MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cứ mỗi dịpTết đến Xuân về thì bánh Tét là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Nam Bộ và không biết tự bao giờ việc gói bánh Tét cũng trở thành một trong những phong tục ngày Tết không thể thiếu của mỗi người nhà. Nếu như ngoài Bắc ngày Tết có tục gói bánh chưng xanh thì trong Nam lại là đòn bánh Tét. Và mỗi loại bánh lại có một số phận và nguồn gốc riêng của nó.

Nếu chiếc bánh chưng gắn liền với “Sự tích bánh chưng bánh dày” của hoàng tử thứ 18 con Vua Hùng là Lang Liêu tượng trưng cho trời tròn đất vuông thì đòn bánh Tét cũng có nguồn gốc rất ý nghĩa đó là một món bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh được một anh lính mời vua Quang Trung và được vua chọn bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết nhằm ghi nhớ chiến thắng giặc Thanh vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789 và thể hiện tình cảm gia đình thắm thiết mỗi độ xuân về.

 

 
Bánh Tét là loại bánh sử dụng các nguyên liệu thật gần gũi với người dân Nam Bộ. Bánh được bọc bằng nhiều lớp lá chuối như người mẹ bọc lấy các con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như tình cảm anh chị em trong gia đình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Không chỉ vậy, bánh Tét với lớp vỏ gạo nếp xanh với nhân đậu xanh vàng gợi cho ta màu xanh của đồng quê, màu vàng của đồng lúa chín thật yên bình. 
 

 

 Tất cả những ý nghĩa đó đã đề cao sức lao động của con người, sự hòa hợp của trời đất, của con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc tổ tiên. Do vậy, bánh thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, giỗ chạp,...

Chiếc bánh nhìn giản đơn nhưng thấm đẫm triết lý của người miền Nam về con người và cuộc sống. Thường thì vào ngày 29-30 Tết, cả nhà quây quần cùng nhau gói bánh và thức chờ quanh nồi nấu bánh, người lớn thì chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh, trẻ con làm nhiệm vụ lau rửa lá vá chụm bếp lò, tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của buổi sum họp gia đình ngày Tết.

Thu Trang