CON BA KHÍA
  Lượt xem : 219
Trong danh sách những đặc sản nổi tiếng ở Nam bộ thì phải kể đến con ba khía nổi tiếng ở vùng ngập mặn Cà Mau quê tôi. Đã là người miền Tây thì ai mà không biết con ba khía, nhâm nhi vị mặn nồng của con ba khía và trong sâu thẳm nỗi niềm nhớ quê có mẹ, có cánh đồng bát ngát, lũy tre già hiu hiu gió, hàng dừa xanh …thì có cả hương vị tinh túy của ba khía muối.

 


Ba khía tập trung sinh sống nhiều nhất ở Cà Mau.


Ngày xưa, con ba khía được dùng trong mỗi bữa cơm gia đình, khi con nước thấp hoặc mưa kéo dài, không lưới được cá tôm thì con ba khía muối được thay thế trong mỗi bữa cơm. Hầu như người dân Nam bộ nào cũng quen thuộc và ưa thích món ăn từ con ba khía này, ba khía sống ở vùng nước lợi và nước mặn tập trung nhiều nhất là ở Rạch Gốc, Năm Căn, Đẩm Dơi, Ngọc Hiển (Cà Mau). Không biết tự bao giờ, tên ba khía được đặt cho loài này, phải chăng được dùng để phân biệt trong họ nhà cua. Ba khía cũng có mai giống như cua, nhưng mai ba khía có hình vuông thay vì hình oval  như mai cua. Người ta cũng thường nói vui rằng, trời sinh có ba gạch trên lưng nên chết danh tên ba khía…


Về Cà Mau “cây mắm lớn trước, cây đước theo sau” đã tạo nên những nơi trú ẩn an toàn cho loài ba khía, vì vậy cũng không thấy làm lạ khi ba khía ở Cà Mau luôn nhiều hơn những nơi khác. Tại đây, ba khía nhờ ăn trái mắm nên con nào cũng mập và nhiều gạch son hơn các con ba khía ở vùng khác.


Vụ ba khía bắt đầu từ mùa sa mưa và kết thúc khi mưa dứt hạt, thường đến khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, nguồn thức ăn dồi dào nên ba khía rất mập chắc, để rồi mang  trứng, đến khoảng tháng 7 – 8 thì đẻ con. Bắt ba khía phải nhanh tay lẹ chân, nếu không chúng sẽ tọt mất xuống hang, mùa bắt ba khía nhiều nhất là vào tháng 10 âm lịch. Mỗi năm ba khía chỉ hội một lần vào tháng 10 âm lịch sau đó lại tản đi khắp nơi, cứ thế đến hẹn lại lên mùa ba khía cũng là mùa lũ trẻ quê tôi háo hức, chờ ba mang về cho một xô ba khía mập ú. Đêm càng khuya, ba khía di chuyển càng chậm, trước mùa hội, ba khía lột vỏ thấy miệng hang nào có xác vỏ thì thò tay vào hang bắt con ba khía mềm mượt, căng đầy sữa, tuy nhiên cũng rất nguy hiểm, bởi vào mùa lột vỏ các loài rắn, đẻn cũng tranh thủ mà săn các con ba khía sữa này.


   

 

 
Ba khía muối vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích.


Muối ba khía không khó, ba khía rửa sạch, muối vừa phải, không được lạt cũng không quá mặn, muối độ một tuần, ba khía ăn được mà vẫn giữ được màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Tuy đơn giản thế thôi, nhưng có hai điều phải đặc biệt lưu ý khi muối ba khía, thứ nhất là muối ba khía khi còn sống, thứ hai là độ mặn phải cao cho đủ sức khiến ba khía thành mắm.


Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Nam bộ, vẫn còn nhớ như in những bữa cơm chiều với ngon  ba khía, vào mùa nước lên, gió bấc thổi hiên nhà, có tô ba khía muối với khế chua, trộn với cơm nóng thì còn gì bằng. Làm gì thì làm nhưng món ba khía muối dân giã, chân quê vẫn là món ăn không thể nhạt phai trong tâm khảm mỗi người dân Nam bộ đã từng sinh sống tại vùng đất này và đã từng thưởng thức nó.


Có lẽ vì hình ảnh đó, mà con ba khía xuất hiện trong thơ ca một cách bình dị và dân giã nhưng cũng không kém phần dí dỏm như cách khắc họa tính cách của người dân miền tây…


“Đừng lo lấy cưới vợ miệt đồng,
Ba khía cơm nguội ăn ròng cả năm”


Hay


“Tháng bảy nước chảy Cà Mau
Tháng mười ba khía, hội kéo nhau đi làm
U Minh, Rạch Gốc, rừng tràm
Muỗi kêu kệ muỗi tao ham ba khía rồi”


Chẳng cần biết ba khía bổ dưỡng hay không, nhưng lại là món khoái khẩu của lũ trẻ nhà quê, nhất là bắt ba khía lên nướng tại chỗ, mùi thơm thoang thoảng cũng đủ làm mê tít lũ trẻ con nhà quê chúng tôi. Trước đây, ba khía được xem là món ăn của những vùng quê, bình dị với mâm cơm mẹ nấu, một tô ba khía muối – chỉ vậy thôi đã thấy ngon rồi, và nhất là vào những ngày mưa nữa. Ngày nay, ba khía đã vượt qua cánh đồng, qua lũy tre làng quê tôi đến với phố thị nhộn nhịp và cả các nước bạn… Thực khách rất ưa các món từ ba khía, ba khía được chế biến nhiều thứ như: rang muối, hấp gừng, chiên giòn, rang me, hấp bia, trộn gỏi… chứ không còn quanh quẩn với món ba khía muối ăn với cơm như ngày nào.


Không biết tự bao giờ, ba khía xuất hiện trong các bếp ăn hiện đại, nổi tiếng ở các nhà hàng sang trọng, với cách chế biến và đa dạng hơn. Thế nhưng, trong tâm khảo mỗi người con xa xứ như chúng tôi, chỉ có món ba khía muối đồng quê  mới ngon thuần chất. Dân sành ăn thường nói rằng dùng ba khía ngon nhất chính là không làm gì hết thì mới ngon và đúng chất.


Có lẽ, từ thuở khai hoang mở cõi, ba khía muối là món ăn đầu tiên rồi trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất hoang sơ và quyến rũ này. Đã ăn ba khía muối, thì không thể bỏ qua thứ nước trộn, bởi nó là tinh túy, thứ nước ba khía sóng sánh chất đạm ấy, cho vào miệng chưa kịp khép môi lưỡi đã co lại, ai đã từng ăn một lần thì khó có thể quên được món đặc sản có một không hai này, đúng là “ăn cơm mắm, thấm về lâu”.


TTXTDL


.:: Một số tin tức khác ::.
  • VietNam
  • English

Giá vàng
Tỷ giá
Video clip
duong day nong

DU LỊCH BÌNH THUẬN