MENU
logo
logo
Vietnamese English

 

Đình Tân Lân

Tôi vốn là người thiên chúa giáo, tôi không am hiểu nhiều về đình, chùa nhưng khi còn làm tại văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vài ba lần được mời đến Đình Tân Lân nhân  Lễ hội Kỳ yên. Tôi đến Đình và cũng dân hương với lòng thành kính. Tôi lân la hỏi chị em đồng nghiệp cùng làm ngành văn hóa đã hiểu phần nào về ngôi đình mang đậm dấu ấn lịch sử và thể hiện tấm lòng của người Biên Hòa đối với người có công “Khai thiên, lập địa”, mở cõi đất Phương Nam. Đây là nơi thờ vọng Trấn Biên Đô đốc tướng quân Trần Thượng Xuyên. Tương truyền, đình nguyên sơ là ngôi miếu nhỏ ở Thành Biên Hòa (Thành Kèn), được nhân dân lập nên từ thời Minh Mạng, sau đó rời chuyển về vị trí hiện nay và được xây dựng bề thế, trang nghiệm và mang nét văn hóa Trung Hoa.

Gọi là đình Tân Lân vì vốn trước kia nơi đây thuộc thôn Tân Lân, huyện Phước Chánh, dinh Trấn Biên ( nay là phường Hoà Bình, thành phố Biên Hoà). Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3000m2, ngay cạnh đường Nguyễn Văn Trị, mặt hướng ra dòng sông hiền hòa, êm ả, mát lành vào buổi sáng và lộng gió vào buổi chiều. Phong cảnh thơ mộng.

 
Mặt Đình Tân Lân hướng ra sông Đồng Nai hiền hòa

 Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng khoảng 3.000m2, đình Tân Lân bề thế, uy nghiêm và hưng thịnh với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn của văn hoá Trung Hoa. Bước vào trong đình, ta dễ nhận thấy sự sắc sảo trong từng đường nét trạm trổ, thể hiện bàn tay tài hoa, khéo léo và cả chân tâm của các nghệ nhân dân gian. Chị bạn tôi nói rằng, tất cả hoành phi, câu đối đều chủ về các đề tài tượng trưng cho hạnh phúc, phồn vinh, công hầu, tước lộc…và tất cả những nét chạm khắc đều biểu tượng cho sự phước thọ, trường tồn, thịnh vượng, như ý…. Đứng từ phía bờ sông nhìn qua ngôi đình, tôi cảm nhận rằng, cả ngôi đình là một công trình nghệ thuật với màu sắc hoàng tộc vàng, đỏ chủ đạo, màu xanh của gốm sứ điểm xuyết làm bức tranh thêm phần sinh động. Bức tranh đó tồn tại từ cuối thế kỷ 19 đến nay đã hơn 100 năm nhưng vẫn còn tươi mới. 

Chúng tôi thành kính dâng hương ở gian giữa, khói nhang, mùi trầm thơm cùng với tượng thần uy nghiêm ngự trên ngai sơn son thếp vàng, với những cặp chim trĩ, loan, phượng... càng làm tăng vẻ linh thiêng và uy nghiêm. Nét độc đáo của ngôi đình còn là các tác phẩm điêu khác đá, phù điêu ghép sành. Cái vẻ đẹp vừa tinh xảo, trữ tình, vừa tôn nghiêm trong mỗi đường nét, kiến trúc đã thể hiện lòng thành kính của người dân nơi đây đối với “Đức ông”. Nhờ có ông đến vùng đất Nông Nại đại phố (xã Hiệp Hòa ngày nay) khai khẩn, xây dựng và phát triển, biến vùng đất hoang sơ thành trung tâm buôn bán sầm uất, thành thương cảng “Trên bến dưới thuyền” lớn nhất Phương Nam lúc bấy giờ. 

 
Một tác phẩm nghệ thuật ghép sành

Đến nay, đình vẫn luôn đón khách thập phương về dâng hương vào ngày giỗ của ông. Ông vẫn sống mãi trong lòng người dân phương Nam nói chung và người dân Biên Hòa nói riêng. Với giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nên Đình đã được Bộ Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia./. 

  

Cảnh quan khu vực đền Tân Lân.

Minh Hằng

 

Bài liên quan

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018
Lễ hội Sayangva của người Chơ Ro tại huyện Vĩnh Cửu
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2018
Tưng bừng dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch Bửu Long
Cuộc thi "Ảnh đẹp huyện Vĩnh Cửu" năm 2018
Học tập trao đổi kinh nghiệm du lịch tại Đồng Tháp