MENU
logo
logo
Vietnamese English

Được mệnh danh là “nấm vua” với hương vị tự nhiên không loại nấm nào sánh bằng. Nấm mối Đồng Nai có nhiều ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Long Thành... nấm thường mọc vào ban đêm, và có vòng đời chỉ chưa đến một ngày là rũ, tàn.

Được xem là loại nấm đặc biệt, thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người, hoàn toàn mọc tự nhiên và không có sự can thiệp nào khác. Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chúng chỉ sinh sôi ở nơi khô ráo, có nhiều mối đất sinh sống. Muốn hái được nấm, người dân thường phải đi thu hoạch từ lúc 3 – 4 giờ sáng. Đến trưa, nếu không hái kịp thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Loại nấm này rất dễ dập, khó vận chuyển nên thường ít phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế.

Theo kinh nghiệm của những người săn nấm, loại nấm này mọc xung quanh ổ mối. Mối đất có ổ to như trái dừa khô, hình dáng như hốc đất, màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Khi nhổ nấm mối thường dùng tay hoặc que cây để cạy gỡ, không dùng dao, vì dùng dao, hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, không mọc nữa. 
Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào đầu bảng thực đơn. Nấm mối ngon ngọt hơn cả thịt gà, có hương vị lạ, nấm mối còn được gói bằng lá nghệ, lá chuối, lá lốt đem nướng chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Mùi thơm của nấm mối có sức quyến rũ lạ thường khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng những tay sành điệu ẩm thực quả quyết trên đời này không có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. 

Mặc dù nấm mối có ở nhiều vùng trên cả nước nhưng theo giới “sành” ăn thì nấm mối mọc lên từ chất thải của con mối, mọc ở vùng đất đỏ bazan của Đồng Nai là ngon nhất vì vậy đối với người con Đồng Nai xa xứ cứ đến khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, thì nỗi nhớ nhà lại càng da diết hơn với những cơn mưa đầu mùa và nồi cháo nấm mối thơm nồng bên bếp củi.

Thanh Xuân


Bài liên quan

Khám phá Rừng cây Đại Phong tử ở Vườn Quốc Gia Cát Tiên
Đặc sản địa phương - Khổ qua rừng Long Khánh
Thanh long đỏ lên men – thức uống tinh túy từ thiên nhiên
Điểm du lịch trải nghiệm – Vườn sinh thái Đồi Hoa Vàng
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ thác An Viễn
Đổi vị với các món ăn chế biến từ trái điều
Cắm trại trên đảo Năm Bầu trong lòng hồ Trị An
Thưởng thức đặc sản lẩu rau rừng cá lăng
Tận hưởng sự bình yên ở BB Family Homestay
Khám phá điểm đến ngày hè – Đồng cừu ở Đồng Nai
Điểm đến mùa hè – An toàn và hấp dẫn
Bảo tàng Đồng Nai – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa
Trải nghiệm Hang động núi lửa Bàu Hàm ở Đồng Nai
Vườn trái cây ở Đồng Nai vào mùa
Du lịch “không túi ni lông” – thương hiệu của rừng xanh
Điểm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp – sân golf Long Thành
Khám phá du lịch trên sông La Ngà – Điểm đến thú vị
Đặc sản tôm chì ngâm chua
Khám phá tour xem thú đêm ở Cát Tiên
Lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên hồ Suối Vọng