MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tục xin câu đối, cho chữ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta trong dịp tết cổ truyền. Tết đến xuân về, ngoài mong ước về may mắn tài lộc cho năm mới, người xin chữ còn tìm đến ông đồ để cảm nhận được sự tài hoa của nghệ thuật thư pháp, của những nét bút như “phượng múa rồng bay”.

 

Với quan niệm “Mở đầu năm mới thì khai bút, hy vọng bút khai hoa”, nhiều người có thói quen lễ phật, đi chùa những ngày đầu năm thường ghé các bàn đề bút của các thầy đồ để xin chữ thư pháp về treo trong nhà như lộc đầu năm. Theo phương Đông, chữ thư pháp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, mang ý nghĩa là lời chúc tụng, cầu bình an trong gia đình. Nét chữ thư pháp còn mang hình tượng như rồng bay phượng múa với những câu đối rất đặc sắc thể hiện ước vọng của người xin chữ. 

 

Ngày nay, những bức thư pháp không chỉ xuất hiện trên giấy đỏ như xưa mà còn được chuyển hóa trên mọi vật liệu như: gỗ, giấy mành, trái cây, tranh… với những câu chúc xuân ý nghĩa “Xuân đáo bình an tài lợi tiến – Tết về phú quý lộc quyền lai; chúc mừng năm mới, mã đáo thành công, phúc lộc song hoàn, an khang thịnh vượng, tân niên vạn phước, ngũ phúc lâm môn”...

 

Thư pháp là một thú chơi tao nhã, bình dị, những cặp câu đối trong dịp tết vừa mang ý nghĩa trang trọng vừa thể hiện hình thức cân đối cặp – đôi cân xứng. Sự mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần tài hoa, thâm thúy của nghệ thuật viết chữ đã thấm sâu vào tâm tư tình cảm, nếp sống của nhân dân ta và từ đó tạo dựng nên thú chơi vô cùng tao nhã của người dân vào mỗi dịp xuân về. 

 

 

Thu Trang