MENU
logo
logo
Vietnamese English

Du lịch là một ngành công nghiệp không khói, tuy nhiên với đặc thù là ngành tổng hợp, những tác động của nó đối với nền kinh tế, văn hóa- xã hội và môi trường là không nhỏ. Vì vậy vai trò của du lịch đóng góp vào tăng trưởng xanh cho nền kinh tế chung rất đáng kể. “Du lịch xanh” trong những năm gần đây không chỉ là một khái niệm mà đã trở thành một xu hướng, đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới, ngày càng thu hút sự quan tâm rộng rãi của khách du lịch, của các doanh nghiệp du lịch nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Để hướng tới du lịch xanh, cần vượt qua những thách thức bao gồm: xả thải khí nhà kính và tiêu thụ năng lượng; tiêu thụ nước; quản lý rác thải; suy giảm đa dạng sinh học; quản lý hiệu quả di sản văn hóa và công trình; quy hoạch và quản lý nhà nước. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện thành công và hiệu quả các giải pháp phát triển du lịch xanh, giải quyết các vấn đề thách thức, hướng tới phát triển du lịch xanh. 
Theo các chuyên gia đánh giá: “Phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh là cơ hội và cũng là thách thức, là mục tiêu quan trọng trong phát triển du lịch bền vững. Và để hướng tới du lịch xanh, Việt Nam cần vượt qua nhiều thách thức như xả thải khí nhà kính và tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nước, quản lý rác thải, suy giảm đa dạng sinh học, quản lý hiệu quả di sản văn hóa...”. Đồng Nai là nơi có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, sự phát triển của du lịch Đồng Nai còn chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng du lịch địa phương. Do đó, trong thời gian tới, tỉnh nên tập trung thu hút đầu tư vào du lịch, kết nối các điểm du lịch, tạo thành những tour du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh, thám hiểm... 

Nhiều năm qua, Đồng Nai cũng đã và đang hình thành những nền tảng để kiến tạo hình mẫu đô thị sinh thái thông qua việc quy hoạch sớm các khu đô thị sinh thái đồng bộ, thiết kế nhiều công viên, cây xanh, ưu tiên xây dựng thấp tầng. Không gian đô thị xanh là khởi nguồn cho đô thị bền vững. Quy hoạch xây dựng toàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn 2050 đã định hướng rõ sự phát triển không gian toàn vùng theo hướng gắn kết hài hòa giữa không gian đô thị xanh với công nghiệp, du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản.

Từ đó, tạo cơ hội đầu tư ổn định và bền vững, hướng tới đưa Đồng Nai trở thành vùng phát triển đô thị, trung tâm dịch vụ đa ngành, đồng thời bảo tồn rừng cảnh quan, đa dạng sinh học cũng như nguồn nước của toàn vùng. Ngoài ra, trong những năm tới, địa phương cũng kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch sinh thái đặc trưng, có chất lượng sống tốt, hài hòa, thân thiện với môi trường.
Hiện nay, tăng trưởng xanh đang được xác định là trọng tâm chiến lược cho phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo phát triển bền vững. Đây cũng là mục tiêu phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, xã hội, môi trưởng, công nghiệp, thương mại, du lịch… Tương ứng hình thành các loại hình như kinh tế xanh, công nghệ xanh, tiêu dùng xanh, du lịch xanh… và là xu thế tất yếu cho ngành du lịch Việt Nam, được xem là hướng đi khả thi để giải quyết bài toán phát triển du lịch bền vững.

NVT


Bài liên quan

Ký kết hợp tác khai thác tuyến du lịch sông Đồng Nai
Công viên văn hóa Suối Mơ đẩy mạnh đầu tư nhiều hạng mục vui chơi giải trí
Xây dựng mô hình biểu trưng Chiến khu Đ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai
Ghi nhận lượng khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp tết Dương lịch 2021
Vườn Quốc Gia Cát Tiên nhận giải thưởng môi trường Việt Nam
Làm mới sản phẩm du lịch để thu hút du khách
Tuần lễ Văn hóa – Du lịch - Ẩm thực tỉnh Đồng Nai năm 2020
Tiềm năng phát triển du lịch TP. Biên Hòa
Phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái tại Long Khánh
Ghi nhận kết quả khảo sát mô hình phát triển du lịch vườn các tỉnh miền Tây
Đánh giá tình hình lượng khách du lịch Đồng Nai năm 2020
Đồng Nai thêm 2 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh
Phát triển du lịch sinh thái rừng ở Đồng Nai
Đồng Nai tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Ẩm thực năm 2020
Ghi nhận từ sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2020
Mời gọi đầu tư du lịch huyện Xuân Lộc
Đồng Nai tổ chức học tập kinh nghiệm phát triển du lịch sinh thái vườn
Thực hiện lắp dựng, quảng bá pano hình ảnh du lịch tại các trạm xe buýt tại Đồng Nai
Du lịch an toàn tour nội ô Biên Hòa dịp lễ Quốc Khánh 2 – 9
Các khu, điểm du lịch ở Đồng Nai hoạt động trở lại