MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nhắc đến món bánh hỏi gia truyền trứ danh nhiều người vẫn thường nghĩ đến bánh hỏi ở Bình Định nổi tiếng, tuy nhiên bánh hỏi lại có xuất xứ từ miền Nam và trở thành món ăn độc đáo trong ẩm thực Việt. 

 

Bánh hỏi là biến thể của bún, bún và bánh hỏi có cách chế biến giống nhau nhưng bánh hỏi được chế biến cầu kì và có phần công phu hơn ở công đoạn xử lý từng lớp bánh nhỏ. Chất liệu chính của bánh hỏi là bột gạo, gạo ngon, thơm, trắng là tiêu chuẩn hàng đầu để có bánh hỏi ngon. Khi ép ra, sợi bánh nhỏ li ti như sợi râu bắp.

 

Ngoài ra, để có những mẻ bánh ngon, công đoạn đòi hỏi sự khéo tay nhất là bắt bánh. Để thành phẩm, người thợ bắt bánh phải khéo tay dùng mẹt tre để hứng sẵn ở dưới khuôn. Khi bột được ép xuống thì dùng tay di chuyển để tạo hình mặt lưới của bánh hỏi sao cho đẹp mắt. Khi tạo hình hết một lượt, chỉ cần đem bánh hấp trên bếp 5 phút, chừng nào cầm đũa rê bánh thấy không bị gãy và sợi bánh trong là bánh đã chín. 

 

Ở Biên Hòa, hầu hết những chợ lớn nhỏ của thành phố đều có quầy bán bánh hỏi gia truyền này, nhưng nổi tiếng phải là sạp bánh hỏi của bà Hai ở chợ Biên Hòa. Sạp chỉ bán vào buổi sáng sớm, đến tầm 9g là đã hết bánh, nếu khách muốn mua thì phải đặt trước hoặc đến chiều khoảng 14g00 đến nhà tại Cù Lao phố (gần chùa Đại Phước) hỏi nhà bà Hai làm bánh hỏi sẽ có bánh nóng vừa mới ra lò. 
Những ngày tiết trời hơi se lạnh, ăn một đĩa bánh hỏi trắng nõn nà cùng với thịt heo quay vàng ruộm thơm nức mũi, cuộn với rau sống tươi mát, chấm với nước mắm chua ngọt có chút chút vị cay nồng của ớt thật không gì thú vị bằng…

Thanh Xuân


Bài liên quan

Chiêm ngưỡng con đường hoa giấy rực rỡ sắc màu ở Phú Lý
Phú Hội – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa cổ xưa
Ẩm thực Làng Sen – Gửi hồn quê nơi phố thị
Nhã Viên Quán – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
Những trải nghiệm thú vị từ Du lịch làng nghề
Căn cứ Đồn Hoàng Diệu – Điểm du lịch về nguồn ở Long Khánh
Ẩm thực miền sơn cước Mã Đà
Những con đường hoa khoe sắc ở Đồng Nai
Khu du lịch Sinh thái Sỹ Mỹ Garden Vĩnh Cửu
Bún đậu mắm tôm, món ngon dân dã
Tận hưởng không gian cà phê cuối tuần ở Trấn Biên
Biên Hòa – những địa điểm tuyệt đẹp để chụp ảnh
Vườn ca cao Tà Lài – điểm kết nối du lịch ở huyện Tân Phú
Nghề dệt thổ cẩm ở Đồng Nai
Rực rỡ sắc hoa bò cạp vàng
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày
Không gian lý tưởng tại Ngọc Phát Riverside
Thư giãn cuối tuần bên Hồ Sông Mây
Những quán trà sữa có thương hiệu lớn ở Đồng Nai
Tận hưởng không gian bình yên giữa màu xanh Đảo Ó