Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã thu hút du khách khắp mọi nơi bởi những món ăn độc đáo, lạ miệng mà trong đó phải kể đến những món nem từ khắp mọi vùng miền của đất nước. Nếu có dịp ghé thăm những miền đất ấy, du khách nhất định phải thưởng thức những món đặc sản dân dã từ nem.
Nem Phùng – Hà Nội
Là một món ăn đặc sản rất ngon của thị trấn Phùng huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Tuy món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn vô cùng, nguyên liệu làm nem Phùng khá đơn giản gồm thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp nhưng phải qua quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon được.
Nem chua Thanh Hóa
Điểm đặc biệt để phân biệt nem chua Thanh Hóa với nem chua các vùng khác chính là lá đinh lăng, một loại lá gói lót trong nem. Nem ngon sẽ có mùi vị thơm chua phảng phất, có thoáng qua cái cay cay của hạt tiêu và hăng hăng của lá đinh lăng. Nem nướng Ninh Hòa – Khánh Hòa
Nem Ninh Hòa mang một hương vị đặc trưng rất riêng do được chết biến bằng loại thịt heo đất đỏ nổi tiếng. Điểm đặc biệt của món ăn là nước chấm được pha chế khá cầu kỳ từ gan heo, thịt, tôm, đậu phộng rang, tỏi… Nem bưởi Tân Triều – Đồng Nai
Chỉ với vỏ bưởi, đu đủ, khế chua, ớt và lá vong nem… người dân xứ Tân Triều đã có thể chế biến món nem bưởi rất lạ vị nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Có lẽ vì nguyên liệu chính từ vỏ bưởi nên món nem khi thành phẩm có vị chua chua, cay cay, một chút giòn giòn và ngọt nhẹ mà không phải món nem nào cũng có được. Đặc biệt, chỉ có nước khế chua mới làm vỏ bưởi bào mỏng tan thành bột và có độ chua cho ra đúng vị của nem bưởi. Nem bưởi có thể kèm với nhiều món ăn khai vị và chay mặn đều có thể dùng được. Nem Lai Vung – Đồng Tháp
Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng là xứ sen hồng, đây còn là nơi sản sinh ra món nem chua Lai Vung nổi tiếng với hương vị đặc trưng, đủ các vị chua cay mặn ngọt. Bí quyết làm nên tên tuổi của món nem này là sự kết hợp hài hòa của các vị chính chua, cay, mặn, ngọt và màu sắc bắt mắt.
Thanh Xuân