MENU
logo
logo
Vietnamese English

Theo phong tục tập quán của đồng bào Chơ Ro tại ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, lễ hội Sayangva chính là lễ cúng Thần lúa, hay còn gọi là lễ Mừng lúa mới. Lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch vào những ngày trời đẹp và đêm sáng trăng. Năm nay, lễ hội được dự kiến tổ chức vào ngày 27/04/2018 (nhằm ngày 12/03 âm lịch). Đây được xem như dấu ấn nghi lễ nông nghiệp của đồng bào Chơ Ro tại ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

 
Nhà dài truyền thống tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu

Lễ hội được tổ chức tại Nhà dài truyền thống tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, thường diễn ra với hai phần. Phần lễ Cúng Thần Lúa được thực hiện đầy đủ các nghi thức truyền thống, như: già làng đọc bài khấn cầu xin mùa màng bội thu, cuộc sống người dân được an lành, rước thần lúa, cúng tổ nhang nhà, hiến sinh gà trống, hiến sinh heo cúng,  cúng nhang lúa, cúng nhang kho lúa; biểu diễn cồng chiêng; chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Chơ Ro (bánh dày, nấu cơm lam, nấu canh bồi, nướng thịt). Phần hội, bao gồm các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thi đấu các môn thể dục thể thao, như: kéo co, nhảy bao bố, bắn nỏ…, thu hút khá đông bà con dân tộc Chơ Ro và các dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn xã tham dự. 

 
Già làng đang làm lễ cúng Thần lúa

 
Biểu diễn cồng chiêng tại Lễ hội Sayangva

Ngoài đồng bào dân tộc Chơ Ro ở huyện Vĩnh Cửu thì người Chơ Ro ở một số xã tại thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc… cũng tổ chức Lễ hội Sayangva tương tự để tạ ơn thần linh đã cho một mùa vụ bội thu, đồng thời cầu xin mưa thuận, gió hoà vào mùa vụ năm sau.

Lễ hội Sa Yang Va là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ Ro còn được bảo lưu. Trước kia lễ hội chỉ có đồng bào người Chơ Ro tham dự. Sau này, có sự quan tâm, tương hỗ của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng, lễ hội được mở rộng hơn trong cộng đồng và thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Điều này đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Ðồng thời, khích lệ đồng bào các dân tộc thiểu số cùng chung sức xây dựng một nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mai Phương


Bài liên quan

Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2018
Tưng bừng dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch Bửu Long
Cuộc thi "Ảnh đẹp huyện Vĩnh Cửu" năm 2018
Học tập trao đổi kinh nghiệm du lịch tại Đồng Tháp
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM 2018)
Đồng Nai sắp khánh thành khách sạn 5 sao đầu tiên
Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai phát động cuộc thi "Sáng tác bộ ảnh Bảo vệ môi trường" năm 2018
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Ha Noi 2018
Mời tham gia Ngày hội Du lịch Tp.HCM 2018
Lượng khách đến du lịch Đồng Nai tăng cao
Thịt đông, món ngon ngày Tết
Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2018
Xuân về trên phố