MENU
logo
logo
Vietnamese English

 

Đình Tân Lân

Tôi vốn là người thiên chúa giáo, tôi không am hiểu nhiều về đình, chùa nhưng khi còn làm tại văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vài ba lần được mời đến Đình Tân Lân nhân  Lễ hội Kỳ yên. Tôi đến Đình và cũng dân hương với lòng thành kính. Tôi lân la hỏi chị em đồng nghiệp cùng làm ngành văn hóa đã hiểu phần nào về ngôi đình mang đậm dấu ấn lịch sử và thể hiện tấm lòng của người Biên Hòa đối với người có công “Khai thiên, lập địa”, mở cõi đất Phương Nam. Đây là nơi thờ vọng Trấn Biên Đô đốc tướng quân Trần Thượng Xuyên. Tương truyền, đình nguyên sơ là ngôi miếu nhỏ ở Thành Biên Hòa (Thành Kèn), được nhân dân lập nên từ thời Minh Mạng, sau đó rời chuyển về vị trí hiện nay và được xây dựng bề thế, trang nghiệm và mang nét văn hóa Trung Hoa.

Gọi là đình Tân Lân vì vốn trước kia nơi đây thuộc thôn Tân Lân, huyện Phước Chánh, dinh Trấn Biên ( nay là phường Hoà Bình, thành phố Biên Hoà). Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3000m2, ngay cạnh đường Nguyễn Văn Trị, mặt hướng ra dòng sông hiền hòa, êm ả, mát lành vào buổi sáng và lộng gió vào buổi chiều. Phong cảnh thơ mộng.

 
Mặt Đình Tân Lân hướng ra sông Đồng Nai hiền hòa

 Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3.000m2, đình Tân Lân bề thế, uy nghiêm và hưng thịnh với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn của văn hoá Trung Hoa. Bước vào trong đình, ta dễ nhận thấy sự sắc sảo trong từng đường nét trạm trổ, thể hiện bàn tay tài hoa, khéo léo và cả chân tâm của các nghệ nhân dân gian. Chị bạn tôi nói rằng, tất cả hoành phi, câu đối đều chủ về các đề tài tượng trưng cho hạnh phúc, phồn vinh, công hầu, tước lộc…và tất cả những nét chạm khắc đều biểu tượng cho sự phước thọ, trường tồn, thịnh vượng, như ý…. Đứng từ phía bờ sông nhìn qua ngôi đình, tôi cảm nhận rằng, cả ngôi đình là một công trình nghệ thuật với màu sắc hoàng tộc vàng, đỏ chủ đạo, màu xanh của gốm sứ điểm xuyết làm bức tranh thêm phần sinh động. Bức tranh đó tồn tại từ cuối thế kỷ 19 đến nay đã hơn 100 năm nhưng vẫn còn tươi mới. 

Chúng tôi thành kính dâng hương ở gian giữa, khói nhang, mùi trầm thơm cùng với tượng thần uy nghiêm ngự trên ngai sơn son thếp vàng, với những cặp chim trĩ, loan, phượng... càng làm tăng vẻ linh thiêng và uy nghiêm. Nét độc đáo của ngôi đình còn là các tác phẩm điêu khác đá, phù điêu ghép sành. Cái vẻ đẹp vừa tinh xảo, trữ tình, vừa tôn nghiêm trong mỗi đường nét, kiến trúc đã thể hiện lòng thành kính của người dân nơi đây đối với “Đức ông”. Nhờ có ông đến vùng đất Nông Nại đại phố (xã Hiệp Hòa ngày nay) khai khẩn, xây dựng và phát triển, biến vùng đất hoang sơ thành trung tâm buôn bán sầm uất, thành thương cảng “Trên bến dưới thuyền” lớn nhất Phương Nam lúc bấy giờ. 

 
Một tác phẩm nghệ thuật ghép sành

Đến nay, đình vẫn luôn đón khách thập phương về dâng hương vào ngày giỗ của ông. Ông vẫn sống mãi trong lòng người dân phương Nam nói chung và người dân Biên Hòa nói riêng. Với giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nên Đình đã được Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia./. 

  

Cảnh quan khu vực đền Tân Lân.

Minh Hằng

 

Bài liên quan

Đồng Nai sắp khánh thành khách sạn 5 sao đầu tiên
Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai phát động cuộc thi "Sáng tác bộ ảnh Bảo vệ môi trường" năm 2018
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Ha Noi 2018
Mời tham gia Ngày hội Du lịch Tp.HCM 2018
Lượng khách đến du lịch Đồng Nai tăng cao
Thịt đông, món ngon ngày Tết
Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2018
Xuân về trên phố
Trở thành họa sĩ với TA VẼ
Nhiều chương trình hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch mừng xuân Mậu Tuất 2018
Khu du lịch sinh thái Bửu Long đạt giải thương hiệu Việt 2017
Góc sống ảo dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất tại Biên Hòa
Cùng khám phá các điểm vui chơi mới mở cửa chào đón năm mới 2018
Nghề làm gốm cổ nhất Nam bộ
Bảo vệ môi trường phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Chứa Chan
Đặc sắc lễ hội truyền thống của người Chơro
Du lịch bụi tại Đồng Nai
Trải nghiệm địa chỉ hấp dẫn khi đặt chân đến huyện Vĩnh Cửu
Viên ngọc sáng giữa Hồ Trị An, Đảo Ó - Đồng Trường – huyện Vĩnh Cửu
Tour Famtrip thực tế và hiệu quả