MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nếu như trước đây người ta thường nói “ẩm thực Trung Hoa ăn bổ dưỡng bởi sự nấu nướng rất cầu kỳ, được nấu kỹ lưỡng, còn ẩm thực Nhật Bản lại thu hút bởi sự bắt mắt, cách trang trí, tính thẩm mỹ cao trong từng món ăn thu hút nhãn quan của thực khách thì ẩm thực Việt Nam chỉ chú trọng về chất lượng ngon mà thôi”.  

Tuy nhiên quan điểm này ngày càng được thay đổi, khi xã hội phát triển, Việt Nam có dịp giao lưu học hỏi tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa ẩm thực của các nước bạn, dần dà các món ăn của Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú và hoàn thiện hơn về chất lượng lẫn hình thức bên ngoài nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của ẩm thực Việt Nam.

 


Các món ăn Việt Nam thường đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị.

Từ xa xưa, ẩm thực Việt Nam luôn có một phong vị đặc trưng riêng, các món ăn không quá cay cũng không quá béo hoặc ngọt, các nguyên liệu cũng được kết hợp hài hòa làm cho các món ăn đậm đà hơn. Trong cách chế biến, ẩm thực Việt Nam luôn chú trọng về chất lượng, cách phối các nguyên liệu, cách nêm nếm cho đến nước chấm đều được chế biến rất cẩn thận. Theo thói quen trong bữa ăn, người Việt thường chú trọng đến nước chấm đi kèm như: nước mắm pha, nước tương, mắm nêm..., đây cũng là một trong những yếu tố quyết định một món ăn ngon hay dỡ.

Ngoài sự đa dạng phong phú về món ăn thì ẩm thực Việt Nam còn thể hiện tính cộng đồng rất cao thông qua cách bày trí và thưởng thức, các món ăn không bị phân ra từng phần như ẩm thực của các nước khác mà được bày trí chung trong một dĩa hoặc một phần lớn, nước chấm thường được dùng chung, thông thường trên bàn tiệc 10 người chỉ bố trí từ 3 đến 4 chén nước chấm ở mỗi góc mà thôi, thức ăn được bày trí ở chính giữa để mọi người có thể cùng dùng, không có khoảng cách mà chỉ có sự san sẻ, bình đẳng với nhau, thể hiện tính cộng đồng rất cao.

 
Xôi ngũ sắc – đặc sản hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc

Có thể nói ẩm thực Việt Nam luôn tuân theo nguyên tắc âm dương trong quá trình chế biến hoặc phối hợp các nguyên liệu với nhau. Chẳng hạn như một món ăn dễ gây lạnh bụng thì trong nêm nếm sẽ có gia vị cay đi kèm hoặc ngược lại, các nguyên liệu có tính nóng thường phải nấu cùng các gia vị có tính lạnh để tạo nên sự hài hòa cho món ăn. Tuy có những nét chung, nhưng ẩm thực Việt Nam lại mang phong vị riêng tùy theo từng vùng, có lẽ điều này đã làm nên sự khác biệt của ẩm thực Việt Nam so với các nước khác. Một du khách người nước ngoài từng nói: “Để có thể cảm nhận được hết ẩm thực của Việt Nam, bạn phải bỏ một thời gian dài và để chiêm nghiệm hết các món bạn phải đi hết nước Việt Nam hình chữ S này”.

Quả thật như vậy, ẩm thực Việt Nam có những đặc điểm khác nhau tùy theo từng vùng, miền. Thông thường ẩm thực ở miền Bắc các vị cay, béo, ngọt thường không được nêm nếm đậm đà. Nhưng khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì không thể không nhắc đến các món ăn tiêu biểu và được xem là tinh hoa ẩm thực của vùng đất Kinh bắc này như: phở, bún thang, bún chả, chả cốm…. Đến với ẩm thực miền Trung, sự trải nghiệm, thích thú của bạn sẽ được nhân lên gấp bội với những món ăn đặc sắc cùng hương vị riêng biệt, không mặn như miền Bắc nhưng màu sắc của các món ăn lại được phối trộn rất phong phú và hấp dẫn. Có lẽ phong cách ẩm thực của miền Trung ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực hoàng gia, đặc biệt là xứ Huế - nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền trung với phong cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ để phục vụ vua chúa ngày xưa. Tại đây du khách có thể thưởng thức các món ăn tiêu biểu như: nem công chả phụng, chả cá lã vọng, bún bò huế hay đơn thuần chỉ là cơm hến mà thôi cũng đủ để níu chân thực khách khi ghé thăm miền Trung nắng, gió này.

Không cầu kỳ như ẩm thực miền Trung, ẩm thực miền nam thường có vị cay, béo, ngọt trong các món ăn, gia vị cũng được nêm đậm đà hơn. Do ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia nên trong cách nêm nếm thường dùng đường hoặc nước dừa để tạo vị ngọt cho món ăn. Ẩm thực miền Nam thiêng về những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi: cá lóc nướng trui cùng một ít muối hột, một trái ớt cũng đủ tạo nên một món ngon của nông dân chân lấm tay bùn và ngày nay đã trở thành đặc sản của vùng miền tây sông nước.

 
Gỏi bưởi – đặc sản địa phương nổi tiếng ở Đồng Nai

Có thể nói ẩm thực Việt Nam luôn có một lực hút đặc biệt đối với thực khách, không chỉ đối với người Việt Nam hay những kiều bào sống xa quê hương mà còn có những người bạn quốc tế. Họ luôn bị cuốn hút và phong vị trong từng món ăn luôn để lại cho họ những ấn tượng sâu sắc. Trong những chương trình tour du lịch đến tham quan đất nước Việt Nam, nhiều du khách ngoài sự quan tâm đến các điểm đến thì điều họ quan tâm không kém đó chính là khi đặt chân đến đất nước Việt Nam họ sẽ được thưởng thức những món ăn ngon như họ đã thấy trên các thông tin đại chúng hoặc qua lời kể của bạn bè. Hơn những gì du khách mong đợi, khi rời xa Việt Nam nhiều du khách đã hối tiếc khi chưa thưởng thức hết ẩm thực Việt Nam và họ mong sẽ có thể quay lại Việt Nam lần nữa.

Thanh Xuân