MENU
logo
logo
Vietnamese English

Xe đoàn chúng tôi lao nhanh trên đoạn đường vắng và uốn lượn, hồ Trị An dần hiện ra mênh mang, tĩnh lặng đem lại cảm giác yên ả, thanh bình cho tôi trong một buổi chiều thu ghé thăm nơi này. Hồ Trị An mà tôi được biết với những nguồn giá trị về thủy điện, thủy sản, cung cấp nguồn nước tưới tiêu… lại đẹp đến như vậy! Lòng hồ phẳng lặng, bao la trải dài, thi thoảng có những gợi sóng nhỏ hòa cùng làn gió nhẹ làm sao động khoảng nước bề mặt. 

 

Trị An buổi chiều thu – Trời nước giao hòa

Trong cái nắng chiều thu dìu dịu, ngắm nhìn cảnh hồ và thưởng thức món tép um cuốn bánh tráng thì còn gì bằng. Tép um cuốn bánh tráng là một món ăn chơi nhẹ bụng, nhưng rất ngon, đậm đà và đặc biệt lạ miệng. 


Tép um cuốn bánh tráng- đặc sản vùng Trị An

Tép ở đây là loại tép tươi được đánh bắt từ lòng hồ Trị An. Tép sau khi um mỡ hành mềm, ngọt, giòn mà có lẽ chỉ có ở đây mới có được loại tép như thế. Món này ăn kèm với các loại rau thơm, chuối chát, khế, thơm, dưa leo…và nước chấm tỏi, ớt, chua, ngọt. Nhúng bánh tráng, lót rau thơm, vài miếng khế, chuối chát, dưa leo, thơm, thêm một vốc tép, cuốn lại, chấm nước mắm, món ăn dân dã trở thành đặc sản của vùng Trị An. Vị ngọt của tép quyện với vị chát, chua, ngọt, bùi của các loại rau và nước chấm đi kèm tạo nên sự đặc trưng. Ăn một cuốn, lại muốn ăn thêm.

Để thưởng thức món này, bạn có thể đến với Nhà hàng Đồng Trường – thuộc Trung Tâm Du Lịch Đảo Ó - Đồng Trường, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Ngoài tép um bánh tráng còn có các món thịt rừng như heo rừng lai nướng, hấp,... được chế biến từ những con heo rừng lai nuôi trên đảo, các món cá nướng, hấp, nấu măng chua, chả cá lã vọng, được chế biến từ các loài cá bắt lên từ lòng hồ Trị An.

Tạm biệt Trị An rồi mà lòng cứ miên man nhớ, nhớ bồng bềnh sóng nước, nhớ cái hương vị đặc trưng… Trị An ơi, hẹn ngày gặp lại!

Hình và bài: MP