MENU
logo
logo
Vietnamese English

Bàu Sấu nằm ở phía nam của Vườn quốc gia Cát Tiên, thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Cách TP.HCM khoảng 165 km, là khu sinh quyển nuôi cá sấu nước ngọt duy nhất của Việt Nam, hay còn gọi là cá sấu xiêm, một trong những loài cá sấu đặc hữu của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Khu ramsar Bàu Sấu không chỉ là ngôi nhà của cá sấu mà còn tập trung nhiều loài động, thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Cũng như nhiều vùng đặc hữu khác của Vườn quốc gia Cát Tiên, Bàu Sấu nằm trong diện bảo tồn nên được quản lý và giám sát rất chặt chẽ. Khu ramsar Bàu Sấu có diện tích 13.759ha, bao gồm 5.360ha đất ngập nước theo mùa và 151ha đất ngập nước thường xuyên. Bao bọc xung quanh bàu là các mảng rừng, có nhiều vùng nước ngập sâu. Hệ động, thực vật vô cùng đa dạng: Phù du thực vật: gồm 250 loài thuộc 7 ngành tảo; thảm thực vật: gồm các loài thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh khá phong phú với 127 loài thuộc 55 họ.

Từ điểm xuất phát là trung tâm hành chính, dịch vụ của Vườn quốc gia Cát Tiên đến Bàu Sấu, du khách sẽ trải qua hành trình khoảng 14km. Trong đó, 9km đầu tiên, du khách sẽ di chuyển bằng xe chuyên dụng để tham quan nhiều điểm đến thú vị, sau đó du khách sẽ tiếp tục đi bộ xuyên rừng trên con đường mòn độc đạo khoảng 5km nữa. Trên hành trình này du khách sẽ được trực tiếp ghi nhận, chụp ảnh, thu thập thông tin về các cây gỗ quý, các loại nấm, dây leo… đặc trưng của thảm thực vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trong nhiều năm qua, VQG Cát Tiên nói chung và Khu ramsar Bàu Sấu nói riêng đã và đang được tiến hành khai thác tiềm năng phát triển du lịch. Bàu Sấu không chỉ là khu đất ngập nước có luồng hệ thực vật phong phú mà còn là một trong số ít nơi còn lưu giữ được di chỉ của nền văn hoá Óc Eo. Đồng thời, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống khá đặc sắc của đồng bào các dân tộc S’tiêng, Châu Mạ sinh sống trong khu vực VQG và vùng phụ cận cũng trở thành những ưu thế để khai thác, phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Thanh Xuân


Bài liên quan

Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông
Mùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Những điểm du lịch xanh vùng Đông Nam bộ
Điểm danh 5 điểm đến hấp dẫn ở Vĩnh Cửu
Thưởng thức ẩm thực thuần Việt ở nhà hàng Vạn Xuân
Khám phá thế giới Cacao Trọng Đức
"Lộc trời" của đất rừng Đồng Nai
Cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng cực chất ở Đồng Nai
Thưởng ngoạn cảnh sắc Đồng Nai mùa lúa xanh rực nắng
Giải nhiệt cuối tuần với cà phê hồ bơi
Khám phá rừng Bằng lăng ở Nam Cát Tiên
Đâm đà món ăn từ cá lóc kho tộ
Di tích danh thắng Đá Ba Chồng
Nhà lao Tân Hiệp - Điểm di tích về nguồn
Hương xưa vị bánh phu thê truyền thống Việt
Về Đồng Nai thưởng thức gỏi cá Tân Mai
Du lịch Hồ Trị An – Trải nghiệm và khám phá thiên nhiên