MENU
logo
logo
Vietnamese English

Trong tục lệ cưới của người Việt Nam dù ở vùng miền nào thì hẳn lễ vật không thể thiếu một loại bánh tượng trưng cho tình cảm sắc son vợ chồng, đó là bánh phu thê, hay còn có tên gọi là bánh su sê hoặc bánh xu xê.

Bánh phu thê ở miền Bắc có hình tròn, được gói trong giấy bóng kính trang kim màu vàng đỏ ăn hơi nhão và có vị của phẩm màu. Bánh phu thê của miền Nam lại là bánh đôi một vuông, một tròn rất lớn, gói giấy trắng thắt nơ đỏ lộng lẫy. Còn bánh phu thê của người miền Trung lại được đặt trong những chiếc hộp lá dừa xanh và mang một hương vị đặc biệt. Dù ở đâu thì bánh đều có hương thơm nhẹ nhàng bùi của nhân bánh kết hợp với phần vỏ ngoài rất bắt mắt,  làm nhiều người mê mẩn bởi ăn ngon nhưng không ngán và mùi vị đặc trưng không thể tìm thấy ở các món ăn khác.

Bánh phu thê có hình vuông và tròn biểu trưng của triết lý âm dương ở phương Đông. Bột bánh được dàn mỏng, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê. Triết lý Á Đông cũng được thể hiện một cách tinh tế qua các màu của bánh. Lá gói xanh tượng trưng cho sự chung thủy, lạt buộc hồng mô phỏng sợi tơ hồng kết nối, bánh màu vàng thể hiện tình yêu thương của vợ đối với chồng.

Bánh được dùng trong các nghi lễ cưới, hỏi, vật phẩm dâng lên ông bà, tổ tiên khi cúng, giỗ. Hay được nhiều du khách thập phương làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Loại bánh nổi tiêng không bởi sự tinh tế của loại bánh thủ công truyền thống, không bởi sự tươi ngon của nguyên liệu, không bởi sự cầu kỳ trong chế biến mà trên hết bánh phu thê còn biểu trưng cho sự vuông tròn, gói gọn những yêu thương trong từng chiếc bánh. 
Với ý nghĩa sâu sắc và hương vị thơm ngon đặc biệt, bánh phu thê trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi đám hỏi của người Việt, đồng thời cũng là món ăn vặt hấp hẫn, là một thứ quà ngon dành cho người ở nhà của những ai đi xa.

DH


Bài liên quan

Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông
Mùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Những điểm du lịch xanh vùng Đông Nam bộ
Điểm danh 5 điểm đến hấp dẫn ở Vĩnh Cửu
Thưởng thức ẩm thực thuần Việt ở nhà hàng Vạn Xuân
Khám phá thế giới Cacao Trọng Đức
"Lộc trời" của đất rừng Đồng Nai
Cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng cực chất ở Đồng Nai
Thưởng ngoạn cảnh sắc Đồng Nai mùa lúa xanh rực nắng
Giải nhiệt cuối tuần với cà phê hồ bơi
Khám phá rừng Bằng lăng ở Nam Cát Tiên
Đâm đà món ăn từ cá lóc kho tộ
Di tích danh thắng Đá Ba Chồng
Nhà lao Tân Hiệp - Điểm di tích về nguồn
Khám phá Bàu Sấu (VQG Cát Tiên) – Trái tim của rừng
Về Đồng Nai thưởng thức gỏi cá Tân Mai
Du lịch Hồ Trị An – Trải nghiệm và khám phá thiên nhiên