MENU
logo
logo
Vietnamese English
Lễ hội Chùa Ông được tổ chức hàng năm tại di tích cấp quốc gia Chùa Ông (xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) từ ngày 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch với nhiều phần lễ và hội độc đáo, phong phú, đa dạng thu hút hàng trăm nghìn người dân và du khách tham quan chiêm bái, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản và phát triển du lịch tại địa phương.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại lễ khai mạc.

Phần lễ trang trọng

Lễ hội Chùa Ông được mở đầu bằng lễ nghinh thần nhằm tôn vinh các bậc tiền bối có công trong quá trình khai khẩn, phát triển vùng đất phương Nam nói chung, Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng. Lễ nghinh Thần bằng đường bộ với lễ rước Thượng Đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh, Thần Thành Hoàng đình Bình Quan, Quảng Trạch Vương (Phụng Sơn tự), Thiên Hậu Thánh Mẫu (Thiên Hậu Cung) và các vị Tổ nghề (Miếu Tổ Sư). Lễ nghinh Thần bằng đường thủy rước Đức Ông Trần Thượng Xuyên và cung nghinh Đức Ông Quan Thánh Đế Quân tuần du. Lẽ nghinh thần có sự tham gia của các đội lân sư rồng, sử dụng trang phục truyền thống, các chiếc thuyền, phà được trang trí cờ hội.

 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Ban Trị sự di tích chùa Ông.

Lễ khai mạc ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách. Đặc biệt tại Lễ khai mạc năm 2017 có chương trình nghệ thuật “Bến sông thuở ấy” tái hiện công lao danh nhân Bùi Hữu Nghĩa với vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Lễ vía Đức Ông ngày 11, 12 tháng Giêng (âm lịch) với sự tham gia của các Hội quán Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu, Sùng Chính, đình Tân Lân và đại diện người Hoa của các tỉnh đến dự.

Lễ cúng Trời, thả phúc khí cầu ngày 13 tháng giêng (âm lịch) theo nghi thức Phật giáo truyền thống với gần 2.000 bong bóng đủ màu sắc mang theo các nguyện ước quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, phúc lộc thọ khang, mùa màng tốt tươi.

Lễ cầu an, thả hoa đăng: ngày 13 tháng giêng (âm lịch) trên sông Đồng Nai. Nghi lễ được sự hỗ trợ của đoàn Phật tử Hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh cầu may mắn, bình an phát triển cho đất nước, nhân dân.

 
Lễ nghinh Thần bằng đường thủy

Phần hội phong phú, đa dạng

Bên cạnh các hoạt động của phần lễ thì các hoạt động của phần hội với các chương trình, tiết mục đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng văn hóa Việt - Hoa thu hút hàng ngàn lượt du khách và nhân dân tham dự.

Chương trình văn nghệ diễn ra diễn ra liên tục trong thời gian tổ chức với những tiết mục đặc sắc nhớ ơn các bậc tiền nhân, ca ngợi lòng yêu nước, ca ngợi quê hương, đất nước, mùa xuân ấm no hạnh phúc; cùng với đó là các hoạt động múa lân sư rồng tạo không gian đa sắc màu trong lễ hội.

Chương trình biểu diễn thư pháp với nghệ thuật viết chữ, cho chữ góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương đất nước, ghi nhớ tôn vinh những người có công, tạo nên một không gian thư pháp đặc sắc thu hút sự quan tâm, chiêm ngưỡng của các tầng lớp nhân dân.

Nhận xét chung

Thành công của Lễ hội Chùa Ông về các mặt như: Công tác tuyên truyền, quảng bá lễ hội, các chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đa dạng, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng cháy được đảm bảo. Tệ nạn móc túi, ăn xin, mê tín dị đoan được ngăn chặn kịp thời.

Tuy nhiên, cũng còn hạn chế như: Lễ hội chưa được quy hoạch tổng thể mới chỉ được kiểm kê đánh giá giá trị. Quy mô lễ hội lớn, nhân dân tham gia đông nhưng không gian tổ chức tại Chùa Ông nhỏ hẹp nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động lễ hội. Công tác tuyên truyền, quảng bá lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa bài bản và rộng khắp, chưa tổ chức được các sản phẩm đồ lưu niệm, dịch vụ đi kèm phục vụ khách về dự lễ hội. Tình trạng chèo kéo của các hộ kinh doanh chim, cá phóng sinh, bán vé số gây cản trở lối đi của du khách; kiểm soát giá cả các điểm giữ xe chưa nghiêm, vấn nạn ăn xin còn tồn tại. Phần hội chưa thực sự hấp dẫn.

 
Một hoạt cảnh sân khấu diễn ra tại lễ hội.

Để lễ hội Chùa Ông hàng năm thực sự là điểm đến hấp dẫn, thiết nghĩ cần có kế hoạch phát triển thêm một số trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể dục thể thao, Hội thi biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thi kéo co, đấu cờ người, tổ chức giải cờ vua, cờ tướng, tổ chức hội thi văn nghệ phổ biến các tác phẩm sáng tác viết về di tích và về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai… Đặc biệt, cần chú trọng tổ chức quảng bá, kết nối tour khai thác du lịch tuyến đường sông trong thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ hội Chùa Ông diễn ra đúng vào dịp đầu năm mới hàng năm mang đến cho nhân dân Đồng Nai và du khách trong, ngoài tỉnh bữa tiệc tinh thần đặc sắc; góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, đây cũng là hình thức quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các giá trị di sản văn hóa Đồng Nai, qua đó thu hút khách du lịch.

 TTXTDL


Bài liên quan

Khảo sát kết nối sản phẩm công, nông nghiệp vào các khu, điểm du lịch tại Đồng Nai
Hội thi “Món ngon ba miền” tại Lễ hội Trái cây Long Khánh
Hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2018
Thông báo cuộc thi “ Ảnh đẹp Du lịch Đồng Nai năm 2018”
Hoạt động tại lễ hội trái cây Long Khánh 2018
Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018