MENU
logo
logo
Vietnamese English

Từ lâu, mì Phước Nguyên hay còn gọi là mì xí mứng là một món ăn nổi tiếng của người Hoa sinh sống ở vùng đất Cù Lao Phố và khu vực ngã ba Tân Vạn, được nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận biết đến. Có hai tiệm mì chính thống là tiệm mì Phước Nguyên ở Tân Vạn, quán phục vụ từ 6g00 sáng đến 10g00 trưa và duy nhất một chi nhánh là tiệm mì Phước Lộc Thọ - chợ Biên Hòa, nằm trên đoạn đường Phan Đình Phùng, gần siêu thị Vinatex cũ, quán phục vụ từ 15g00 đến 17g30. 

 Mì Phước Nguyên - Biên Hòa
Tiệm mì Phước Nguyên nằm trong con hẻm nhỏ của Chợ Tân Vạn nhưng lại rất đông khách

Theo những người sành ăn thì mì xí mứng khá là đặc biệt, cọng mì được chế biến rất tinh tế, nguyên liệu là bột mì hòa với trứng, có cả lòng đỏ và lòng trắng nên cọng mì có màu vàng ươm và béo của lòng đỏ, bóng mượt lại có độ dai nhờ lòng trắng của trứng. Công đoạn trụng mì đòi hỏi người nấu phải biết cách chế biến làm sao cho cọng mì khi được trụng phải có độ chín vừa tới, sợi mì mềm nhưng phải dai, không bị khô hay quện cứng lại. 

 Mì Phước Nguyên - Biên Hòa
Cọng mì xí mứng rất dai và có màu vàng ươm của trứng gà

 Mì Phước Nguyên - Biên Hòa
Công đoạn trụng mì đòi hỏi phải nhanh tay để mì không bị quện cứng

Khi nấu, mì được trụng qua nước sôi, cọng bánh vừa mềm thì cho vào tô cùng với giá hẹ, thêm mỡ hành phi để mì được thơm hơn. Mì xí mứng có cách chế biến rất cầu kỳ từ cọng mì cho đến miếng thịt ăn kèm. Khác với các món hủ tiếu và các loại mì khác, mì xí mứng của người Hoa cũng dùng thịt heo nhưng lại ướp các gia vị phá lấu cho thấm rồi để lửa riu riu để luộc, sau đó bỏ thịt vào nước dừa tươi đun sôi trước khi xắt lát mỏng. Nhiều người cho rằng, chỉ đơn giản vậy thôi, cũng không cầu kỳ chế biến hay trình ngày nhưng không hiểu sao mỗi khi cắn sợi mì dai dai lại thấy ngon lạ thường… Một thực khách cho biết: “Tôi rất thích ăn mì xí mứng bởi cọng mì nơi đây rất đặc biệt mà dù đi nơi đâu cũng không thể sánh bằng…”

 Mì Phước Nguyên - Biên Hòa
Mì xí mứng

Với danh tiếng hơn 50 năm, Mì xí mứng bây giờ nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh, trở thành món ăn đặc trưng của người dân Biên Hòa và là đặc sản nổi tiếng nơi đây để khi du khách có dịp Biên Hòa, đều không quên thưởng thức món ăn bình dân này…

Bài&ảnh: Thanh Xuân