MENU
logo
logo
Vietnamese English

Bánh chưng có thể gói bằng nhiều loại lá, tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian lưu truyền thì bánh chưng được gói bằng lá dong là ngon nhất. Đó là nhờ mùi thơm quyện với màu xanh của lá tạo nên một hương vị và màu sắc hết sức đặc biệt của chiếc bánh. 

Tại Đồng Nai, lá dong tại các huyện Thống Nhất và Tân Phú từ lâu đã trở thành “thương hiệu” và  được các thương lái thu gom, phân phối cho các tỉnh, thành lân cận hoặc thậm chí là đóng kiện gửi đi nước ngoài để phục vụ đồng bào Việt xa xứ. 

Mỗi năm cứ đến  tháng chạp là bà con lại nhộn nhịp chuẩn bị nhân lực để bước vào mùa thu hoạch lá dong tết. Cao điểm của mùa thu hoạch lá dong là từ 20-25 tháng chạp, vào thời gian này bà con lại tất bật chặt, lựa và xếp lá thành từng bó, mỗi bó khoảng 70 lá. Lá dong được phân thành 4 loại: đại cồ, cồ, nhất và nắm tùy theo kích thước của lá. Ngoài ra, lá dong đẹp còn là lá không bị rách, không bị cháy nắng.

Cây dong ưa nước và bóng râm, năm nay mùa mưa kéo dài nên lá dong cũng to và đẹp hơn, hy vọng người nông dân trồng dong có một vụ mùa bội thu và một cái tết sung túc, vui vẻ.

Thu Trang - XTDL