MENU
logo
logo
Vietnamese English

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhắc đến sầu riêng Đồng Nai, ngoài sầu riêng của Long Thành, Long Khánh người sành ăn còn nhắc thêm sầu riêng của Phú An (huyện Tân Phú). 

 

Sầu riêng Phú An trái lớn, cơm vàng, hạt lép và có hương thơm rất đặc biệt do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng này. Chính cái nắng, cái gió kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đã làm nên một hương vị rất thơm ngon của cây sầu riêng đất Phú An. 
Mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch cũng chính là thời điểm thu hoạch sầu riêng Phú An. Điểm khác biệt với các loại sầu riêng trồng ở các vùng khác đó là khi trái sầu riêng chín thì vỏ vẫn xanh bắt mắt mà không ngã sang màu vàng, chính điều này càng làm tăng thêm tính thẩm mỹ rất riêng cho trái sầu riêng Phú An.

 

Người thưởng thức yêu thích loại sầu riêng này bởi nó mỏng vỏ, gai thưa, múi lớn có màu vàng ươm, và đặc biệt có vị ngọt dịu tự nhiên kèm vị béo như sữa bò, và tỏa hương ngào ngạt. Khi chín, sầu riêng Phú An thường tự rụng, vào khoảng 12g trưa hoặc nửa đêm. Thiên thời, địa lợi lại được áp dụng khoa học kĩ thuật nên ở Phú An sầu riêng phát triển hơn bất kì nơi nào, sầu riêng ở nơi đây đã trở thành một thương hiệu riêng biệt.

 

Người dân Phú An hiện đang thực hiện trồng và chăm sóc cây sầu riêng theo qui trình sản xuất an toàn để có trái sầu riêng sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho chợ đầu mối Dầu Giây cũng như đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng loại sầu riêng chất lượng nhất. Ngoài ra, với việc chung tay xây dựng thương hiệu sầu riêng sạch Phú An, người nông dân nơi này hy vọng sẽ đưa sản phẩm của mình xuất khẩu ra các nước trên thế giới cũng như tổ chức tour du lịch vườn trái cây và thưởng thức đặc sản vùng.       

Thu Trang