MENU
logo
logo
Vietnamese English

Có thể nói, mắm đã trở thành món ăn rất quen thuộc trong đời sống của người dân Nam bộ. Từ mắm, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: mắm chưng, mắm ruốc xào xả hay đơn thuần chỉ cần mắm ăn với thịt luộc rau sống kèm theo bún… Đặc biệt nhất, phải kể đến món lẩu mắm mang hương vị dân dã của đồng quê sông nước. Đây là món ăn rất được người dân Nam bộ ưa chuộng vì hợp khẩu vị cùng những nguyên liệu rất hấp dẫn và dân dã.


Để tạo được vị ngon ngọt của nước lẩu, người ta thường nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc Châu Đốc. 

Nói đến một nồi lẩu mắm ngon, thì phải kể đến nước dùng. Một nồi lẩu mắm hấp dẫn luôn có vị ngọt thanh của nước lẩu cùng các nguyên liệu tươi ngon ăn kèm với các loại rau sống. Thông thường, nước lẩu mắm được ninh từ hai loại mắm là mắm linh và mắm cá sặc, khi dùng nước để ninh mắm để có độ ngọt tự nhiên mà không cần phải nêm bột ngọt người ta thường ninh mắm bằng nước hầm xương và nước dừa để tạo vị ngọt tự nhiên. Mắm được ninh nhừ cho tan thịt và xương, sau đó được lọc lại một lần nữa để nấu lẩu. Một điểm đặc biệt ở lẩu mắm, chỉ có thể nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc mới đủ tiêu chuẩn để cho một nồi nước lèo hấp dẫn.


Nước lèo lẩu mắm phải có hương vị thơm ngon và khơi dậy được mùi mắm đặc trưng của Nam bộ. Ảnh: ST

Để khử bớt mùi đặc trưng của mắm, tăng độ thơm. Người ta thường phi tỏi, xả và ớt xào với thịt ba rọi cho dậy mùi thơm sau đó cho nước lèo đã lọc vào nấu. Sau khi sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, ngoài ra để mùi mắm được dịu hơn ta có thể cho thêm vài cây xả đã được đập dập và cho cà tím, thơm vào để tạo thêm vị ngon ngọt cho món ăn. Để tạo nên một nồi lẩu mắm hấp dẫn, ngoài nước dùng cần được nấu ngon thì không thể thiếu các nguyên liệu ăn kèm như: cá bông lau, mực, tôm và thịt heo quay. Đặc biệt với vị ngon của lẩu mắm ăn kèm cá bông lau sẽ hấp dẫn hơn bởi vị béo của cá. Điểm xuyết hơn cho một nồi lẩu mắm phải nói đến các loại rau ăn kèm. Một du khách đã nói: “Khi ăn lẩu mắm của các bạn, lúc đầu tôi thấy mùi hơi khó chịu nhưng khi thưởng thức lại có một hương vị rất đặc biệt và ngon, và hơn nữa món lẩu mắm này làm tôi thích nhất là các loại rau ăn kèm, trông nó thật ấn tượng”

Thật như vậy, khi bạn thưởng thức một nồi lẩu mắm điều mà bạn ấn tượng nhất ngoài hương vị của nước lèo, thì phải kể đến cách trình bày của dĩa rau, trông rất hấp dẫn với các loại rau mang đậm chất của miền sông nước như: khổ qua, rau nhút, thèo nèo, rau muống. bông súng, bông so đũa, bông bí, cà tím, bắp chuối, rau đắng, đậu rồng, cải bẹ xanh…tùy theo từng vùng miền mà các loại rau cũng đa dạng và phong phú hơn.

Lẩu mắm được xem là món ăn tổng hợp đầy đủ các nguyên liệu của vùng sông nước từ biển cả, ao hồ đến ruộng đồng và đặc biệt là một lượng rau sống phong phú, đa dạng khác nhau, tạo nên màu sắc rất hấp dẫn: màu vàng của bông bí; màu tím của bông súng, cà tím; màu xanh của các loại rau nhút, rau đắng…với lượng thức ăn đi kèm và các loại rau đa dạng như thế đã đem lại cho thực khách ngoài sự đẹp mắt mà còn tạo nên sự ngon miệng và cung cấp lượng dưỡng chất phong phú, bổ dưỡng. 


Các nguyên liệu ăn kèm theo Lẩu mắm được trang trí rất bắt mắt, thu hút thực khách. Ảnh: TX

Có thể nói đỉnh cao nghệ thuật thưởng thức mắm của người dân xứ Nam bộ chính là lẩu mắm: vị thơm lừng của nồi mắm, vị ngọt của cá, tôm, mực cùng vị giòn giòn của các loại rau sống, hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đặc trưng của Nam bộ. Đây còn là món ăn thể hiện nét tài hoa, khéo léo trong nghệ thuật nấu ăn của người Nam Bộ thể hiện qua cách trang trí món ăn và trong cả cách ăn qua cách phối hợp màu sắc thu hút nhãn quang của thực khách có đủ sắc, hương, vị trong từng nguyên liệu: trắng, xanh, tím, vàng… và đủ vị ngọt, mặn, cay. 

Và mỗi khi có dịp từ phương xa trở về, những người con xa xứ lại được thưởng thức một nồi lẩu mắm thật ngon, như một món quà quê mà những người dân miền sông nước muốn gởi gắm tâm tư, tình cảm của mình và hơn thế nữa đó là hương vị đậm đà của món đặc sản này, luôn làm mê mẩn người thưởng thức, mà ngày nay đã trở thành đặc sản đặc sắc của vùng đất này. 

 Thanh Xuân


Bài liên quan

Nhiều tour lạ giá tốt tung ra dịp tết
Tận hưởng bản sắc Việt lần II
Tiềm năng phát triển của du lịch ẩm thực
Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch
Đường sắt Việt Nam đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn
Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017
Mắm tép bạc - hương vị dân giã quê nhà
Độc đáo nghề thêu tay truyền thống của Việt Nam
Trầu cau - nét đẹp văn hóa Việt
Du lịch và phụ nữ
Bún chả - đơn giản mà ngon
Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành du lịch - giải pháp hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý
5 món quà lưu niệm đậm chất Việt Nam
5 ứng dụng điện thoại cho người đi du lịch
Phát động cuộc thi viết “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”
"Mekong Moments" - chiến dịch E - Marketing Du lịch
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch cùng trẻ nhỏ
Nghệ thuật thư pháp của người Việt
Đặc sản mùa nước nổi - trái cà na
Tổ chức du lịch thế giới phát động cuộc thi về du lịch có trách nhiệm
123