MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cù lao phố nay thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nơi từng được mệnh danh là chốn đô hội xứ Biên Hòa, là thương cảng sầm uất, có vai trò đặc biệt trong tiến trình mở cõi phương Nam, là dải đất sa bồi, được hai nhánh sông Đồng Nai ôm trọn. Trải qua 320 năm hình thành và phát triển, Cù lao phố còn lưu giữ rất nhiều những di tích lịch sử, tôn giáo – tín ngưỡng, làng nghề truyền thống và những nét văn hóa trong sinh hoạt, lối sống của cộng đồng dân cư.

 

 
Với diện tích hơn 600 ha, Cù lao phố - hình dạng chiếc chuông chùa treo nghiêng, giờ đây có nhiều đổi thay theo nhịp phát triển chung của thành phố Biên Hòa. Ngoài hai cây cầu sắt cổ là cầu rạch Cát và cầu Ghềnh, lần lượt các cây cầu Bửu Hòa (bắc qua sông Đồng Nai), cầu Hiệp Hòa (bắc qua sông Cái) và cầu An Hào nối Cù Lao Phố - Hiệp Hoà với trục giao thông Ngã tư Vũng Tàu đã rút ngắn khoảng cách với trung tâm thành phố, với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hệ thống giao thông đường thủy nối kết trên sông Đồng Nai cũng là ưu thế đặc thù của dải đất này. 

 

 
Định hướng phát triển Cù Lao phố trong quy hoạch chung thành phố Biên Hòa theo Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25/07/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh QHC Thành phố Biên Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 do Phân Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Nam (SIUP) phối hợp với nhóm chuyên gia Nhật thực hiện. Trong đó xã Hiệp Hòa (Cù lao Phố) có những chức năng vùng:

 

 
Thuộc khu vực đô thị Biên Hòa truyền thống: Khu đô thị trung tâm lịch sử phát triển theo hướng cải tạo chỉnh trang là chủ yếu, kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan đặc trưng, gồm toàn bộ phần phía Tây Bắc đô thị, giới hạn bởi ranh giới hành chính với tỉnh Bình Dương, xã Bình Hòa huyện Vĩnh Cửu, Trục đô thị, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51; có sông Đồng Nai là trục cảnh quan trung tâm và cù lao Hiệp Hòa (Cù lao Phố) ở vị trí trung tâm.

Là khu Trung tâm văn hóa cấp vùng, quy mô 25 ha: Khu trung tâm văn hóa tại cù lao Hiệp Hòa gắn với vùng đất có ý nghĩa to lớn về văn hóa lịch sử, nơi lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai; Việc phát triển khu nhằm tạo dựng một hình ảnh mới của “Cù lao Phố” mang tính biểu tượng của thành phố văn hóa trong mục tiêu phát triển của đô thị Biên Hòa, kết nối các giá trị lịch sử và đương đại.

Công viên văn hóa – sinh thái Cù lao Hiệp Hòa (Cù lao Phố), quy mô 220 ha (chiếm 40% diện tích tự nhiên cù lao Hiệp Hòa): là lá phổi xanh cho trung tâm thành phố, một không gian công viên chuyên đề kết hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và vui chơi giải trí mang tính công cộng, gắn kết không gian với sông Đồng Nai, sông Cái tạo bản sắc đặc trưng cho đô thị; không gian mở…; Việc phát triển khu trung tâm gắn với mảng xanh của công viên sinh thái, công viên chuyên đề nhằm bảo tồn làng nghề, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn không gian sống lâu đời tại cù lao Hiệp Hòa.

Phát triển Cù lao Phố gắn truyền thống với hiện đại, phát triển nhưng vẫn lưu giữ được nét văn hóa mang đậm dấu ấn của người Việt phương Nam. Đó chính là sự phát triển bền bỉ, có chiều sâu và sức mạnh thẩm thấu. Bức tranh Cù lao phố tương lai mở ra sáng hơn, tươi hơn nhưng lại gần gũi hơn, giá trị hơn.

Mai Phương


Bài liên quan

Vòng chung kết cuộc thi Ảnh đẹp Đồng Nai năm 2018
Người dân nô nức đổ xô về thủy điện Trị An bắt cá "khủng"
Sắp tới Liên hoan ẩm thực Đồng Nai lần VIII - 2018
Doanh nghiệp nước ngoài khảo sát du lịch tại Đồng Nai
Lượng khách du lịch đến Đồng Nai dịp lễ 2/9 tăng 15%
Xây dựng phố đi bộ lớn nhất ở Biên Hòa
Khai trương tuyến du lịch sông Đồng Nai
Khu du lịch sinh thái Cao Minh tổ chức lễ Vu Lan
Cuộc thi ảnh “Nét đẹp vùng đất - con người huyện Trảng Bom”
Lấy ý kiến về Dự án mở rộng Khu du lịch Suối Mơ
Họp các đơn vị du lịch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2018
Phát sóng wifi miễn phí tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018
Vui hè tại khu du lịch Thác Giang Điền
Đồng Nai tham gia Ngày Hội Du lịch Phú Yên 2018
Hội thảo hỏi đáp thắc mắc khi con thay đổi môi trường học tập - sinh hoạt
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai thông báo tuyển dụng
Ngành du lịch Đồng Nai 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng
Đồng Nai tổ chức tour khảo sát du lịch vườn trái cây tại Long Khánh
Khảo sát kết nối sản phẩm công, nông nghiệp vào các khu, điểm du lịch tại Đồng Nai