MENU
logo
logo
Vietnamese English

Ngày nay, bánh xèo được xem là một món ăn dân giã và được nhiều người ưa thích, có rất nhiều thương hiệu bánh xèo như: bánh xèo Mười xiềm, ăn là ghiền, bánh xèo miền Tây… nhưng đối với những người sành ăn thì ở Đồng Nai, dù đi đâu bánh xèo Đồng Nai vẫn có nét riêng và hấp dẫn thực khách bởi sự đặc biệt, thơm ngon của nó, chỉ một từ “xèo” khi đổ bánh đã có thể đánh gục được thực khách, đó là màu vàng ươm của bánh xèo, vị beo béo của nước cốt dừa được pha trong bột bánh, rổ rau sống với các loại rau, quyện với chén nước mắm chua cay hấp dẫn… 

Bánh xèo Đồng Nai
Bánh xèo là món ăn rất được nhiều người ưa thích

Theo Dì Ba – chủ quán bánh xèo nổi tiếng ở Chợ Kỷ Niệm cho biết: Bánh xèo thường được đổ to, vỏ bánh mỏng có độ giòn, nhân bánh được trải đều bên trong và phần nhân được lộ rõ trên thân bánh khi đã được gập đôi lại. Khi đổ bánh xèo phải dùng mỡ heo, mới dậy lên được mùi thơm, không nên đổ bằng dầu ăn. Phần nhân bánh xèo bao gồm thịt ba rọi được luộc với một chút gia vị như muối, bột ngọt và hành tím đập dập làm săn thịt và không làm thịt bị chuyển màu, tôm được luộc sơ trước khi cho vào phần nhân, kèm theo nhân bánh thì không thể thiếu giá, nếu thiếu đi một trong nhưng nguyên vật liệu trên thì không còn là bánh xèo nữa. Chất lượng bánh xèo ngon còn phụ thuộc vào nước mắm và rau sống, bởi vị ngon của nước mắm sẽ hấp dẫn hơn khi thưởng thức bánh xèo. 

Bánh xèo Đồng Nai
Bột bánh được quyện thêm nước cốt dừa làm tăng độ béo của bánh

Các loại rau sống ăn kèm với bánh xèo ngày nay cũng đa dạng và phong phú hơn trước như: rau xà lách, lá lốp, lá tía tô, rau diếp cá, rau thơm, húng quế, cải bẹ xanh, húng lủi, còn có các loại rau như lá xoài non, lá cóc, đọt bằng lăng hay rau càng cua… Đối với những người sành ăn, để thưởng thức bánh xèo ngon và tròn vị thì nhất định phải ghé quán bánh xèo Dì Ba ở chợ Kỷ Niệm (gần trường Ngô Quyền – TP.Biên Hòa), đây được xem là tiệm bánh xèo nổi tiếng tại Biên Hòa được nhiều người biết đến. Khi đến thưởng thức bánh xèo tại chợ Kỷ niệm, bạn sẽ thật sự thích thú vì vừa thưởng thức bánh xèo vừa xem cô chủ quán biểu diễn đổ bánh xèo nhanh nhẹn, thoăn thắt, cho ra những chiếc bánh hấp dẫn, nóng hổi. Thường thì ở đây chỉ bán vào khoảng 14g chiều đến khoảng 17g30 thì hết, ở đây lượng khách lúc nào cũng đông, giá bán 15.000đ/bánh.

Bánh xèo Đồng Nai
Bánh được đổ phải mỏng để có độ giòn khi ăn

Điều đặc biệt là bánh xèo có cách ăn đặc trưng, đó là ăn bằng tay. Bánh vừa lấy ra khỏi chảo còn nóng hôi hổi được lọt lên lá chuối, tay xé một miếng vỏ vàng ruộm, thêm đầy đủ nhân, cuốn thành cuốn dày cộp toàn những rau là rau, từ cải bẹ xanh, cải xà lách và năm, sáu thứ rau thơm. Bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người thưởng thức. 

Bánh xèo Đồng Nai
Các loại rau ăn kèm

Bánh xèo Đồng Nai
Điều thú vị nhất là bánh xèo phải ăn bằng tay mới ngon

Có thể nói bánh xèo Đồng Nai thu hút thực khách bởi sự thơm ngon của bột gạo, vị béo béo của nước cốt dừa cùng màu sắc vàng ngon của bột nghệ, cùng các loại rau sống và vị ngon của nước mắm, chua chua ngọt ngọt. Không gì khoái khẩu cho bằng được thưởng thức món ăn đơn sơ mà tinh tế đến tuyệt vời này, nhất là những ngày trời mưa… 

Thanh Xuân