MENU
logo
logo
Vietnamese English

Du lịch làng nghề truyền thống hiện đang là một hướng phát triển du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và cả quốc tế. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, xã hội, hình thức du lịch này còn góp phần bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa độc đáo của từng vùng miền, địa phương.

 

Làng nghề mộc mỹ nghệ Xuân Lộc hiện đang cuốn hút người sưu tầm mặt hàng mỹ nghệ qua dáng thế tự nhiên của chất liệu gốc, rễ cây qua bàn tay tài hoa của người thợ làm bật theo chủ đề riêng và được đặt tên nghe độc đáo như: "Tích 3 vua", "Bồ đề Đạt Ma", "Người da đỏ săn bò rừng", "Chú bé giữa rừng xanh"... Sản phẩm mộc mỹ nghệ Xuân Lộc là sự pha trộn của hai yếu tố, tự nhiên và con người. Qua việc tận dụng các phế phẩm là gốc, rễ từ quá trình khai thác gỗ rừng tự nhiên để lại, người thợ mộc mỹ nghệ Xuân Lộc đã tận dụng nó để chế tác nên những vật dụng trang trí nội, ngoại thất, hoặc làm tranh, tượng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

 

Có thể nói, các sản phẩm mộc mỹ nghệ Xuân Lộc là nét độc đáo rất hiếm có không riêng ở Đồng Nai mà còn của cả khu vực Đông Nam bộ. Các sản phẩm mỹ nghệ thường được khách du lịch chọn làm quà lưu niệm, nên việc gắn kết giữa sản xuất với du lịch làng nghề trong tương lai có lẽ là hướng đi mới giúp làng nghề phát triển bền vững hơn.

 

Thanh Xuân