MENU
logo
logo
Vietnamese English

Là một người con sinh ra và có một phần tuổi thơ nơi đất Bắc, tôi vẫn còn nhớ như in tuổi thơ trong sáng của mình. Hồi ấy, bánh trái là những thứ xa xỉ của bọn trẻ con chúng tôi. Không phải là kẹo socola hay bánh chocopie như trẻ con bây giờ, mà chỉ là những chiếc bánh gai, bánh đúc, bánh đa hay sang hơn là bánh dày giò hoặc bánh giò nhân thịt. Những chiếc bánh là những món quà của bà và mẹ sau buổi chợ về. 

Hương vị bánh Bắc tại Đồng Nai 

Bánh giầy kẹp với giò – Món quà xa xỉ của tuổi thơ tôi

Rồi tôi cùng gia đình vào Đồng Nai sinh sống. Tôi nhớ lắm những kỷ niệm thời trẻ con, từng mùi vị của những thứ bánh ấy. Trong suy nghĩ của một đứa trẻ thì miền Nam xa lắm, khác lắm so với nơi mình đã sinh sống cũng như tiếc nuối vì không được tiếp tục thưởng thức thứ bánh yêu thích của mình. Nhưng mọi chuyện hoàn toàn ngược lại, Đồng Nai gần gũi, thân thương đã trở thành quê hương thứ hai của tôi. Tôi lớn lên, học tập, làm việc và lập gia đình trên mảnh đất này. Đặc biệt, tôi vẫn được thưởng thức món ăn quen thuộc trong tuổi thơ tại đây.

Có lẽ, do ưa thích nên đi đâu thấy có bán các loại bánh này, tôi đều mua về ăn thử, xem mùi vị thế nào, có giống như ngoài Bắc hay không. Bởi bây giờ thời buổi hiện đại, thông thương, dân cư ngoài Bắc vào miền Nam sinh sống cũng nhiều, họ mang ẩm thực và văn hóa vùng miền đi theo trong quá trình lập nghiệp.

Tuy nhiên chỉ có các loại bánh tại khu vực Tân Hiệp, Chợ Sặt - Biên Hòa là ngon và mang hương vị bánh Bắc nhất. Bánh gai thì được gói trong lá chuối khô, thơm thoang thoảng mùi dầu chuối, vỏ bánh mịn, bao kín nhân dừa, đậu bên trong. Vị ngọt mát, vị bùi béo hòa quyện trong từng miếng bánh. Đối với bánh giò thì sau khi nấu khoảng 1 giờ bánh được đem ra bán, bởi bánh mới luộc sẽ không trong và giòn. Bánh giò thường được ủ ấm đến khi bán hết mới thôi. Nguyên liệu làm bánh chỉ là bột gạo, thịt nạo heo và mộc nhĩ, bây giờ còn có thêm trứng cút, nhưng để có một chiếc bánh ngon là cả một bí quyết. Vỏ bánh trong, giòn mà không cần đến hàn the, hay bột tạp. Nhân bánh vừa ăn, thơm, ngậy, chín đều, không bở. Bánh được gói bằng lá chuối tạo sắc xanh nhạt, đẹp mắt cho vỏ bánh. Hay bánh đúc giòn, dai mà không cứng, ăn trơn tuột, khi nhai thấy thơm ngát, thi thoảng sậm sựt một vài sợi dừa hoặc miếng lạc. Muốn đậm đà thì chấm bánh đúc với muối vừng hay mắm tôm pha… Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm ăn.

Hương vị bánh Bắc tại Đồng Nai
Bánh gai chợ Sặt – Biên Hòa

Không chỉ có các món miền Bắc, đất Đồng Nai còn có rất nhiều loại ẩm thực của các vùng, miền, địa phương trên cả nước, thậm chí cả ẩm thực của các nước bạn như Hàn Quốc, Trung Quốc… 

Tản mạn một chút về ẩm thực để có thấy được Đồng Nai – một vùng đất lành chim đậu. Ẩm thực nơi đây chứa đựng cả hương, vị và sắc của ấm thực bốn phương. Nơi mà con người chỉ cần ghé tới lập nghiệp cũng bắt gặp tuổi thơ mình và gắn bó như là một phần quê hương.

 

Mai Phương