MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thông thường khi đi du lịch ngoài việc tiêu tiền cho việc đi lại, vui chơi giải trí, ăn uống thì du khách cũng rất có nhu cầu tiêu tiền cho việc mua sắm quà cho những người thân, bạn bè khi trở về từ những chuyến du lịch. 

Ngày nay có một cụm từ rất quen thuộc với các bạn trẻ nói chung. Đó là “Thủ công handmade”. Là những sản phẩm tự tay người làm hoàn toàn bằng thủ công. Những sản phẩm này rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Nguyên liệu để làm nên những sản phẩm này thường là những nguyên liệu có giá cả rẻ hay những nguyên liệu có sẵn ở từng địa phương hoặc cũng có thể là những nguyên liệu được tái sử dụng lại. Các sản phẩm handmade thường là những sản phẩm luôn được sử dụng hàng ngày như túi xách, ví tiền, mũ nón, móc đeo chìa khóa, đồ trang sức, vải dệt thổ cẩm, đồ trang trí mỹ nghệ .vv.. Nếu để ý thì ở một số khu, điểm du lịch thường có một quầy hàng hay một khu trưng bày những sản phẩm handmade này để du khách có thể xem và mua làm quà.

Du khách sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều khi đến những khu, điểm du lịch mà ở đó họ được tận mắt nhìn thấy những những sản phẩm đang được làm nên theo từng công đoạn từ tay những người thợ khéo léo và rất sáng tạo. Điều đó sẽ hấp dẫn du khách rất nhiều. Tuy những sản phẩm đó khá đơn giản và dễ làm nhưng cũng bán chạy vì giá cả rẻ.


Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm thủ công handmade


 
Những sản phẩm thủ công handmade rất dễ thương 

Nếu ai từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ thấy hầu hết các quốc gia phát triển về du lịch đều có những sản phẩm lưu niệm mang đậm dấu ấn văn hóa, cuộc sống của đất nước mình để khi người ta thoạt nhìn vào là biết món quà đó đến từ đâu. Trong khi đó, ở Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng thì việc tìm ra sản phẩm đặc trưng cho vùng miền đang là một vấn đề rất nan giải. Thực trạng nghèo nàn quà lưu niệm cho du khách đang tiếp diễn. Thậm chí có những tỉnh du lịch rất phát triển nhưng vẫn đang đau đầu với việc tìm ra sản phẩm quà lưu niệm đặc trưng cho địa phương mình.

Nếu coi sản phẩm quà lưu niệm sẽ góp phần tăng nguồn thu cho ngành du lịch từng địa phương thì cần phải được đầu tư và chú trọng phát triển nhiều hơn nữa. Để du khách sẽ có nhiều lựa chọn cho việc mua sắm quà khi đi du lịch ngoài những món quà về ẩm thực từng vùng miền của từng địa phương. Và quà lưu niệm handmade cũng cần được khai thác./.

 

-Dương Hoàn-