MENU
logo
logo
Vietnamese English

Về miền Tây vào dịp tháng 7 âm lịch, khi mùa nước nổi đến, bông điên điển nở rộ khắp nơi trên cánh đồng thì cũng là lúc người dân nơi đây thu hoạch cà na – đây được xem là đặc sản của miền Tây sông nước, loại trái hoang dã và gần gũi này luôn để lại nỗi nhớ trong những người con xa xứ mỗi khi nước lũ tràn về đầy ắp trên những dòng kênh, con rạch chốn quê nhà.


Trái cà na sai nhất là vào mùa nước nổi

Cây cà na là giống cây dại, mọc nhiều ở miền Tây nhất là vùng Tịnh Biên – An Giang. Theo những người dân nơi đây, không phải lúc nào muốn ăn cà na là có, thường thì cà na chỉ có vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch khi mùa nước nổi kéo về miền sông nước phù sa này. Khi lũ về, nhiều cây trái không thể sống được qua mùa nước nổi nhưng chỉ riêng cây cà na lại có thể sống được mà còn cho ra những trái căng tròn, rất sum xuê. Bông cà na khi búp có màu xanh lợt, khi nở lại có màu trắng, nở to rất đẹp. Đến mùa nước nổi những chùm bông sẽ nở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng lóng ngón tay, trái non có màu xanh đến lúc chín lại ngã sang màu vàng lợt có vị chua. 


Hoa cà na nở rộ trắng khắp các bờ kênh

Trái cà na có thể ăn sống với muối ớt hay nước mắm đường, thường thì trái cà na ăn sống sẽ hơi chát ở đầu lưỡi và vị hơi chua hơn, chính vị chua chát của cà na khi đem biến tấu sẽ cho ra nhiều món ngon hấp dẫn như: cà na muối, cà na ngào đường…Đặc biệt, với món quà của miền nước nổi, người ta còn chế biến thành rượu cà na và dưa muối cà na rất độc đáo. Rượu cà na có cách chế biến công phu hơn, cà na được hái về rửa sạch và phơi khô trong vòng hai ngày cho ráo sau đó rửa lại một lần nữa và ngâm chung với rượu trắng. Sau 6 tháng ủ rượu thì có thể sử dụng, rượu có vị ngọt, chua và chát rất dễ uống.


Cà na được đập dập và ướp muối, đường

Ngoài ra, để làm cà na ngâm đúng điệu cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến, đầu tiên phải đem cà na rửa thật sạch, dùng dao cắt phần đầu và đuôi trái cà na. Kế tiếp sẽ dùng dao để khứa 4 đường đều nhau nơi phần cơm từ trên xuống dưới. Cà na sau khi mang khứa sẽ ngâm vào muối khoảng 2 tiếng, rồi xả lại với nước lạnh hai lần để giảm bớt độ chua và chát của cà na. Sau đó sẽ dùng tay vắt nhẹ cà na sau cho thật ráo trước khi mang trụng với nước sôi. Công đoạn trụng với nước sôi sẽ được làm hai lần để cà na bớt chát và mềm hơn. Kế tiếp là xếp cà na vào một chiếc keo và đổ nước đường đã nấu vào keo. Ngâm cà na khoảng một ngày là có thể ăn, khi ăn dùng đũa lấy ra từng trái cà na để cà na không bị mốc và có thể ăn từ từ.


Món ăn quen thuộc của người miền Tây – cà na sên đường

Tuy nhiên người miền Tây lại thích nhất là những trái cà na được ngào lên cùng với đường. Để làm cà na ngào đường cần cả một kì công và sự tỉ mỉ của người làm. Ngào cà na sao cho phải thật khéo để cà na vừa ngon mà cũng không bị nát. Điều này tuỳ thuộc rất nhiều vào tay nghề cùng kinh nghiệm của người ngào. Riêng, món mứt cà na hơi dụng công một chút, nhất là phải nắm vững kỹ thuật sên mứt để không bị lợi đường. Còn các công đoạn khác như: cắt, gọt, ngâm, trụng, xả, vắt ráo…giống như phần chế biến cà na muối. Điều đặc biệt là khâu trộn cà na với đường cát không theo tỉ lệ nhất định, tùy theo sở thích cũng như khẩu vị của người chế biến. Cà na được cho vào nồi sên với ngọn lửa liu riu cho đường ngấm dần vào cà na, và khi cà na chuyển thành màu nâu, đường rút vào sền sệt, nhắc xuống, chờ nguội múc ra dĩa…

Nếu có dịp về miền tây vào nước nước nổi, du khách hãy dành cho mình thời gian khám phá và thưởng thức món ăn vặt đặc sản từ thiên nhiên, sẽ là một trải nghiệm thú vị khi cùng những người dân quê chân chất, hiếu khách chèo xuồng ra sông thu hoạch cà na đã nở rộ. Hy vọng những điều dân giã, bình dị nơi đây sẽ làm du khách vấn vương mãi và thêm yêu miền tây sông nước Việt Nam…


Trái cà na được chế biến thành những món ăn dân dã mà hấp dẫn.

Thanh Xuân


Bài liên quan