MENU
logo
logo
Vietnamese English

Với người Chăm tại Xuân Lộc, ẩm thực là những thứ không cao sang, mà ẩm thực chính là nét tinh tế và sự bình dị. Nét tinh tế và sự bình dị này là những thứ mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được. Đó là thứ tưởng chừng không phải là đặc sản nhưng thật chất là đặc sản.

 

Đầu tiên phải kể đến các món cà ri, cà púa, cà rìng… đây là món ăn truyền thống, đặc trưng trong những ngày lễ, Tết của dân tộc. Ngoài ra, người Chăm rất thích ăn canh bồi, một loại canh thập cẩm với nhiều thứ rau rừng như rau đay, rau sam, ngọn bầu, bí, cà dĩa.. Để có một tô canh bồi ngon, người nấu canh phải lựa chọn những cộng rau non xanh mướt và phải chế biến theo một nguyên tắc nhất định. Đặc biệt là phải nêm nếm theo khẩu vị truyền thống để tạo nên một nồi canh không chỉ thơm ngon mà đó còn phải là một liều thuốc quý. 

 

Ngoài những món ăn truyền thống, người Chăm còn có món bánh rất được ưa chuộng, chủ yếu làm để phục vụ trong lễ nghi tôn giáo, cưới hỏi. Các loại bánh phổ biến như:  bánh tét, bánh ít, bánh cuốn, sakaya, bánh củ gừng, bánh đúc...

 

Về Xuân Lộc, du khách đừng quên ghé tham quan các làng Chăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi thánh đường uy nghi, được tận mắt chứng kiến hình ảnh các cô gái Chăm dệt thổ cẩm. Đặc biệt, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn Chăm nồng nàn hương vị của quê hương đất Xuân Lộc.

 

 

Thu Trang