MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cứ mỗi dịpTết đến Xuân về thì bánh Tét là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Nam Bộ và không biết tự bao giờ việc gói bánh Tét cũng trở thành một trong những phong tục ngày Tết không thể thiếu của mỗi người nhà. Nếu như ngoài Bắc ngày Tết có tục gói bánh chưng xanh thì trong Nam lại là đòn bánh Tét. Và mỗi loại bánh lại có một số phận và nguồn gốc riêng của nó.

Nếu chiếc bánh chưng gắn liền với “Sự tích bánh chưng bánh dày” của hoàng tử thứ 18 con Vua Hùng là Lang Liêu tượng trưng cho trời tròn đất vuông thì đòn bánh Tét cũng có nguồn gốc rất ý nghĩa đó là một món bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh được một anh lính mời vua Quang Trung và được vua chọn bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết nhằm ghi nhớ chiến thắng giặc Thanh vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789 và thể hiện tình cảm gia đình thắm thiết mỗi độ xuân về.

 

 
Bánh Tét là loại bánh sử dụng các nguyên liệu thật gần gũi với người dân Nam Bộ. Bánh được bọc bằng nhiều lớp lá chuối như người mẹ bọc lấy các con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như tình cảm anh chị em trong gia đình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Không chỉ vậy, bánh Tét với lớp vỏ gạo nếp xanh với nhân đậu xanh vàng gợi cho ta màu xanh của đồng quê, màu vàng của đồng lúa chín thật yên bình. 
 

 

 Tất cả những ý nghĩa đó đã đề cao sức lao động của con người, sự hòa hợp của trời đất, của con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc tổ tiên. Do vậy, bánh thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, giỗ chạp,...

Chiếc bánh nhìn giản đơn nhưng thấm đẫm triết lý của người miền Nam về con người và cuộc sống. Thường thì vào ngày 29-30 Tết, cả nhà quây quần cùng nhau gói bánh và thức chờ quanh nồi nấu bánh, người lớn thì chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh, trẻ con làm nhiệm vụ lau rửa lá vá chụm bếp lò, tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của buổi sum họp gia đình ngày Tết.

Thu Trang 


Bài liên quan

Rực rỡ sắc hoa bò cạp vàng
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày
Không gian lý tưởng tại Ngọc Phát Riverside
Thư giãn cuối tuần bên Hồ Sông Mây
Những quán trà sữa có thương hiệu lớn ở Đồng Nai
Tận hưởng không gian bình yên giữa màu xanh Đảo Ó
Đẹp mê mẩn với những cánh đồng cỏ lau ở Đồng Nai
Những cánh diều về trên phố
Hấp dẫn sinh tố cacao Trọng Đức – Tân Phú
Mekong Long Thành – Trạm dừng chân lý tưởng tại Đồng Nai
Khám phá những điều thú vị ở Biên Hòa
Tận hưởng hương đồng gió nội ở Thác Đá Hàn
Nhà cổ trăm tuổi ở Phú Hội – Nhơn Trạch
Thưởng thức ẩm thực phong phú tại Làng Tre việt
Khám phá Thác Mai – Bàu nước sôi giữa rừng thiên nhiên
Dịp 8/3 đi đâu, chơi gì ở Đồng Nai
Tục căng tai của người S’tiêng ở Đồng Nai
Hồ nước sinh thái Cây si trăm thân tại VQG Cát Tiên
Trải nghiệm du lịch Homestay tại Đồng Nai
Những đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai