MENU
logo
logo
Vietnamese English

Theo phong tục tập quán của đồng bào Chơ Ro tại ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, lễ hội Sayangva chính là lễ cúng Thần lúa, hay còn gọi là lễ Mừng lúa mới. Lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch vào những ngày trời đẹp và đêm sáng trăng. Năm nay, lễ hội được dự kiến tổ chức vào ngày 27/04/2018 (nhằm ngày 12/03 âm lịch). Đây được xem như dấu ấn nghi lễ nông nghiệp của đồng bào Chơ Ro tại ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

 
Nhà dài truyền thống tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu

Lễ hội được tổ chức tại Nhà dài truyền thống tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, thường diễn ra với hai phần. Phần lễ Cúng Thần Lúa được thực hiện đầy đủ các nghi thức truyền thống, như: già làng đọc bài khấn cầu xin mùa màng bội thu, cuộc sống người dân được an lành, rước thần lúa, cúng tổ nhang nhà, hiến sinh gà trống, hiến sinh heo cúng,  cúng nhang lúa, cúng nhang kho lúa; biểu diễn cồng chiêng; chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Chơ Ro (bánh dày, nấu cơm lam, nấu canh bồi, nướng thịt). Phần hội, bao gồm các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thi đấu các môn thể dục thể thao, như: kéo co, nhảy bao bố, bắn nỏ…, thu hút khá đông bà con dân tộc Chơ Ro và các dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn xã tham dự. 

 
Già làng đang làm lễ cúng Thần lúa

 
Biểu diễn cồng chiêng tại Lễ hội Sayangva

Ngoài đồng bào dân tộc Chơ Ro ở huyện Vĩnh Cửu thì người Chơ Ro ở một số xã tại thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc… cũng tổ chức Lễ hội Sayangva tương tự để tạ ơn thần linh đã cho một mùa vụ bội thu, đồng thời cầu xin mưa thuận, gió hoà vào mùa vụ năm sau.

Lễ hội Sa Yang Va là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ Ro còn được bảo lưu. Trước kia lễ hội chỉ có đồng bào người Chơ Ro tham dự. Sau này, có sự quan tâm, tương hỗ của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng, lễ hội được mở rộng hơn trong cộng đồng và thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Điều này đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Ðồng thời, khích lệ đồng bào các dân tộc thiểu số cùng chung sức xây dựng một nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mai Phương


Bài liên quan

Vòng chung kết cuộc thi Ảnh đẹp Đồng Nai năm 2018
Người dân nô nức đổ xô về thủy điện Trị An bắt cá "khủng"
Sắp tới Liên hoan ẩm thực Đồng Nai lần VIII - 2018
Doanh nghiệp nước ngoài khảo sát du lịch tại Đồng Nai
Lượng khách du lịch đến Đồng Nai dịp lễ 2/9 tăng 15%
Xây dựng phố đi bộ lớn nhất ở Biên Hòa
Khai trương tuyến du lịch sông Đồng Nai
Khu du lịch sinh thái Cao Minh tổ chức lễ Vu Lan
Cuộc thi ảnh “Nét đẹp vùng đất - con người huyện Trảng Bom”
Lấy ý kiến về Dự án mở rộng Khu du lịch Suối Mơ
Họp các đơn vị du lịch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2018
Phát sóng wifi miễn phí tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018
Vui hè tại khu du lịch Thác Giang Điền
Cù lao phố sẽ trở thành trung tâm văn hóa – lịch sử
Đồng Nai tham gia Ngày Hội Du lịch Phú Yên 2018
Hội thảo hỏi đáp thắc mắc khi con thay đổi môi trường học tập - sinh hoạt
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai thông báo tuyển dụng
Ngành du lịch Đồng Nai 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng
Đồng Nai tổ chức tour khảo sát du lịch vườn trái cây tại Long Khánh