MENU
logo
logo
Vietnamese English

Mộ cự thạch Hàng Gòn hay còn gọi là Mã ông Đá với niên đại khoảng 2000 năm là di tích lịch sử đồng thời cũng là di tích khảo cổ với nhiều nét kiến trúc độc đáo thu hút sự quan tâm đông đảo của giới khảo cổ học nghiên cứu và tìm hiểu. Ngôi mộ tọa lạc tại địa phận nông trường Cao su Hàng Gòn thuộc xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là một công trình giống như "thạch tự tháp" của văn hóa sông Đồng Nai.

Mộ cự thạch Hàn Gòn
Mộ Cổ Cự Thạch Hàng Gòn

Ngôi mộ cổ với nhiều bí ẩn…
Mộ cổ Hàng Gòn do ông Bouchot J. một kỹ sư cầu đường người Pháp phát hiện vào năm 1927 khi mở đường liên tỉnh số 2 nối Long Khánh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mộ cổ có kiến trúc gồm hai hàng trụ đá bao quanh một hầm mộ, có 10 trụ đá cao từ 2,5 - 3m, hầm mộ có dạng hình hộp kích thước 4,2 x 2,7m và cao 1,6m. Nét đặc biệt của ngôi mộ cổ là được ghép bởi những tấm đá hoa cương nặng hàng tấn, riêng nắp mộ ước tính khoảng 10 tấn. Có nhiều phiến đá lớn bằng phẳng, xếp cân đối, tinh vi, khoa học, biểu trưng cho nền văn minh của người xưa. Điều thú vị là loại đá hoa cương của ngôi mộ này không hề có ở Đồng Nai. 

Mộ cự thạch Hàn Gòn

Mộ cự thạch Hàn Gòn

Đây là ngôi mộ cổ nhất và quy mô nhất tại Việt Nam còn được bảo tồn đến ngày nay.

Ngôi mộ này là một trong những di tích tiêu biểu cho loại hình ở Đông Nam Á. Trải qua thời gian dài tồn tại với bao biến đổi của tự nhiên, xã hội, các khối đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt để lại nhiều bí ẩn thú vị mà cho đến nay vẫn cần những giải mã thấu đáo. Bằng cách nào người cổ vận chuyển những tấm đá, trụ đá hoa cương nặng hàng chục tấn từ các địa điểm khác đến Hàng Gòn vốn là vùng rừng núi bạt ngàn, địa hình khó khăn, đường thủy không có? Cư dân cổ đã sử dụng kỹ thuật gì để dựng các trụ đá, nâng hạ các tấm đan to lớn, ghép chúng thành một dạng hầm mộ độc đáo? Tại sao cư dân cổ xây dựng hầm mộ ở Hàng Gòn là hình khối chữ nhật mà không là các dạng thức khác? Vùng Hàng Gòn chỉ có duy nhất một hầm mộ hay là còn những hầm mộ khác của cư dân cổ mà con người ngày nay chưa phát hiện? Mộ Cự thạch Hàng Gòn có phải là một “dấu chỉ” về một kho báu nào đó mà đến nay con người vẫn chưa thể giải mã được…

Điểm đến du lịch tiềm năng…
Hàng năm, vào ngày 13-9 âm lịch tại di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn, Lễ hội vía Ông Đá (tên gọi trong dân gian về Mộ Cự Thạch) với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, thể hiện được lòng ngưỡng vọng của người dân đối với bậc thần linh với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách. 

Mộ cự thạch Hàn Gòn
Nhà đón tiếp – trưng bày các hiện vật khảo cổ trong khu vưc Mộ cổ Hàng Gòn

Khu di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn đang là điểm khai thác du lịch lý tưởng với nhiều tiềm năng về di tích – lịch sử văn hóa cổ xưa, là nơi hội tụ các giá trị khảo cổ học, phát triển du lịch tâm linh, các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí tại di tích hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu. Đây cũng là điểm đến mới, giúp hoàn thiện tuyến du lịch Long Khánh – Xuân Lộc đưa các điểm du lịch liên hết với nhau, đa dạng các tour và điểm du lịch nhằm phục vụ nhiều đối tượng du khách. Đặc biệt là đối tượng khách là những nhà nghiên cứu lịch sử, các nhà khảo cổ học…

Với tiềm năng sẵn có và nếu được sự đầu tư, quảng bá hợp lý di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn hứa hẹn sẽ trở thành một điểm tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và các hoạt động văn hóa hấp dẫn cho nhân dân và du khách, góp phần trong việc phát triển du lịch của địa phương.

Thanh Xuân