MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cù lao phố nay thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nơi từng được mệnh danh là chốn đô hội xứ Biên Hòa, là thương cảng sầm uất, có vai trò đặc biệt trong tiến trình mở cõi phương Nam, là dải đất sa bồi, được hai nhánh sông Đồng Nai ôm trọn. Trải qua 320 năm hình thành và phát triển, Cù lao phố còn lưu giữ rất nhiều những di tích lịch sử, tôn giáo – tín ngưỡng, làng nghề truyền thống và những nét văn hóa trong sinh hoạt, lối sống của cộng đồng dân cư.

 

 
Với diện tích hơn 600 ha, Cù lao phố - hình dạng chiếc chuông chùa treo nghiêng, giờ đây có nhiều đổi thay theo nhịp phát triển chung của thành phố Biên Hòa. Ngoài hai cây cầu sắt cổ là cầu rạch Cát và cầu Ghềnh, lần lượt các cây cầu Bửu Hòa (bắc qua sông Đồng Nai), cầu Hiệp Hòa (bắc qua sông Cái) và cầu An Hào nối Cù Lao Phố - Hiệp Hoà với trục giao thông Ngã tư Vũng Tàu đã rút ngắn khoảng cách với trung tâm thành phố, với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hệ thống giao thông đường thủy nối kết trên sông Đồng Nai cũng là ưu thế đặc thù của dải đất này. 

 

 
Định hướng phát triển Cù Lao phố trong quy hoạch chung thành phố Biên Hòa theo Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25/07/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh QHC Thành phố Biên Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 do Phân Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Nam (SIUP) phối hợp với nhóm chuyên gia Nhật thực hiện. Trong đó xã Hiệp Hòa (Cù lao Phố) có những chức năng vùng:

 

 
Thuộc khu vực đô thị Biên Hòa truyền thống: Khu đô thị trung tâm lịch sử phát triển theo hướng cải tạo chỉnh trang là chủ yếu, kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan đặc trưng, gồm toàn bộ phần phía Tây Bắc đô thị, giới hạn bởi ranh giới hành chính với tỉnh Bình Dương, xã Bình Hòa huyện Vĩnh Cửu, Trục đô thị, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51; có sông Đồng Nai là trục cảnh quan trung tâm và cù lao Hiệp Hòa (Cù lao Phố) ở vị trí trung tâm.

Là khu Trung tâm văn hóa cấp vùng, quy mô 25 ha: Khu trung tâm văn hóa tại cù lao Hiệp Hòa gắn với vùng đất có ý nghĩa to lớn về văn hóa lịch sử, nơi lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai; Việc phát triển khu nhằm tạo dựng một hình ảnh mới của “Cù lao Phố” mang tính biểu tượng của thành phố văn hóa trong mục tiêu phát triển của đô thị Biên Hòa, kết nối các giá trị lịch sử và đương đại.

Công viên văn hóa – sinh thái Cù lao Hiệp Hòa (Cù lao Phố), quy mô 220 ha (chiếm 40% diện tích tự nhiên cù lao Hiệp Hòa): là lá phổi xanh cho trung tâm thành phố, một không gian công viên chuyên đề kết hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và vui chơi giải trí mang tính công cộng, gắn kết không gian với sông Đồng Nai, sông Cái tạo bản sắc đặc trưng cho đô thị; không gian mở…; Việc phát triển khu trung tâm gắn với mảng xanh của công viên sinh thái, công viên chuyên đề nhằm bảo tồn làng nghề, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn không gian sống lâu đời tại cù lao Hiệp Hòa.

Phát triển Cù lao Phố gắn truyền thống với hiện đại, phát triển nhưng vẫn lưu giữ được nét văn hóa mang đậm dấu ấn của người Việt phương Nam. Đó chính là sự phát triển bền bỉ, có chiều sâu và sức mạnh thẩm thấu. Bức tranh Cù lao phố tương lai mở ra sáng hơn, tươi hơn nhưng lại gần gũi hơn, giá trị hơn.

Mai Phương


Bài liên quan

Tết Nguyên Tiêu – Nhiều hoạt động diễn ra tại Đồng Nai
Mở tủ sách miễn phí tại Nam Cát Tiên
Sự kiện bay mô hình, bay dù lượn và diều bay có động cơ tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai
Khai mạc Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII – năm 2019
Triển lãm chuyên đề những kỷ vật thêu tay tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai
Khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019
Khai mạc đường hoa xuân Nguyễn Văn Trị 2019
Khu du lịch Bửu Long lần thứ 2 đạt giải thưởng “Thương hiệu Việt được yêu thích nhất”
Những nét mới trong lễ hội Chùa Ông năm 2019
Các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Nhọc nhằn nghề trồng hoa tết
Đánh giá kết quả hoạt động du lịch Đồng Nai năm 2018
Đường hoa xuân Nguyễn Văn Trị 2019 - Đến hẹn lại lên
Kỳ nghỉ kéo dài - Lượng khách du lịch tăng cao
Kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển Biên Hòa - Ðồng Nai
Đồng Nai xác lập kỷ lục “Cánh đồng nai bằng rau - củ - quả lớn nhất Việt Nam"
Đón xuân 2019 tại KDL Bửu Long - Top 200 Sao vàng Đất Việt
Đồng Nai ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai du lịch thông minh giai đoạn 2018-2023
Đồng Nai tham gia “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2018”
Nhiều hoạt động đa dạng nhân dịp kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai