết đã về, như thể mọi khổ nhọc sẽ qua…

Thịt kho trứng

Đây được xem là món ăn thứ hai không thể thiếu để cúng ông bà tổ tiên và dùng trong mâm cơm ngày tết Nam bộ. Cứ dịp tết về là nhà nhà lại chuẩn bị một nồi thịt kho trứng ăn ba ngày tết. Với nguyên liệu đơn giản thường ngày như trứng, thịt, nước dừa – món ăn này mang đến sự ấm cúng, sum vầy, góp phần thêm hương vị đặc trưng cho ngày tết của Việt Nam


Thịt kho trứng – món ăn không thể thiếu trong những ngày tết

Đặc biệt, người miền Nam thường dùng thịt kho hột vịt chung với nhiều món như củ kiệu, dưa giá, nhưng ngon nhất là phải ăn với cải chua. Vị chua chua của cải, vị mặn và hơi béo của nồi thịt kho hòa quyện vào nhau làm mất đi cảm giác ngấy và đem lại món ăn ngon miệng trong ngày đầu xuân.

Bánh tét


Sẽ là thiếu xót nếu thiếu đòn bánh tét ở gian nhà ngày tết

Nếu như bánh chưng là hồn ẩm thực của Tết miền Bắc thì bánh tét chính là nét đặc trưng trong bữa cơm Tết của người miền Nam. Hai loại bánh này mang ý nghĩa văn hóa tương đồng với nhau, điểm khác biệt nằm ở khẩu vị vùng miền. Cứ đến tối 29-30 Tết, nhà nhà lại thức chờ quanh nồi nấu bánh, chụm bếp lò, tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của buổi sum họp gia đình ngày Tết.

Bánh tét của miền Nam có cách gói gần giống với bánh tét của người miền Trung, cũng gói thành đòn dài với lớp lá chuối bọc bên ngoài, bên trong là nếp, tùy bánh ngọt hay mặn mà sử dụng loại nhân cho phù hợp theo từng vùng miền và khẩu vị của gia đình. 

Củ kiệu


Củ kiệu – một món ăn dân dã nhưng lại có hương vị rất nống nàn

Cứ đến vào những ngày cuối tháng chạp, nhà nhà lại chuẩn bị một món ăn rất đỗi quen thuộc và không thể thiếu trong ngày tết – đó là củ kiệu. “Không có củ kiệu như không thấy tết về”. Hương vị của củ kiệu chua chua giòn ngọt được rất nhiều người miền Nam ưa thích từ lớn đến bé ai cũng có thể dùng, theo những người sành ăn thì chỉ có củ kiệu vào dịp tết ăn mới ngon mà thôi. Món ăn này thường được ăn chung với bánh tét, thịt kho trứng…

Lạp xưởng


Màu sắc của lạp xưởng như điểm tô thêm cho mâm cơm ngày tết

Không chỉ riêng ở Nam bộ, đối với nhiều gia đình Việt, nếu mâm cơm ngày tết thiếu vài lát lạp xưởng tươi thơm ngon thì vẫn chưa gọi là trọn vị cho ngày tết. Hầu như trong mỗi gia đình Việt, mâm cơm bày cúng tổ tiên ông bà vào ba ngày tết đều phải có dĩa lạp xưởng tươi. 

Dưa giá

Dưa giá là món dưa muối rất được ưa thích vì tính mát, vị giòn ngon của nó. Dưa giá thường được dùng với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.


Dưa giá cũng là một trong những món ăn rất phổ biến của Nam bộ vào những ngày tết

Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam còn có rất nhiều món ngon khác như: tai heo ngâm giấm, gỏi gà bóp củ kiệu, giò thủ… các món ăn được bày trí không chỉ hài hòa về màu sắc, hương vị mà còn cả sự cân bằng của yếu tố âm dương với những ước mong cho một năm mới với nhiều sung túc, phát đạt, sức khỏe và may mắn được gửi gắm qua những món ăn trong mâm cơm ba ngày tết để mọi người cùng sum họp bên gia đình, cùng cảm nhận khí trời vào xuân tràn về…

Thanh Xuân

 

Bài liên quan

Diễn đàn ASEAN 2019 – “Sức mạnh của sự thống nhất”
Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018
Ứng dụng du lịch thông minh – công cụ hữu ích hỗ trợ du khách
Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”
Nâng cấp cơ sở dữ liệu trực tuyến hướng dẫn viên du lịch
Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu Du lịch Bến Tre
Cuộc thi “Sáng tác biểu tượng (logo) và tiêu đề (slogan) Du lịch Hà Giang”
Ghi nhận tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2018
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018
Ý nghĩa các loài hoa Tết
Phát động cuộc thi ảnh du lịch toàn quốc năm 2018
Lễ hội Hoa Ban năm 2018
Nhiều tour lạ giá tốt tung ra dịp tết
Tận hưởng bản sắc Việt lần II
Tiềm năng phát triển của du lịch ẩm thực
Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch
Đường sắt Việt Nam đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn
Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017
Mắm tép bạc - hương vị dân giã quê nhà
Độc đáo nghề thêu tay truyền thống của Việt Nam
123