MENU
logo
logo
Vietnamese English

Mứt Tết là một phần không thể thiếu trong những cuộc gặp gỡ đầu năm. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì mứt Tết chẳng khác nào món khai vị cho lời chúc tụng trong dịp đầu năm mới. Hiện nay, mứt tết rất đa dạng và phong phú như: mứt táo, mứt kiwi, khoai lang… nhưng mứt truyền thống vẫn là loại mứt độc đáo và không bao giờ lỗi thời

 

 

 

1. Mứt dừa
Mứt dừa được xem là món mứt được ưa chuộng nhất trong mâm cỗ của người Việt từ xưa đến nay. Mứt dừa có vị thơm bùi ngọt dịu, dai giòn cùng tách trà nóng làm tăng hương vị cho câu chuyện vui ngày Tết.

 

 

 

2. Mứt gừng

 

Trong khay mứt bánh cổ truyền của dân tộc thường không thể thiếu món mứt gừng khô. Vài lát gừng giữ nguyên vị ấm nồng cay nhẹ, vị ngọt của đường, càng thưởng thức càng thú vị trong tiết trời vào xuân làm ấm lòng người

3. Mứt bí

 

 

Bí đao có lẽ chẳng còn xa lạ với người Việt, bí đao có tính mát, nhiệt lượng thấp, nhiều khoáng chất, là thực phẩm tốt cho da tóc, người muốn giảm cân. Với những khoáng chất bổ dưỡng có trong bí đao khiến mứt Bí trở thành biểu tượng cho món mứt truyền thống trong những dịp xuân về

4. Mứt hạt sen
Mứt hạt sen được coi là "sang chảnh" hơn cả. Đây cũng là món mứt làm công phu, trở thành thức ăn chơi thanh tao đãi khách ngày tết.

 

 

 

Khi làm mứt, người ta dùng loại hạt sen khô xâu thành dây dài. Nguyên liệu này sẽ giúp mứt thành phẩm bở, thơm ngon mà không nát thêm vào đó là chút hoa bưởi làm dậy mùi thơm của món mứt. Còn gì bằng khi ngày tết, nhấm nháp từng viên mứt hạt sen bên ấm trà nồng đượm cùng gia đình.

5. Mứt me
Để có được mẻ mứt me ngon, phải chọn trái me to và xanh “đúng độ”. Nếu me dốt quá thì mứt không dai, mà xanh quá cũng không được. Làm mứt me ngày tết gần như trở thành truyền thống của nhiều gia đình. 

 

 

 

Mỗi loại mứt có một hương vị riêng chẳng thể nào so sánh với nhau được nhưng lại luôn đem đến cho thực khách cảm giác thư thái nơi vòm họng, vị ngọt hay cay nồng của mứt khi hòa quyện với tách trà lại đưa ta về với những kỉ niệm, về với những ngày Tết xưa cũ.
Không những thế, đằng sau tất cả hương vị ấy là những câu chuyện, những mảnh ghép ý nghĩa đầy thú vị mà không phải ai trong chúng ta cũng đều biết và hiểu về nó.

Thu Trang

 

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng con đường hoa giấy rực rỡ sắc màu ở Phú Lý
Phú Hội – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa cổ xưa
Ẩm thực Làng Sen – Gửi hồn quê nơi phố thị
Nhã Viên Quán – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
Những trải nghiệm thú vị từ Du lịch làng nghề
Căn cứ Đồn Hoàng Diệu – Điểm du lịch về nguồn ở Long Khánh
Ẩm thực miền sơn cước Mã Đà
Những con đường hoa khoe sắc ở Đồng Nai
Khu du lịch Sinh thái Sỹ Mỹ Garden Vĩnh Cửu
Ghé Biên Hòa thưởng thức bánh hỏi gia truyền
Bún đậu mắm tôm, món ngon dân dã
Tận hưởng không gian cà phê cuối tuần ở Trấn Biên
Biên Hòa – những địa điểm tuyệt đẹp để chụp ảnh
Vườn ca cao Tà Lài – điểm kết nối du lịch ở huyện Tân Phú
Nghề dệt thổ cẩm ở Đồng Nai
Rực rỡ sắc hoa bò cạp vàng
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày
Không gian lý tưởng tại Ngọc Phát Riverside
Thư giãn cuối tuần bên Hồ Sông Mây
Những quán trà sữa có thương hiệu lớn ở Đồng Nai