MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nhà cổ ở Đồng Nai tập trung nhiều ở các địa phương, như: Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Biên Hòa. Đặc biệt, Nhơn Trạch có những ngôi nhà cổ trên 100 năm, trải qua 5-6 đời sinh sống. Đây vừa là nơi lưu giữ những nét văn hóa xưa vừa là những điểm du lịch khá cuốn hút khách du lịch hiện nay.

 

Phú Hội (Nhơn Trạch) được xem là nơi còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa tinh thần từ cổ xưa như đình làng và những ngôi nhà cổ, góp phần lưu giữ bản sắc người Việt cổ khi di dân lập ấp vào xứ Đàng trong thời các Chúa Nguyễn từ năm 1642. Nét kiến trúc độc đáo ở Phú Hội đó là những ngôi nhà cổ kiểu nhà chữ Đinh, là kiểu nhà phổ biến ở Phú Hội, Hiệp Phước, Phước Thiền cho đến hôm nay vẫn bền vững với thời gian.

 

Một trong những ngôi nhà cổ được nhiều người biết đến là nhà cổ họ Đào hay còn gọi là từ đường của dòng họ Đào. Cho đến nay ngôi nhà đã hơn 100 năm tuổi nhưng vẫn đứng vững mặc cho mưa nắng của thời gian. Đến đây, du khách phải trầm trồ thán phục là hầu như các vật dụng trong nhà đều có “thâm niên” như: từ cái bàn, cái sập, cái tủ... đến cái cột chống nhà đều làm bằng gỗ lim, thứ gỗ bền chắc và nổi tiếng. Ngôi nhà cổ của gia đình ông Mỹ từng được nhiều đoàn làm phim trong nước đến dựng, quay phim. Đó là niềm tự hào của dòng họ Đào nói riêng và của xã Phú Hội nói chung. 

 

Ngoài ra, còn những ngôi nhà cổ khác mang đậm dấu ấn kiến trúc nhà cổ Đồng Nai như: nhà cổ của ông Nguyễn Văn Canh (ấp Phú Mỹ 2, xã Phú Hội); nhà cổ của Bà Trần Thị Đấu (xã Phú Hội); nhà cổ Hội đồng Liêu (xã Phú Hội); nhà cổ ông Nguyễn Quang Kính (xã Phú Hội)…

 

Đến với Phú Hội, du khách sẽ được thưởng thức một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, được chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ trăm năm tuổi uy nghi, được du ngoạn những vườn cây ăn trái, người Phú Hội giàu lòng mến khách, du khách sẽ được sống trong không khí yên bình của chốn thôn quê…

Thanh Xuân