MENU
logo
logo
Vietnamese English

 

Đình Tân Lân

Tôi vốn là người thiên chúa giáo, tôi không am hiểu nhiều về đình, chùa nhưng khi còn làm tại văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vài ba lần được mời đến Đình Tân Lân nhân  Lễ hội Kỳ yên. Tôi đến Đình và cũng dân hương với lòng thành kính. Tôi lân la hỏi chị em đồng nghiệp cùng làm ngành văn hóa đã hiểu phần nào về ngôi đình mang đậm dấu ấn lịch sử và thể hiện tấm lòng của người Biên Hòa đối với người có công “Khai thiên, lập địa”, mở cõi đất Phương Nam. Đây là nơi thờ vọng Trấn Biên Đô đốc tướng quân Trần Thượng Xuyên. Tương truyền, đình nguyên sơ là ngôi miếu nhỏ ở Thành Biên Hòa (Thành Kèn), được nhân dân lập nên từ thời Minh Mạng, sau đó rời chuyển về vị trí hiện nay và được xây dựng bề thế, trang nghiệm và mang nét văn hóa Trung Hoa.

Gọi là đình Tân Lân vì vốn trước kia nơi đây thuộc thôn Tân Lân, huyện Phước Chánh, dinh Trấn Biên ( nay là phường Hoà Bình, thành phố Biên Hoà). Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3000m2, ngay cạnh đường Nguyễn Văn Trị, mặt hướng ra dòng sông hiền hòa, êm ả, mát lành vào buổi sáng và lộng gió vào buổi chiều. Phong cảnh thơ mộng.

 
Mặt Đình Tân Lân hướng ra sông Đồng Nai hiền hòa

 Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3.000m2, đình Tân Lân bề thế, uy nghiêm và hưng thịnh với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn của văn hoá Trung Hoa. Bước vào trong đình, ta dễ nhận thấy sự sắc sảo trong từng đường nét trạm trổ, thể hiện bàn tay tài hoa, khéo léo và cả chân tâm của các nghệ nhân dân gian. Chị bạn tôi nói rằng, tất cả hoành phi, câu đối đều chủ về các đề tài tượng trưng cho hạnh phúc, phồn vinh, công hầu, tước lộc…và tất cả những nét chạm khắc đều biểu tượng cho sự phước thọ, trường tồn, thịnh vượng, như ý…. Đứng từ phía bờ sông nhìn qua ngôi đình, tôi cảm nhận rằng, cả ngôi đình là một công trình nghệ thuật với màu sắc hoàng tộc vàng, đỏ chủ đạo, màu xanh của gốm sứ điểm xuyết làm bức tranh thêm phần sinh động. Bức tranh đó tồn tại từ cuối thế kỷ 19 đến nay đã hơn 100 năm nhưng vẫn còn tươi mới. 

Chúng tôi thành kính dâng hương ở gian giữa, khói nhang, mùi trầm thơm cùng với tượng thần uy nghiêm ngự trên ngai sơn son thếp vàng, với những cặp chim trĩ, loan, phượng... càng làm tăng vẻ linh thiêng và uy nghiêm. Nét độc đáo của ngôi đình còn là các tác phẩm điêu khác đá, phù điêu ghép sành. Cái vẻ đẹp vừa tinh xảo, trữ tình, vừa tôn nghiêm trong mỗi đường nét, kiến trúc đã thể hiện lòng thành kính của người dân nơi đây đối với “Đức ông”. Nhờ có ông đến vùng đất Nông Nại đại phố (xã Hiệp Hòa ngày nay) khai khẩn, xây dựng và phát triển, biến vùng đất hoang sơ thành trung tâm buôn bán sầm uất, thành thương cảng “Trên bến dưới thuyền” lớn nhất Phương Nam lúc bấy giờ. 

 
Một tác phẩm nghệ thuật ghép sành

Đến nay, đình vẫn luôn đón khách thập phương về dâng hương vào ngày giỗ của ông. Ông vẫn sống mãi trong lòng người dân phương Nam nói chung và người dân Biên Hòa nói riêng. Với giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nên Đình đã được Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia./. 

  

Cảnh quan khu vực đền Tân Lân.

Minh Hằng

 

Bài liên quan

Cùng khám phá các điểm vui chơi mới mở cửa chào đón năm mới 2018
Nghề làm gốm cổ nhất Nam bộ
Bảo vệ môi trường phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Chứa Chan
Đặc sắc lễ hội truyền thống của người Chơro
Du lịch bụi tại Đồng Nai
Trải nghiệm địa chỉ hấp dẫn khi đặt chân đến huyện Vĩnh Cửu
Viên ngọc sáng giữa Hồ Trị An, Đảo Ó - Đồng Trường – huyện Vĩnh Cửu
Tour Famtrip thực tế và hiệu quả
Hành trình săn tìm những điều bí ẩn đầy thú vị tại VQG Cát Tiên
Nhơn Trạch - đặc sản miệt vườn
Kỷ niệm 72 năm ngày Di sản văn hóa Việt nam 23/11/1945 – 23/11/2017
Chuyến du lịch "bụi" ở VQG Cát Tiên - Đồng Nai
Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2017
Đỗ Trần Khánh Ngân, cô gái đến từ Đồng Nai đăng quang hoa hậu hoàn cầu (Miss Globe) 2017
Nơi gặp gỡ văn hóa Bắc, Trung, Nam
Lang thang cà phê Biên Hòa
Đồng Nai trao quà tặng cho hội nghị APEC 2017
Trải nghiệm thú vị từ du lịch nông trại
Đồng Nai tổ chức tour khảo sát kết hợp tọa đàm "Đóng góp ý kiến phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu"
Biên Hòa – Thành phố tôi yêu