MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tết Đoan Ngọ dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ là một ngày Tết truyền thống của người Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Cứ đến dịp này, nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái truyền thống, đa dạng từ các vùng miền.

Bánh tro 

 

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ, bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh tro… Loại bành này được làm từ bột gạo nếp, nguyên liệu dễ kiếm nhưng cách làm lại khá cầu kỳ. Tuy vậy, nhưng nó lại được lòng rất nhiều người bởi màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng và vị thanh mát của bánh.

Cơm rượu nếp

 

Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm, vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên.
Ở mỗi vùng miền cách ủ cơm rượu lại khác nhau. Nếu như người miền Bắc để các hạt tơi thì ở miền Trung cơm rượu lại được ép thành khối còn miền Nam thì được viên tròn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thử nghiệm từng cách làm riêng.

Bánh bá trạng

 

Người Hoa trên đất Việt hiện nay vẫn giữ thói quen đón Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) theo cách riêng của mình. Nếu người Việt không thể thiếu bánh ú tro trong ngày này, thì người Hoa cũng không thể thiếu bánh bá trạng.
Bánh bá trạng có vẻ tương tự bánh ú của người Việt nhưng to hơn một chút, vị đậm hơn và có nhiều nhân hơn. Vỏ ngoài của bánh là lớp nếp và đậu, nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và khá công phu. 

Chè trôi nước 

 

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày này của người miền Nam. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo ngon miệng.

Thu Trang