MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2017, tôi – một người làm du lịch muốn mở rộng đề tài liên quan đến du lịch, gắn kết giữa du lịch và phụ nữ, cũng như vai trò của phụ nữ đối với ngành du lịch. 

du lịch và phụ nữ 

Trước hết là ảnh hưởng tích cực của du lịch đối với phụ nữ. Đó chính là sự trải nghiệm, mở mang kiến thức khi đi du lịch, tham gia vào những tour du lịch trên khắp mọi miền của đất nước cũng như ngoài nước. Du lịch giúp con người hiểu thêm về văn hóa, xã hội, địa lý…những kiến thức vô tận; giúp giải tỏa những ức chế, căng thẳng trong cuộc sống; tạo ra những khoảnh khắc đẹp đối với bản thân, gia đình, bạn bè…thậm chí cả với những người xa lạ. Bên cạnh đó lợi ích sức khỏe cũng được nhắc đến khi bạn đi du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Du lịch còn có thể trở thành động lực để bạn yêu đời, yêu người hơn… 

Hiệu ứng tích cực không chỉ tác động đến phụ nữ mà còn với tất cả mọi giới tính và tầng lớp khác nhau. Nhưng điều đáng nói ở đây là ngày xưa, khi tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại hay khi đời sống xã hội còn khó khăn, thì việc người phụ nữ được đi đây đi đó quả là hiếm thấy, nhưng ngày nay mọi việc đã hoàn toàn thay đổi trong suy nghĩ cũng như trong cách sống của người Việt nói chung. Thêm một điều đặc biệt nữa là du lịch mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người phụ nữ. 

Tuy nhiên ở một số nước, phụ nữ trở thành công cụ kinh doanh của dịch vụ “du lịch tình dục”. Đây chính là mặt tiêu cực của du lịch ảnh hưởng trực tiếp đến người phụ nữ. Họ phải chịu đựng nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn, đồng thời ảnh hưởng cả đến thế hệ tương lai.

Du lịch là một ngành đặc thù, sản phẩm chủ yếu là dịch vụ, trong đó nhiều nghề đòi hỏi sự khéo léo và vẻ đẹp của con người, đặc biệt là sự khéo léo và vẻ đẹp phụ nữ. Ở nước ta, theo số liệu điều tra nhân lực của ngành Du lịch năm 2000 cho thấy, tỷ trọng nữ cao hơn so với nam (nữ chiếm 55,60%, nam chỉ 44,40%); số liệu năm 2005, thì tỷ trọng nhân lực nam và nữ tương đương nhau (nữ chiếm 50,7%, nam chiếm 49,3%). Hiện nay lao động nữ trong ngành Du lịch dần có xu hướng tăng lên, trong khi lao động nam có xu hướng giảm. 

Xu hướng này không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Do quan niệm bình đẳng về việc làm ngành du lịch đã thay đổi. Một số nghề lễ tân, phục vụ bàn, bar, buồng, tạp vụ hay nhân viên ở các dịch vụ phục vụ sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp... đòi hỏi sự duyên dáng, cẩn thận và sự khéo léo của phụ nữ. Bên cạnh đó, cũng có không ít những nữ hướng dẫn viên du lịch, những nữ quản lý, giám đốc nhà hàng – khách sạn, công ty lữ hành, trung tâm du lịch… 

du lịch và phụ nữ 

Tuy nhiên, lao động nữ hoạt động trong ngành du lịch gặp không ít khó khăn. Áp lực công việc gia đình và thời gian là trở ngại lớn nhất đối với phụ nữ làm việc trong ngành du lịch, đặc biệt trong các ngành nghề dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn du lịch. Bên cạnh đó, nhận thức chưa đầy đủ của xã hội về vai trò của người phụ nữ cũng khiến chính họ trở nên thiếu tự tin, ít chủ động. So với nam giới, phụ nữ ít có cơ hội được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ - chuyên môn, thường xuyên đứng trước nguy cơ mất việc nhiều hơn. Lao động nữ còn phải chấp nhận độ rủi ro nghề nghiệp và định kiến xã hội, nhất là phụ nữ làm việc trong các ngành nghề nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Mục tiêu chiến lược phát triển ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020 là xây dựng "một nền du lịch xanh, sạch, bền vững và có trách nhiệm". Cùng với các vấn đề như phát triển kinh tế, ảnh hưởng của sự thay đổi môi trường, văn hóa trong du lịch... thì bình đẳng giới cũng là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm.

Mai Phương

 

Bài liên quan

Dự án “Di sản kết nối” văn hóa Việt - Anh
Ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam – VietnamGo
Đưa vào hoạt động Casino đầu tiên của người Việt
Hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX 2019
Những lưu ý khi tìm vé máy bay giá rẻ vào dịp Tết Nguyên đán 2019
Ra mắt sách "Câu chuyện Du lịch Việt Nam"
Nhâm nhi những món ăn chơi ngày Tết
Việt Nam lọt top 6 điểm đến du lịch thế giới trong tháng 1/2019
Thông tin về thời hạn làm Visa du lịch nước ngoài
Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa
Việt Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE - HCMC 2018
Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Điện Biên năm 2018
Diễn đàn ASEAN 2019 – “Sức mạnh của sự thống nhất”
Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018
Ứng dụng du lịch thông minh – công cụ hữu ích hỗ trợ du khách
Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”
Nâng cấp cơ sở dữ liệu trực tuyến hướng dẫn viên du lịch