MENU
logo
logo
Vietnamese English

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 4236/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đình Phước Lư và Quyết định số 4237/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử đình Bình Thiền


Đình Phước Lư được xây dựng từ thế kỷ XIX, gắn liền với sự hình thành và phát triển làng Phước Lư, trấn Biên Hòa xưa (nay là P.Quyết Thắng). Đình có bố cục mặt bằng kiến trúc dạng chữ Tam - một kiểu kiến trúc khá tiêu biểu trong các ngôi đình cổ (thế kỷ thứ XVIII-XIX) ở Đồng Nai nói riêng và Nam bộ nói chung. Tổng thể đình Phước Lư thể hiện sự tiếp nối, bổ sung có chọn lọc cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của địa phương và sự đóng góp của nhân dân. Mỗi hạng mục đều mang dấu ấn, tri thức, tình cảm của các thế hệ cư dân Việt - Hoa ở Biên Hòa. Không những có giá trị quan trọng về lịch sử mà còn có giá trị to lớn về văn hóa, khoa học, thẩm mỹ, thể hiện bản sắc văn hóa đa dạng. Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đình Phước Lư tồn tại và đồng hành đã làm an bình, phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.


Nằm giữa trung tâm TP.Biên Hòa, di tích đình Bình Thiền (P.Quang Vinh) được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là nơi chứa đựng những giá trị quý giá về lịch sử, văn hóa, kiến trúc. Các hạng mục chính của đình có bố cục mặt bằng dạng chữ Tam, gồm: tiền đình, chánh điện kiểu “tứ trụ”, mái dạng “bánh ít” và hậu đình nối tiếp nhau. Nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, hoa văn trang trí theo mô típ truyền thống, sơn son, thếp vàng tạo ra vẻ đẹp và nét thiêng cho ngôi đình. Đây là một trong những lối kiến trúc đặc trưng, tiêu biểu của đình làng Nam bộ.

Trong khuôn viên đình Bình Thiền còn xây dựng các hạng mục khác như: miếu Ông Hổ, miếu Chúa Xứ, bàn thờ Thần Nông, bàn thờ chiến sĩ trận vong, nhà bếp. Đây là ngôi đình tồn tại trên 200 năm, gắn liền với quá trình hình thành, phát triển miếu Hội đồng Biên Hòa xưa, đình Bình Thiền ngày nay. Miếu Hội đồng Biên Hòa ra đời đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy, tôn vinh các giá trị văn hóa trong quá trình khai phá vùng đất mới Biên Hòa - Đồng Nai.
Hiện nay, Đồng Nai đang tập trung đẩy mạnh, đưa di tích trở thành những điểm đến quan trọng trong phát triển du lịch. Các di tích không chỉ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ, mà còn góp phần giới thiệu hình ảnh đất và người Đồng Nai.

DH


Bài liên quan

Ký kết hợp tác khai thác tuyến du lịch sông Đồng Nai
Công viên văn hóa Suối Mơ đẩy mạnh đầu tư nhiều hạng mục vui chơi giải trí
Xây dựng mô hình biểu trưng Chiến khu Đ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai
Ghi nhận lượng khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp tết Dương lịch 2021
Vườn Quốc Gia Cát Tiên nhận giải thưởng môi trường Việt Nam
Làm mới sản phẩm du lịch để thu hút du khách
Tuần lễ Văn hóa – Du lịch - Ẩm thực tỉnh Đồng Nai năm 2020
Hướng đến phát triển du lịch xanh
Tiềm năng phát triển du lịch TP. Biên Hòa
Phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái tại Long Khánh
Ghi nhận kết quả khảo sát mô hình phát triển du lịch vườn các tỉnh miền Tây
Đánh giá tình hình lượng khách du lịch Đồng Nai năm 2020
Phát triển du lịch sinh thái rừng ở Đồng Nai
Đồng Nai tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Ẩm thực năm 2020
Ghi nhận từ sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2020
Mời gọi đầu tư du lịch huyện Xuân Lộc
Đồng Nai tổ chức học tập kinh nghiệm phát triển du lịch sinh thái vườn
Thực hiện lắp dựng, quảng bá pano hình ảnh du lịch tại các trạm xe buýt tại Đồng Nai
Du lịch an toàn tour nội ô Biên Hòa dịp lễ Quốc Khánh 2 – 9
Các khu, điểm du lịch ở Đồng Nai hoạt động trở lại