MENU
logo
logo
Vietnamese English

Từ 2 năm trở lại đây – “con đường chả lụi” đã trở thành điểm đến thân quen của giới học sinh, sinh viên ở thành phố Biên Hòa và cũng không còn là con đường xa lạ của người dân nơi đây. Gọi đó là “con đường chả lụi” bởi lẽ trên con đường đó mọc lên như nấm những quán chuyên bán chả lụi lớn nhỏ.

Chả lụi

Cái tên “chả lụi” khi du nhập vào miền Nam làm cho nhiều người nhầm là đọc sai của món “chả lụa”, nhất là mấy cụ già hay các bác, các cô chỉ quanh quẩn trong nhà lo công việc bếp núc. Chả lụi là món ăn rất đỗi quen thuộc của những ai đã từng ở hoặc ghé đến khu vực các tỉnh miền Trung. Cũng không biết chắc chả lụi có chính gốc của tỉnh nào nhưng khi tôi đến Huế, Hội An, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận đều được giới thiệu chả lụi là một trong những món đặc sản ăn chơi của người dân địa phương nơi đây. 

Đối với người miền Nam lần đầu tiên khi thưởng thức món này, đó đơn thuần chỉ là món bánh tráng cuộn nhân thịt bằm rồi chế biến giống như chiên chả giò. Tuy nhiên khi tìm hiểu thêm cũng như ăn nhiều lần thì mới biết món ăn làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn chế biến khá tỉ mỉ. Nhân làm từ tôm, thịt ba rọi được xay nhuyễn, cho vào cối lớn nêm gia vị vào giã để cho gia vị và tôm thịt thấm vào nhau. Bánh tráng mỏng cắt thành miếng nhỏ, cho một chút nhân vào giữa, trét đều chung quanh cuộn chặt, xiên vào que, trét sơ qua một lớp dầu mỏng rồi đem nướng trên lửa than. Chả lụi khi ăn thì lại được cuốn trong 1 lớp bánh tráng nữa thêm rau sống và chấm với một loại nước chấm khá đặc biệt. Ở các tỉnh miền Trung, cây chả lụi thường dài cỡ 1 gang tay, bảng rộng bằng 2 ngón tay khép lại. Ấy thế mà không hiểu sao vào đến Biên Hòa thì kích cỡ của cây chả nhỏ hơn rất nhiều, chiều dài và rộng cỡ vỏn vẹn 1 ngón tay út. Không phải chỉ có cây chả bị nhỏ mà miếng bánh tráng cuốn cũng được cắt thành miếng hình chữ nhật lọt thỏm trong lòng bàn tay.

chả lụi

Hiện nay ở Biên Hòa, các quán bán chả lụi tập trung nhiều trên con đường Hùynh Văn Nghệ (Bửu Long) từ trường Đại học Lạc Hồng trở xuống qua khỏi cổng Trấn Biên. Người bán tính 1 phần gồm 10 tép chả lụi, 1 xấp bánh tráng và 1 đĩa rau nhỏ đủ cho 1 người ăn. Dùng miếng ánh tráng, rải rau sống lên, nhớ là phải kèm vào ít lát xoài xanh, đặt tép chả vào, cuốn lại chấm với nước sốt thịt đậu phộng, cắn 1 miếng nghe rôm rốp độ giòn của chả nướng, ngửi được mùi thơm của rau sống các loại, vị chua chua của xoài xanh, ngọt ngọt cay cay béo ngậy của nước chấm. Thực khách vừa ăn, vừa ngửi mà còn nghe được âm thanh thì còn gì thú vị bằng.

Món ăn bình dân này thu hút không ít giới học sinh - sinh viên, nhất là sinh viên xa nhà. Một phần ăn 10.000 đồng có thể ăn được 2 người, tuy không nhiều nhưng cũng vỗ về được cái bao tử háu đói và xoa dịu tinh thần ăn uống của tuổi teen. Buổi chiều, sau tầm 4h30, đi trên con đường Huỳnh Văn Nghệ, có thể đếm ngót nghét hơn chục quán bán chả lụi 2 bên đường chật kín người ngồi, mùi chả nướng xồng xộc vào mũi, khói bay nghi ngút thơm lừng, người ăn kêu gọi í ới, người bán tất bật phục vụ.

Là 1 món ăn du nhập, chả lụi ở Biên Hòa đã thay đổi hình dáng, kích thước thì chắc chắn mùi vị cũng không giống hệt như nguồn gốc xuất phát của nó song món ăn này không chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn của mọi giới mà nâng cao hơn nữa là món quà quê cho hầu hết các người con miền Trung đang sống, học tập và làm việc tại thành phố Biên Hòa.

Dương Thị Hoàn