MENU
logo
logo
Vietnamese English

Vừa qua, ngày 12/11/2017. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai phối hợp với UBND huyện Xuân Lộc tổ chức chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường để phát huy các giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Chứa Chan”. 

Tham dự chương trình có Bà Đặng Thanh Thủy PGĐ Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai; ông Phạm Văn Thuận TUV-Bí thư huyện ủy Xuân Lộc, Bà Nguyễn Thị Cát Tiên Phó bí thư huyện ủy-PCT UBND huyện Xuân Lộc, ông Lê Văn Ngà – huyện ủy viên , PCT HĐND huyện Xuân Lộc; Bà Huỳnh Thị Lành, PCT UBND huyện Xuân Lộc; các đơn vị kinh doanh du lịch, cáp treo núi Chứa Chan và các trường THPT trên địa bàn huyện Xuân Lộc cùng tham gia.

Tại buổi lễ bà Đặng Thanh Thủy PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai cho biết: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp mà sự tồn tại và phát triển của nó tác động đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác, trong đó quan hệ giữa du lịch và môi trường gắn kết hữu cơ với nhau: Sự tồn tại và phát triển của du lịch gắn liền với môi trường, du lịch phát triển tốt khi môi trường tự nhiên, xã hội, được bảo vệ tốt. Vì vậy, bảo vệ môi trường du lịch có ý nghĩa sống còn đối với hoạt động du lịch.

Di tích danh thắng quốc gia núi Chứa Chan là một trong 4 khu du lịch thu hút nhiều khách du khách nhất hiện nay của tỉnh, hàng năm đón tiếp và phục vụ khoảng 250 ngàn lượt khách tham quan, hành hương. Hoạt động du lịch tại di tích quốc gia núi Chứa Chan trong thời gian qua đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm hộ dân, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân thông qua các hoạt động như: Buôn bán, giữ xe, lưu trú…

Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng khách du lịch dẫn đến lượng rác thải, nước thải tăng, hiện tượng chèo kéo khách, bán hàng không đúng chất lượng, lấn chiếm lòng đường để buôn bán...ít, nhiều làm ảnh hưởng đến hình ảnh di tích danh thắng quốc gia núi Chứa Chan và hình ảnh du lịch của địa phương. Vì vậy, hành động để xây dựng và gìn giữ di tích này xanh, sạch đẹp để luôn là điểm hấp dẫn du khách là trách nhiệm của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp du lịch, hộ kinh doanh và cộng đồng dân cư.

Bà cho biết thêm: Trong thời gian qua các cấp chính quyền rất chú trọng trong bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng, đồng thời cùng với chính quyền nhiều doanh nghiệp du lịch cũng đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường du lịch nhưng sự tham gia của chính quyền và các doanh nghiệp du lịch trong bảo vệ mội trường là chưa đủ mà cần có sự chung tay của cả người dân, cộng đồng dân cư. Trong thực tế ý thức bảo vệ mội trường của một bộ phận người dân còn chưa cao như: Xã rác bừa bãi, còn chèo kéo khách tại các điểm du lịch,...

Mục đích của chương trình này là hướng đến vận động các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư và du khách chung tay xây dựng môi trường du lịch tại khu du lịch này ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn và mến khách,... Qua đó, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư, đồng thời nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động du lịch trong việc bảo vệ môi trường. 

Tại buổi lễ bà Đặng Thanh Thủy cũng đã nêu ra một số nội dung trọng tâm cần thực hiện để bảo vệ, giữ gìn môi trường du lịch như: 

Đối với các tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tại di tích danh thắng quốc gia núi Chứa Chan cần tuân thủ tốt các quy định về kinh doanh như: Niêm yết công khai giá dịch vụ, không chèo kéo, đeo bám khách du lịch, không lợi dụng thời điểm để nâng giá, ép giá; bỏ rác đúng quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh. Bố trí các phương tiện và nhân viên vệ sinh thu gom, xử lý rác kịp thời và đặc biệt là những ngày cao điểm, xử lý rác thải, chất thải, tạo thuận lợi cho khách du lịch. Lắng nghe, chia sẽ, tiếp thu các ý kiến của du khách để nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Đối với cộng đồng dân cư cần ứng xử hiếu khách, thân thiện và văn minh bằng cách nói lời hay, cử chỉ đẹp, thân thiện với khách du lịch, nhiệt tình giúp đỡ du khách; không có lời nói cử chỉ thiếu văn hóa, khiếm nhã với khách du lịch. 

Đối với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức Đoàn thể có liên quan trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường; đồng thời, tuyên truyền về vị trí, vai trò của du lịch trong sự phát triển kinh tế của địa phương. Phát triển du lịch là góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, tạo công ăn việc làm, giảm nghèo, giữ gìn và khai thác hợp lý tài nguyên du lịch.

Đối với chính quyền địa phương nơi có điểm du lịch phát động phong trào người dân ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch; phát động phong trào mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch, hãy nói lời hay và hành động đẹp, có thái độ ân cần, niềm nở với du khách, nói không với hiện tượng đeo bám và chèo kéo khách, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Sau buổi lễ đã diễn ra các chương trình như: tuần hành tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh, tẩy xóa các quảng cáo rao vặt trên tường, trụ điện, tổ chức phát tờ gấp tuyên truyền đến các hộ tiểu thương về giữ gìn môi trường, hội thi xé giấy dán tranh cổ động với chủ đề “Kết nối con người với Thiên nhiên” của hơn 500 bạn đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia.

Bạn Nguyễn Thị Ánh Hồng, học sinh lớp 8A1, trường THPT Xuân Hưng nói: em rất vui khi lần đầu tiên tham gia chương trình này. Đây là hoạt động đã cho em nhiều cảm xúc nhất, từ đó em rút ra được bài học cùng nhau chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. 

Chương trình bảo vệ mội trường để phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Chứa Chan, đã góp phần tuyên truyền hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh của huyện Xuân Lộc nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

MRD
 

 

Bài liên quan

Phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển du lịch
Khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII năm 2018
Kết quả cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Đồng Nai năm 2018
Vòng chung kết cuộc thi Ảnh đẹp Đồng Nai năm 2018
Người dân nô nức đổ xô về thủy điện Trị An bắt cá "khủng"
Sắp tới Liên hoan ẩm thực Đồng Nai lần VIII - 2018
Doanh nghiệp nước ngoài khảo sát du lịch tại Đồng Nai
Lượng khách du lịch đến Đồng Nai dịp lễ 2/9 tăng 15%
Xây dựng phố đi bộ lớn nhất ở Biên Hòa
Khai trương tuyến du lịch sông Đồng Nai
Khu du lịch sinh thái Cao Minh tổ chức lễ Vu Lan
Cuộc thi ảnh “Nét đẹp vùng đất - con người huyện Trảng Bom”
Lấy ý kiến về Dự án mở rộng Khu du lịch Suối Mơ
Họp các đơn vị du lịch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2018
Phát sóng wifi miễn phí tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018
Vui hè tại khu du lịch Thác Giang Điền
Cù lao phố sẽ trở thành trung tâm văn hóa – lịch sử
Đồng Nai tham gia Ngày Hội Du lịch Phú Yên 2018
Hội thảo hỏi đáp thắc mắc khi con thay đổi môi trường học tập - sinh hoạt