MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cách TP.HCM hơn 80km, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai có hệ động thực vật đa dạng, phong phú cùng với hệ thống rừng tự nhiên và các di tích văn hóa lịch sử đang được xem là điểm đến hấp dẫn và thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá.  

đặc sản hồ Trị Anđặc sản hồ Trị An

Dạo trên Hồ Trị An với chiếc cần câu sẽ làm du khách thích thú với những chú cá lăng chắc thịt như thế này

Có thể nói, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai (khu bảo tồn) là một vùng có hệ sinh thái và rừng đặc dụng với đầy đủ hệ sinh thái và sinh cảnh tạo nên một tiểu vùng với không khí trong lành, rất thích hợp cho việc phát triển du lịch sinh thái rừng. Đến đây, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ hoang sơ của núi rừng mà còn bị hấp dẫn bởi những đặc sản nơi đây. Một đêm nghỉ chân tại Khu bảo tồn, du khách không chỉ thích thú với những câu chuyện huyền bí về những đêm đuổi hổ ở Mã Đà, hay ấm cúng bên ánh lửa trại giữa rừng và điều đặc biệt hơn đó chính là ẩm thực nơi đây, tôi thật sự bị cuốn hút và hấp dẫn bởi những món ngon của Khu bảo tồn, không cầu kỳ mà đơn thuần chỉ là các món ăn dân giã với nguyên liệu từ sông nước tại đây mà thôi. 

Kể đến ẩm thực chốn rừng xanh này, phải kể đến tép đồng um, gỏi xoài với cá kìm, cá cơm lăng bột … hay hấp dẫn với súp lươn – mà theo riêng tôi, chỉ có nơi đây nấu mới ngon mà thôi, bởi cách chế biến rất sang tạo và đặc biệt đó chính là cách làm sệt nước súp bằng bánh tráng. Vị ngọt của lươn, độ sánh của bánh tráng được nấu tan ra, vị cay nồng của hạt tiêu và ớt, giúp du khách xua tan cái lạnh về đêm của núi rừng. Hơn thế nữa, chúng tôi lại bị hấp dẫn bởi lẩu chua cá lăng – nghe thì cũng chắng lấy gì làm lạ vì đi đâu cũng có thể thưởng thức được món cá lăng nhưng khi bạn đến thưởng thức lẩu chua cá lăng ở Khu bảo tồn thì lại khác, nó khác ở chổ cá lăng ở Hồ Trị An và rau bìm bịp ở rừng Mã Đà…

 đặc sản hồ Trị An
Cá lăng được sơ chế và ướp gia vị kỹ trước khi nấu, điều này giúp cá sẽ ngon hơn và không bị tanh.

Nhờ sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá lăng rất săn chắc, khi nấu có vị ngọt và đặc biệt không có mùi tanh, theo những người dân nơi đây, cá lăng chủ yếu sống ở các vùng sông suối, ghềnh thác, sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá luôn săn và ngon không bở như các loại cá nuôi. Để có thể nấu lẩu ngon, thịt cá săn, ngọt tự nhiên khi nấu phải là cá lăng còn sống và mới được bắt lên. Cá lăng sau khi làm sạch phải chần qua nước sôi để thịt cá săn lại mà vẫn giữ được độ tươi ngon của cá. Sau đó, dùng một ít dầu phi thơm cùng hành tỏi, khi đã dậy mùi thơm, cho cà chua vào cùng với măng tươi và cá đảo sơ, nêm thêm gia vị (muối, đường, bột ngọt và nước mắm) cho vừa ăn.

Theo người dân nơi đây thì rau ăn kèm với lẩu chua cá lăng thì nhất định phải là rau bìm bịp – đây là một loại rau dại có nhiều ở khu vực Mã Đà, trong các phương thuốc chữa bệnh thì rau bìm bịp làm một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt rất công hiệu đối với bệnh gút, giúp giảm đau, hạ sốt… Ngoài ra, người dân thường dùng lá bìm bịp mới hái giã nhuyễn để chữa bong gân, gãy xương, và giúp cầm máu giảm sưng đau rất công hiệu. Khi sử dụng với món lẩu, rau bìm bịp ăn lẩu thì phải chọn những ngọn còn non, cọng rau vừa xanh vừa giòn giòn sẽ cho vị thanh mát, tạo sự ngon miệng khi thưởng thức. Rau khi hái về phải được rửa sạch để ráo nước, khi dùng chỉ cần chần sơ quá nồi nước lẩu đang sôi thì có thể dùng được, người ăn có thể chấm thêm một chút nước mắm ớt,  vừa có vị mặn vừa có một chút vị cay the của ớt rừng… rồi thưởng thức và cùng nhâm nhi với một ly rượu mật nhân – một loại rượu đặc trưng nơi đây vừa có công dụng chữa bệnh vừa tăng thêm hương vị trong bàn tiệc.

đặc sản hồ Trị An
Lẩu cá lăng – rau bìm bịp được xem là đặc sản nơi đây.

Khi có dịp dừng chân tại Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, được thưởng thức món lẩu chua cá lăng với rau bìm bịp. du khách thật sự thích thú và bị thuyết phục bởi vị ngon ngọt của cá, một chút vị chua của măng chua và lá me, cùng vị lạ của rau bìm bịp, chỉ chừng đó thôi đủ để du khách thưởng thức một món ngon đầy hấp dẫn của núi rừng mà khi trở về thành phố, khó có thể tìm đúng hương vị nồi lẩu chua cá lăng – rau bìm bịp tại đây.

 đặc sản hồ Trị An
Rượu mật nhân

Kết thúc một đêm ẩm thực ngon miệng với những đặc sản của núi rừng, khi bình minh ló dạng, du khách có thể tham gia tour khám phá trên Hồ Trị An, tham quan rừng Mã Đà – du khách có thể tìm hiểu và thưởng thức các loại lá rừng có thể ăn được như: lá lộc vừng, lá chân voi, lá ngạnh, lá bướm, lá trung quân.. Và đến với chiến khu Đ với những chiến công vang dội trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của quân nhân miền Đông Nam Bộ gian lao mà anh dũng… và tôi tin chắc đây sẽ là chuyến đi thú vị và rất ý nghĩa đối với du khách. 

Thanh Xuân