MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thuộc địa phận phía Đông tỉnh Đồng Nai, thị xã Long Khánh được công nhận là đô thị loại III năm 2015 với 2 khu công nghiệp: KCN Long Khánh và KCN Suối Tre. Tuy nhiên, ở đây còn được biết đến với nhiều loại trái cây nhiệt đới đặc sản miền Đông Nam Bộ như mít tố nữ, sầu riêng, măng cụt, ổi,… và đặc biệt là chôm chôm.

Chôm chôm Long Khánh gồm có 2 loại là chôm chôm nhãn và chôm chôm Java. Đối với loại chôm chôm Java ( thường được gọi là chôm chôm tróc) có vị ngọt, hình thái rất đẹp, râu màu đỏ tươi và sậm hơn khi chín. 

   Những chùm chôm chôm nặng trĩu trên cành

Đặc biệt chôm chôm nhãn là giống được trồng chủ yếu tại một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng Nai, vị rất ngọt, giòn và thơm. So với chôm chôm Java thì gai của chôm chôm nhãn ngắn hơn, vỏ và thịt dày hơn, có màu xanh vàng hoặc đỏ khi chín tới. Thường thì chôm chôm nhãn sẽ có giá cao hơn do nhu cầu người tiêu dùng.

 
Chôm chôm nhãn chín đầu mùa

Khi vào mùa những con đường trải dài khắp các xã nơi đây sẽ ngập trong màu đỏ rực của những vườn chôm chôm chín tới. Chôm chôm sớm sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 5 còn chôm chôm chính vụ sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 7 (dương lịch). Một điều đặt biệt là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Long Khánh do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – công nghệ) để khẳng định chất lượng đặc thù của chôm chôm Long Khánh so với các vùng khác.

Bước vào mùa thu hoạch, khắp các vựa thu mua, chợ lớn, chợ nhỏ các sạp ven đường lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Những đoàn xe trọng tải lớn lần lượt ra vào thu mua và vận chuyện đến các siêu thị, chợ nông sản đầu mối trên khắp cả nước.  

Những năm trở lại đây, du khách bắt đầu có xu hướng thưởng thức trái cây tại vườn, vừa kết hợp du lịch khám phá và nghỉ dưỡng. Một số nhà vườn như Dì Hai, Út Tiêu, Bé Bự đã chuyển sang du lịch miệt vườn. Du khách tới đây sẽ được tham quan các vườn chôm chôm và thưởng thức tại chỗ với mức giá phù hợp.

 

 
Du khách sẽ được thưởng thức chôm chôm tại nhà vườn

Chôm chôm mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nơi đây. Năm nay chôm chôm đầu mùa tăng giá từ 23.000 – 25.000 đồng/kg đối với chôm chôm tróc, chôm chôm thái giá cao hơn với 35.000 đồng/kg. Dự kiến vào mùa thu hoạch, giá 2 loại chôm chôm trên sẽ giảm nhẹ như mọi năm.

Hà Nguyễn


Bài liên quan

Nhiều hoạt động du lịch diễn ra tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội VITM 2019
Biên Hòa chuẩn bị tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương
Tổ chức lớp tập huấn Kỹ năng giao tiếp và ứng xử du lịch tại TX Long Khánh
Đồng Nai tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về phát triển du lịch địa phương
Giảm giá vé tại các Khu điểm Du lịch nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Khai trương vườn sinh thái giải trí, thể thao Thảo Thiện Garden
Ban hành Quy định quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Cuộc thi sáng tác video clip "Giải quyết ô nhiễm từ rác thải nhựa"
Tết Nguyên Tiêu – Nhiều hoạt động diễn ra tại Đồng Nai
Mở tủ sách miễn phí tại Nam Cát Tiên
Sự kiện bay mô hình, bay dù lượn và diều bay có động cơ tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai
Khai mạc Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII – năm 2019
Triển lãm chuyên đề những kỷ vật thêu tay tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai
Khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019
Khai mạc đường hoa xuân Nguyễn Văn Trị 2019
Khu du lịch Bửu Long lần thứ 2 đạt giải thưởng “Thương hiệu Việt được yêu thích nhất”
Những nét mới trong lễ hội Chùa Ông năm 2019
Các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Nhọc nhằn nghề trồng hoa tết
Đánh giá kết quả hoạt động du lịch Đồng Nai năm 2018