MENU
logo
logo
Vietnamese English

Người dân vùng đất Tân Phú có vô vàn những loại lá có hương vị đặc biệt, được nhiều người biết đến, phải kể đến lá bép, đọt mây, rau rừng… Đây là những món ăn tinh khiết, trong lành nên du khách đến với Tân Phú hầu như ai cũng tìm đến món này để thưởng thức, khám phá.

 

Ấn tượng nhất phải kể đến là đọt mây. Đồng bào thường lấy phần đọt có gai về làm thức ăn, khi bóc hết lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ lộ phần thân non bên trong màu trắng nõn nà. Cách chế biến đơn giản nhất là luộc, xào hoặc nướng than. Cầu kỳ hơn thì dùng đọt mây để chế biến nhiều món như xào thịt bò, nấu canh thịt, gỏi…

 

Ðặc biệt, các món ăn này không chỉ có mặt trong bữa ăn hàng ngày mà còn được trân trọng thưởng thức trong những lễ hội truyền thống. Song hành với đọt mây là lá bép hay còn gọi rau nhíp mọc nhiều ở bìa rừng, nơi ẩm thấp nên mỗi khi đi nương rẫy hay lên rừng, bà con hái về dùng. Lá bép non có màu đỏ phớt, dưới cuống lá màu xanh, khi nấu chín có vị dẻo, ngọt và bùi, thường dùng để nấu canh thụt chung với đọt mây, hay xào với các thực phẩm khác…

 

Bao đời nay, mỗi khi đi đi rừng hay lên nương rẫy, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng Tân Phú không quên hái về một loại rau như đọt mây, măng, lá bép, cá đắng, rau đớn để bổ sung cho bữa ăn của gia đình. Và ngày nay, khi ngày một đông du khách tìm đến Tân Phú để nghỉ dưỡng hay tìm hiểu những lễ hội văn hóa đặc sắc nơi đây thì lá bép, đọt mây và rau rừng trở thành đặc sản được nhiều người thưởng thức.

Thanh Xuân