MENU
logo
logo
Vietnamese English

Bún chả là món ngon, nổi tiếng không chỉ ở đất Hà Thành mà trên khắp cả nước. Hầu như ai cũng ít nhất một lần nếm thử món ngon này. Hương vị của bún chả không chỉ chiều lòng thực khách trong nước mà những du khách nước ngoài đến với Việt Nam cũng bị hương vị này quyến rũ.

Công thức làm bún chả cũng khá đơn giản nhưng để có món bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền. 

Có hai loại chả được dùng trong món này: chả miếng và chả viên. Chả viên được làm từ thịt nạc vai băm thật nhuyễn, ướp trộn với muối, tiêu, mắm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ để nướng. Thịt nạc vai được chọn bởi độ mềm, sự kết dính khá tốt của thịt tạo nên viên thịt ngon, không bị xác sau khi nướng. Bạn có thể gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả đượm mùi lá chuối, chín vàng ngậy, dậy mùi hơn hẳn chả nướng thông thường. Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ lọc bỏ bì, thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi. 

 bún chả
Nướng chả viên trên bếp than củi

Bếp than củi đượm, đặt vỉ chả nướng và tận hưởng mùi hương lan tỏa, kích thích sự thèm ăn của thực khách.

Bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Nước chấm gồm nước dùng hầm xương, nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, tiêu …mà đậm đà vị mặn, ngọt, chua, cay, ăn kèm với một ít dưa góp như cà rốt, su hào, đu đủ tỉa hoa, thái mỏng.

 Bún chả
Bát nước chấm đậm đà ngâm chả nướng phục vụ thực khách

Do bún lạnh nên thường nước chấm được hâm nóng trước khi dùng. Món bún với đầy đủ thành phần là bún rối, nước chấm thả ít dưa góp, chả đã nướng sẵn, rau thơm ăn kèm, nhiều nơi còn ăn kèm với chả nem hoặc nem cua bể. 

Bún chả

Thưởng thức bún chả ngon với đầy đủ thành phần

Nguyên liệu hầu như là thịt nhưng không hề ngán khi thưởng thức, vị đậm đà của nước chấm và vị thanh của các loại rau kết hợp cùng bún rối tạo nên nét rất riêng cho món này. Thực khách mặc dù no bụng mà vẫn muốn ăn thêm…

M.Phương 

 

 

Bài liên quan