MENU
logo
logo
Vietnamese English

Người Việt Nam từ xa xưa vẫn coi trọng chữ viết. Họ xem nét chữ là nết người. Nhìn vào nét chữ mà người ta có thể tiên đoán một phần nào tính tình của người cầm bút. Mỗi dịp xuân về, người người đến nhà “thầy Đồ” để xin chữ về treo, thưởng thức như một bức tranh vừa có giá trị về mặt thẩm mỹ vừa có giá trị về mặt tinh thần. Thầy đồ dùng bút lông, mực tàu viết một hoặc nhiều chữ trên tấm giấy lớn. Nội dung chữ viết thường mang tính giáo dục như chữ “Nhẫn”, “Tâm” hay để chúc phúc như chữ “Phúc”, “Bình an”, “Tài lộc”, ngoài ra còn có thể viết những đoạn thơ ngắn từ hai đến bốn câu. Lối viết chữ uốn lượn như rồng bay phượng múa. Ngày nay, người ta gọi cách viết chữ như thế là Thư pháp (tạm dịch: phương pháp viết chữ đẹp).

 

Muốn viết chữ đẹp thì phải rèn chữ một cách chăm chút, kiên nhẫn. Từ khoảng thời gian rèn chữ đẹp và đạt tới lối viết chữ thư pháp là cả một thời gian dài đầy thử thách đối với các “ông đồ”. Các ông đồ phải dồn tâm trí của mình vào chữ viết để cho bức thư pháp có thần thái lan tỏa sang người đọc. Tất cả các nước từ Đông sang Tây đều có lối viết thư pháp riêng thể hiện nghệ thuật biểu đạt mỹ cảm, chí hướng của cả một dân tộc. Cho dù xã hội đang ngày tiến đến với thế giới văn minh song thư pháp vẫn cứ lặng lẽ tồn tại như một mạch nước ngầm tưới mát tâm hồn của từng con người trong cuộc sống hối hả bởi giá trị nhân bản, đạo đức vốn có của thư pháp.

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, nghệ thuật thư pháp lan rộng phổ biến không chỉ ở tầng lớp lão làng mà còn là nghệ thuật của giới trẻ. Với niềm đam mê vô bờ bến đối với thư pháp, các Hội thư pháp lần lượt ra đời. Ngày lễ, tết, các ông đồ xúm xít áo dài khăn đóng, khệ nệ bút mực tập trung ở các sạp tre đặt ở vỉa hè để cho chữ. Nét đẹp cao quý nhất chính ở chỗ chữ là để cho, chứ chẳng ai bán chữ bao giờ. Một bức tranh thư pháp đẹp cho dù kích cỡ nhỏ hay to đều được treo trang trọng trong nhà. Rộng hơn nữa, hiện nay còn có cả Hội quán thư pháp, quán café thư pháp, trà đạo thư pháp, nhà hàng dùng thư pháp là chủ đề trang trí chính để mọi người có nơi để thưởng thức những tác phẩm đẹp, suy gẫm những câu chữ hay để rút ra kinh nghiệm sống cho đời.

 

Thư pháp chữ Việt ngày nay đã hòa mạch cùng nghệ thuật thư pháp các nước và có ảnh hưởng sâu rộng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, đạo đức giáo dục. Thư pháp đã làm tròn nhiệm vụ đặc biệt đólà tôn trọng nét chữ, kính chữ kính thầy là truyền thống ngàn đời trong lịch sử giáo dục của người Việt Nam. Cho dù bức thư pháp là chữ Việt hay bất kỳ dòng chữ nước ngoài nào sẽ đều đẹp nếu biết khai thác và sáng tạo, đặc biệt là dồn hết tình cảm, trí lực của người cho chữ vào bức tranh thư pháp. Cũng mong rằng, phong trào viết thư pháp chữ Việt sẽ là sân chơi lành mạnh, bổ ích. Nơi đó, các ông đồ sẽ tập trung phát huy được cái đẹp, cái thần của chữ Việt trong lòng người dân Việt Nam.

Quốc HưngBài liên quan

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE - HCMC 2018
Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Điện Biên năm 2018
Diễn đàn ASEAN 2019 – “Sức mạnh của sự thống nhất”
Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018
Ứng dụng du lịch thông minh – công cụ hữu ích hỗ trợ du khách
Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”
Nâng cấp cơ sở dữ liệu trực tuyến hướng dẫn viên du lịch
Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu Du lịch Bến Tre
Cuộc thi “Sáng tác biểu tượng (logo) và tiêu đề (slogan) Du lịch Hà Giang”
Ghi nhận tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2018
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018
Ẩm thực ngày Tết - vị xuân phương Nam
Ý nghĩa các loài hoa Tết
Phát động cuộc thi ảnh du lịch toàn quốc năm 2018
Lễ hội Hoa Ban năm 2018
Nhiều tour lạ giá tốt tung ra dịp tết
Tận hưởng bản sắc Việt lần II
Tiềm năng phát triển của du lịch ẩm thực
Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch
Đường sắt Việt Nam đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn
123