MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thuộc địa phận phía Đông tỉnh Đồng Nai, thị xã Long Khánh được công nhận là đô thị loại III năm 2015 với 2 khu công nghiệp: KCN Long Khánh và KCN Suối Tre. Tuy nhiên, ở đây còn được biết đến với nhiều loại trái cây nhiệt đới đặc sản miền Đông Nam Bộ như mít tố nữ, sầu riêng, măng cụt, ổi,… và đặc biệt là chôm chôm.

Chôm chôm Long Khánh gồm có 2 loại là chôm chôm nhãn và chôm chôm Java. Đối với loại chôm chôm Java ( thường được gọi là chôm chôm tróc) có vị ngọt, hình thái rất đẹp, râu màu đỏ tươi và sậm hơn khi chín. 

   Những chùm chôm chôm nặng trĩu trên cành

Đặc biệt chôm chôm nhãn là giống được trồng chủ yếu tại một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng Nai, vị rất ngọt, giòn và thơm. So với chôm chôm Java thì gai của chôm chôm nhãn ngắn hơn, vỏ và thịt dày hơn, có màu xanh vàng hoặc đỏ khi chín tới. Thường thì chôm chôm nhãn sẽ có giá cao hơn do nhu cầu người tiêu dùng.

 
Chôm chôm nhãn chín đầu mùa

Khi vào mùa những con đường trải dài khắp các xã nơi đây sẽ ngập trong màu đỏ rực của những vườn chôm chôm chín tới. Chôm chôm sớm sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 5 còn chôm chôm chính vụ sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 7 (dương lịch). Một điều đặt biệt là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Long Khánh do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – công nghệ) để khẳng định chất lượng đặc thù của chôm chôm Long Khánh so với các vùng khác.

Bước vào mùa thu hoạch, khắp các vựa thu mua, chợ lớn, chợ nhỏ các sạp ven đường lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Những đoàn xe trọng tải lớn lần lượt ra vào thu mua và vận chuyện đến các siêu thị, chợ nông sản đầu mối trên khắp cả nước.  

Những năm trở lại đây, du khách bắt đầu có xu hướng thưởng thức trái cây tại vườn, vừa kết hợp du lịch khám phá và nghỉ dưỡng. Một số nhà vườn như Dì Hai, Út Tiêu, Bé Bự đã chuyển sang du lịch miệt vườn. Du khách tới đây sẽ được tham quan các vườn chôm chôm và thưởng thức tại chỗ với mức giá phù hợp.

 

 
Du khách sẽ được thưởng thức chôm chôm tại nhà vườn

Chôm chôm mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nơi đây. Năm nay chôm chôm đầu mùa tăng giá từ 23.000 – 25.000 đồng/kg đối với chôm chôm tróc, chôm chôm thái giá cao hơn với 35.000 đồng/kg. Dự kiến vào mùa thu hoạch, giá 2 loại chôm chôm trên sẽ giảm nhẹ như mọi năm.

Hà Nguyễn


Bài liên quan

Vòng chung kết cuộc thi Ảnh đẹp Đồng Nai năm 2018
Người dân nô nức đổ xô về thủy điện Trị An bắt cá "khủng"
Sắp tới Liên hoan ẩm thực Đồng Nai lần VIII - 2018
Doanh nghiệp nước ngoài khảo sát du lịch tại Đồng Nai
Lượng khách du lịch đến Đồng Nai dịp lễ 2/9 tăng 15%
Xây dựng phố đi bộ lớn nhất ở Biên Hòa
Khai trương tuyến du lịch sông Đồng Nai
Khu du lịch sinh thái Cao Minh tổ chức lễ Vu Lan
Cuộc thi ảnh “Nét đẹp vùng đất - con người huyện Trảng Bom”
Lấy ý kiến về Dự án mở rộng Khu du lịch Suối Mơ
Họp các đơn vị du lịch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2018
Phát sóng wifi miễn phí tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị
Đồng Nai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018
Vui hè tại khu du lịch Thác Giang Điền
Cù lao phố sẽ trở thành trung tâm văn hóa – lịch sử
Đồng Nai tham gia Ngày Hội Du lịch Phú Yên 2018
Hội thảo hỏi đáp thắc mắc khi con thay đổi môi trường học tập - sinh hoạt
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai thông báo tuyển dụng
Ngành du lịch Đồng Nai 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng
Đồng Nai tổ chức tour khảo sát du lịch vườn trái cây tại Long Khánh