MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thuộc địa phận phía Đông tỉnh Đồng Nai, thị xã Long Khánh được công nhận là đô thị loại III năm 2015 với 2 khu công nghiệp: KCN Long Khánh và KCN Suối Tre. Tuy nhiên, ở đây còn được biết đến với nhiều loại trái cây nhiệt đới đặc sản miền Đông Nam Bộ như mít tố nữ, sầu riêng, măng cụt, ổi,… và đặc biệt là chôm chôm.

Chôm chôm Long Khánh gồm có 2 loại là chôm chôm nhãn và chôm chôm Java. Đối với loại chôm chôm Java ( thường được gọi là chôm chôm tróc) có vị ngọt, hình thái rất đẹp, râu màu đỏ tươi và sậm hơn khi chín. 

   Những chùm chôm chôm nặng trĩu trên cành

Đặc biệt chôm chôm nhãn là giống được trồng chủ yếu tại một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng Nai, vị rất ngọt, giòn và thơm. So với chôm chôm Java thì gai của chôm chôm nhãn ngắn hơn, vỏ và thịt dày hơn, có màu xanh vàng hoặc đỏ khi chín tới. Thường thì chôm chôm nhãn sẽ có giá cao hơn do nhu cầu người tiêu dùng.

 
Chôm chôm nhãn chín đầu mùa

Khi vào mùa những con đường trải dài khắp các xã nơi đây sẽ ngập trong màu đỏ rực của những vườn chôm chôm chín tới. Chôm chôm sớm sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 5 còn chôm chôm chính vụ sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 7 (dương lịch). Một điều đặt biệt là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Long Khánh do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – công nghệ) để khẳng định chất lượng đặc thù của chôm chôm Long Khánh so với các vùng khác.

Bước vào mùa thu hoạch, khắp các vựa thu mua, chợ lớn, chợ nhỏ các sạp ven đường lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Những đoàn xe trọng tải lớn lần lượt ra vào thu mua và vận chuyện đến các siêu thị, chợ nông sản đầu mối trên khắp cả nước.  

Những năm trở lại đây, du khách bắt đầu có xu hướng thưởng thức trái cây tại vườn, vừa kết hợp du lịch khám phá và nghỉ dưỡng. Một số nhà vườn như Dì Hai, Út Tiêu, Bé Bự đã chuyển sang du lịch miệt vườn. Du khách tới đây sẽ được tham quan các vườn chôm chôm và thưởng thức tại chỗ với mức giá phù hợp.

 

 
Du khách sẽ được thưởng thức chôm chôm tại nhà vườn

Chôm chôm mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nơi đây. Năm nay chôm chôm đầu mùa tăng giá từ 23.000 – 25.000 đồng/kg đối với chôm chôm tróc, chôm chôm thái giá cao hơn với 35.000 đồng/kg. Dự kiến vào mùa thu hoạch, giá 2 loại chôm chôm trên sẽ giảm nhẹ như mọi năm.

Hà Nguyễn


Bài liên quan

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018
Lễ hội Sayangva của người Chơ Ro tại huyện Vĩnh Cửu
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2018
Tưng bừng dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch Bửu Long
Cuộc thi "Ảnh đẹp huyện Vĩnh Cửu" năm 2018
Học tập trao đổi kinh nghiệm du lịch tại Đồng Tháp
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM 2018)