MENU
logo
logo
Vietnamese English

Trong những ngày Tết, bàn ăn gia đình của người Việt không thể thiếu dĩa dưa món truyền thống kèm bánh chưng bánh tét. Chỉ một khoanh bánh tét dẻo mềm, kèm theo cọng dưa món giòn giòn đã làm cho người ăn có cảm giác ngon miệng và là hương vị đặc biệt rất riêng của ngày tết.

 

 
Nếu như người miền Bắc thích ăn bánh chưng với dưa hành thì người miền Nam lại chuộng bánh tét kèm với dưa món củ kiệu. Dưa món được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn, khi ăn lại hơi giòn giòn. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có được hủ dưa món đầy sắc và vị thì tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ. Nếu phơi chưa đủ nắng, các loại củ này sẽ dễ bị nhũn, không giòn và nhanh hư. Nhưng nếu phơi quá héo, khi ăn sẽ dai, không ngon miệng. 

 

 

Ngoài ra, dưa món có ngon hay không phải nhờ nào nước mắm ngâm vào nguyên liệu và độ mặn chắc để dưa món ngon và không bị bỡ. Tuy nhiên để giảm độ mặn của nước mắm và làm cho dưa món có độ chua ngọt đặc trưng, nước mắm thường được pha theo tỉ lệ một chén nước mắm, một chén đường và nửa chén nước lạnh, hỗn hợp được nấu lên cho tan đường và để nguội trước khi cho vào các nguyên liệu đã được phơi khô.

 

 
Có thể nói dưa món là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết, mang đậm bản sắc văn hóa của người Nam bộ. Ngoài việc đơn thuần là món ăn, ẩn chứa đằng sau là ước vọng đoàn viên, chào đón một năm mới vuông tròn, hạnh phúc và đầy may mắn.

 

 

Thanh Xuân