MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đông Nai gạo trắng nước trong, Ai đi đến đó lòng không muốn về…

Đến Đồng Nai, không một ai có thề hờ hững được với ẩm thực Đồng Nai, bởi thiên nhiên ban tặng cho đất Đồng Nai nhiều món ngon mang hương vị riêng không xen lẫn vào đâu được, mà mỗi khi có dịp ghé đây, ai cũng muốn thưởng thức một lần. Đồng Nai được biết đến với nhiều đặc sản như: bưởi Tân Triều, sầu riêng, chôm chôm Long Khánh và trong kho tàng ẩm thực của quê hương tôi, thì không thể không kể đến một món ăn đã nổi tiếng từ ngày xưa là bánh canh đầu cá lóc ở chợ Đồn, thuộc xã Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa. Nơi đây đã từng là điểm hẹn quen thuộc của giới ẩm thực sành điệu Biên Hòa, Sài Gòn vào thập niên 60 của thế kỷ 20 và đến ngày nay, các quán bánh canh cá lóc chợ Đồn vẫn giữ nguyên sức thu hút thực khách, đặc biệt là vào dịp cuối tuần.
 
Ngược dòng thời gian, bánh canh cá lóc Chợ Đồn có từ những năm 1940, lúc bấy giờ có bà Ba Láng làm đầu nậu cá đồng do các ghe chở cá từ miền Tây cặp bến Chợ Đồn rồi phân phối lại cho các chợ Biên Hòa, Tân Vạn, Bửu Long... Bà Ba Láng có biệt tài là làm món cá lóc hấp và dùng phần đuôi cá dẽ ra nấu bánh canh. Món cá hấp do bà Ba làm phải là cá lóc đồng đen bóng rất ngọt thịt, nhưng đặc biệt qua tài nấu nướng của bà, đầu cá nở ra to mà không bị rã. Cá hấp cuốn bánh tráng với đồ chua, rau cải chấm nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm ăn rất hấp dẫn. Ban đầu bà Ba Láng chỉ bán bánh canh đầu cá vào những hôm có gánh hát về biểu diễn ở rạp hát Chợ Đồn. Rạp hát Chợ Đồn thời đó có chừng trăm chỗ ngồi bằng ghế cây, vách rạp còn lợp bằng lá dừa nước. Món bánh canh đầu cá của bà Ba Láng chỉ dàn ra trên hai chiếc bàn thấp có để cái đèn dầu hỏa tù mù đặt trước hiên nhà với chừng một chục cái ghế đẩu, vậy mà không kịp bán.

Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một đặc sản của vùng đất Biên Hòa này. Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc đồng. Thế nhưng, việc chế biến một tô bánh canh đúng chất vẫn đòi hỏi nhiều về sự tỉ mẩn, công phu của người làm. Bánh canh cá lóc hấp dẫn người ăn vì cách chế biến công phu và hương vị đặc biệt của nó. Nguyên liệu chính để làm bánh canh là bột gạo. Gạo ngâm đủ độ mới xay, sau đó sú bột và đưa vào cối giã như giã giò. Người ta giã bột tới hai ba giờ sáng, giã cho tới lúc “bột chín”, tức là bột chặt, dai mà không dính tay, khi nấu nước vẫn trong, không bột nhão. Cá lóc được hấp vừa chín tới, săn từng thớ thịt. Tách riêng thịt cá, lòng cá và xương, đầu. Xương, đầu cá cho lên nồi nấu để lấy “nước ngọt”. Còn thịt cá ướp tiêu, mắm, ớt, hành cho thơm, sau đó chiên sơ để dậy lên vị thơm của cá.

Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc phải ăn khi đang thật nóng, khi ăn có thể cho thêm một ít ớt hiểm – là loại ớt, trái nhỏ nhưng có vị cay nồng xé, hòa quyện với vị thơm của cá đồng, làm tăng thêm khẩu vị đậm đà của tô bánh canh. Người ăn vừa “khoái khẩu” vì cọng bánh canh giòn, bùi, cá lóc thơm ngon, nước ngọt, lại vừa xuýt xoa toát mồ hôi vì ớt cay, càng ngon. Bánh canh cá lóc thường dùng như một món giữa buổi hoặc ăn khuya, và được bày bán từ khoảng xế chiều. Ăn thử một tô bánh sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của những sợi bánh canh trắng muốt, sự thơm giòn của từng miếng cá lóc cùng với nước lèo ngọt lừ. Tất cả hòa chung với nhau để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn quê đầy bổ dưỡng mà vẫn giữ được nét “hương đồng gió nội”.

Có thể nói, bánh canh cá lóc ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc của mỗi ngưởi dân Biên Hòa và khách thập phương khi có dịp ghé thăm Biên Hòa, một tô bánh canh nóng hổi, một đầu cá lóc được làm nóng cùng với một ít hành phi, hành lá và đậu phộng đủ để níu chân du khách khi đến đây. Tuy món ăn này không còn lạ với mỗi người dân nhưng chính vị ngọt của nước lèo, vị thơm của cá cùng tài nghệ nấu ăn của đầu bếp, bánh canh đầu cá lóc luôn cuốn hút và hấp dẫn thực khách thập phương.

Bài viết: Thanh Xuân