MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nhà lao Tân Hiệp hay còn gọi là “Trung tâm huấn chính” hoặc “Trung tâm cải huấn” tọa lạc trên Quốc lộ 1, phường Tân Tiến, Biên Hoà (Đồng Nai), là một trong sáu nhà tù lớn nhất miền Nam Việt Nam và là nhà tù lớn nhất Đông Nam Bộ, được xây dựng ở vị trí quân sự quan trọng, án ngữ phía Đông Bắc Biên Hòa. Phía trước là quốc lộ 1; phía sau là đường xe lửa Bắc - Nam. Đây là vị trí biệt lập, thuận tiện trong giao thông , dễ dàng cho việc bảo vệ, canh gác, nhận tù từ nơi khác đến và chuyển tù đi Côn Đảo, Phú Quốc.

Di tích như một chứng tích điển hình về tội ác của hai cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng chính quyền tay sai đối với dân tộc Việt Nam chúng ta. Nơi đây là một “chiến trường không ranh giới” mà người chiến sĩ cách mạng không vũ khí, không một tấc sắt trong tay, hàng ngày, hàng giờ phải đương đầu đối phó, chiến đấu vô cùng ác liệt dưới bàn tay tàn bạo của kẻ thù với biết bao tấm gương anh dũng, bất khuất kiên cường, giữ vững khí tiết, giữ trọn niềm tin với Đảng, trung thành với Tổ quốc cho dù địch tra tấn, giam cầm đến chết.

Di tích là “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ, những người dân trong và ngoài địa phương đến tham quan trong những dịp về nguồn. Tham quan di tích lịch sử nhà tù Tân Hiệp có lẽ ai cũng bồi hồi xúc động trước những mất mát, hy sinh lớn lao vượt sức tưởng tượng và chịu đựng của con người. Mỗi hiện vật được lưu giữ, trưng bày không chỉ là một số phận, một chứng tích tội ác của thực dân – đế quốc mà còn âm vang những trang sử hào hùng của cuộc đấu tranh trong tù, tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Nhà lao Tân Hiệp đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2754/QĐ-BT ngày 15/10/1994, là một điểm du lịch về nguồn cho thế hệ trẻ tham quan tìm hiểu lịch sử.

DH


Bài liên quan

Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông
Mùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Những điểm du lịch xanh vùng Đông Nam bộ
Điểm danh 5 điểm đến hấp dẫn ở Vĩnh Cửu
Thưởng thức ẩm thực thuần Việt ở nhà hàng Vạn Xuân
Khám phá thế giới Cacao Trọng Đức
"Lộc trời" của đất rừng Đồng Nai
Cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng cực chất ở Đồng Nai
Thưởng ngoạn cảnh sắc Đồng Nai mùa lúa xanh rực nắng
Giải nhiệt cuối tuần với cà phê hồ bơi
Khám phá rừng Bằng lăng ở Nam Cát Tiên
Đâm đà món ăn từ cá lóc kho tộ
Di tích danh thắng Đá Ba Chồng
Khám phá Bàu Sấu (VQG Cát Tiên) – Trái tim của rừng
Hương xưa vị bánh phu thê truyền thống Việt
Về Đồng Nai thưởng thức gỏi cá Tân Mai
Du lịch Hồ Trị An – Trải nghiệm và khám phá thiên nhiên