MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nhà Du lịch Cộng đồng Tà Lài – gọi tắt là Nhà Dài (Ta Lai Longhouse) được thành lập thông qua Chương trình Quốc gia về phát triển du lịch sinh thái xung quanh các khu bảo tồn ở Việt Nam. Chương trình thí điểm được giới thiệu tại Vườn Quốc gia Cát Tiên dưới sự tài trợ của DANIDA, thông qua WWF Đan Mạch (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Đan Mạch) và WWF Việt Nam. Mục đích của dự án hướng đến việc đóng góp trực tiếp vào việc bảo tồn thiên nhiên cũng như phát triển văn hóa cộng đồng tại địa phương thông qua các hoạt động du lịch sinh thái.

nhà dài Tà Lài - Ta Lai Long house 

Nhà Dài là dự án du lịch cộng đồng đầu tiên tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, chính thức được khởi động bởi WWF Việt Nam vào năm 2008. Dự án mong muốn đưa ra những hỗ trợ và các hình thức khác về sinh kế cho đồng bào các dân tộc địa Chương phương, song song với việc nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã cho người dân địa phương và du khách. trình lấy phương pháp tiếp cận là sự tham gia của cộng đồng địa phương đóng vai trò trung tâm, WWF đóng vai trò điều hành, cùng với sự tham gia công ty tư nhân và Vườn quốc gia Cát Tiên.

Dự án đẩy mạnh sự hợp tác giữa cộng đồng địa phương và khu vực tư nhân. Công ty TNHH Chế biến Xuất khẩu Cà Phê được chọn làm đối tác chiến lược để làm việc trực tiếp với cộng đồng địa phương,quản lý các hoạt động về du lịch và sản xuất cà phê.

Công trình được khởi công xây dựng vào tháng Mười năm 2010, lúc đầu chỉ có 20 người tham gia, nhưng con số này nhanh chóng lên tới gần 200 người, bởi vậy dự án được hoàn thành sớm hơn dự kiến, vào tháng 1 năm 2011. Nhà Dài chính thức mở cửa để đón khách du lịch vào tháng 3 năm 2012.

nhà dài Tà Lài - Ta Lai Long house 

Nhà Dài là một dự án được thành lập để hỗ trợ và cải thiện đời sống trong cộng đồng địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường. Bằng cách tạo ra việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người dân địa phương, Nhà Dài đã chứng minh rằng bằng cách bảo tồn thiên nhiên và văn hóa, người dân địa phương có thể có thu nhập ổn định hơn so với thu nhập từ lâm sản, hay những hành động liên quan đến phá hoại tài nguyên rừng.

Những đóng góp của Nhà Dài được thực hiện theo ba cách chính:

Quỹ Phát triển Cộng đồng (CDF): Số tiền do khách lưu trú tại Nhà Dài sẽ được đóng góp vào Quỹ CDF hàng tháng (150.000 đồng/người lớn/đêm và 75.000đ/trẻ em/đêm). Quỹ này được phân phối trong việc phát triển cộng đồng bằng hình thức cho vay không lãi suất nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển kinh tế thông qua chăn nuôi gia súc, gia cầm v.v… Ngoài ra, Quỹ còn được dùng vào việc xây dựng tiện ích công cộng như lắp đặt thùng rác xung quanh làng, thu gom rác và trồng cây. Một phần khác sẽ được dùng để tái đầu tư cho các hoạt động du lịch như: chi phí quản lý cho Tổ hợp tác và tu sửa Nhà Dài.

Sự phối hợp với địa phương: Nhà Dài Tà Lài đóng vai trò quan trọng trong việc liên hệ và giới thiệu các nhà tài trợ (các trường quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức y tế, bệnh viện…) quan tâm đến các dịch vụ cộng đồng đến với từng thôn ấp ở Tà Lài. Qua đó, người dân địa phương nhận được sự quan tâm, giúp đỡ trong việc chăm sóc sức khỏe và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tạo cơ hội việc làm tại địa phương: Nhà Dài Tà Lài hiện đang có 10 nhân viên chính thức là người địa phương, đảm nhận các công việc như nấu ăn, an ninh, hướng dẫn du lịch, bảo trì. Ngoài thu nhập hàng tháng, bảo hiểm bắt buộc, các nhân viên cũng nhận được thêm gói chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tai nạn riêng. Vào các dịp cao điểm, Nhà Dài Tà Lài luôn ưu tiên thuê lao động ngoài là người dân địa phương.

nhà dài Tà Lài - Ta Lai Long house 

Nhà Dài Tà Lài có văn phòng đại diện tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, với môi trường làm việc kết hợp giữa những người nhiệt huyết đến từ Việt Nam, Pháp, và Anh. Với sự đa dạng này, Nhà Dài Tà Lài cung cấp dịch vụ mang đậm bản sắc địa phương với tiêu chuẩn quốc tế. Cơ sở lưu trú tại Tà Lài cũng là sự kết hợp của mười nhân viên được tuyển từ ba nhóm người thiểu số tại địa phương là người Châu Mạ, Stiêng và Tày. Dịch vụ tại đây là tổ chức teambuilding, các chuyến du lịch cho đoàn trường, trại hè cho thiếu nhi với hoạt động thể thao, vui chơi và khám phá thiên nhiên.

Mai Phương

 

Bài liên quan

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018
Lễ hội Sayangva của người Chơ Ro tại huyện Vĩnh Cửu
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2018
Tưng bừng dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch Bửu Long
Cuộc thi "Ảnh đẹp huyện Vĩnh Cửu" năm 2018
Học tập trao đổi kinh nghiệm du lịch tại Đồng Tháp