MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thời gian gần đây, dân phượt biết đến một điểm khá lý thú ở Biên Hòa, nơi gặp gỡ của văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam, đó là Nhã Viên Quán. Nhã Viên cái tên lên vẻ thanh thoát, cao nhã, đẹp nhưng giản dị, gần gũi. Chữ “Viên” có nghĩa là vườn nhưng còn bao hàm nghĩa viên mãn, đầy đủ.Nhã viên quán không chỉ là cái một quán cà phê, quán ăn thông thường, mà là một bảo tàng kiến trúc cổ xưa, là một resort thu nhỏ, là nơi giao hòa giữa cổ điển và hiện đại; giữa xa và sau, giữa quá khứ - hiện tại và tương lai. 

Tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 5000 m2 tại phường Bửu Long, Nhã Viên Quán bao gồm ngôi nhà chính là nhà rường kiểu Huế, mang tên Phú Xuân Đường; bên tả là Tư Quảng Đường mang phong cách nhà rường Nam Trung bộ; bên hữu là Nam Huyên Đường theo phong cách nhà Nam bộ và Vọng Sơn Các theo kiểu nhà sàn Tây Bắc.

Phong cảnh ở đây thật đẹp và thơ mộng. Bãi cỏ xanh, cây cối tươi tốt, những hoa, những kiểng, dòng suối tên là Hương Tuyền uốn lượn quanh đồi, núi giống như dòng Hương Giang thu nhỏ; Một hồ nhỏ mang tên Nguyệt Hồ; những cây cầu bắc qua dòng suối; giếng nước Thanh Phương… Những khối đá đẹp bày trí ở lối đi càng tôn thêm vẻ đẹp cao nhã của “Viên”. Cổng vườn dựng kiểu Tam Quan cổ điển xứ Huế, phù hợp với ngôi nhà rường lớn vững chãi là trung tâm của “Viên”. Cái tên Phú Xuân đường thể hiện cho sự bền vững, phú quý, thịnh vượng; thể hiện ước vọng mùa xuân và sự hoài cổ về vùng đất Cố đô.

Cảnh quan Nhã Viên Quán
Ảnh: Nguồn Internet

Nhìn vẻ bề thế, kỳ công của Quán, chắc chắn người chủ của Quán phải có một tấm lòng, đầy tâm huyết trong việc “giữ gìn và phát huy” giá trị văn hóa truyền thống; khôi phục lại kiến trúc cổ xưa của vùng đất Phú Xuân của Huế; của vùng Tây bắc tổ quốc và của cả Đồng Nai là xứ biên viễn Phương nam. 

Nghe kể rằng, tên Nhã Viên vốn xuất phát từ âm nguyện của gia chủ: mơ ước có một khu vườn thật đẹp, tao nhã để vui thú điền viên, đồng thời là nơi gặp gỡ bạn bè, thân hữu. 


Ảnh: Nguồn Internet

Ảnh: Nguồn Internet

Đến nơi đây, ta sẽ thấy cả đất trời như đang có cả bốn mùa xuân, hạ, thu, thu, đông. Có cái ấm áp của mùa xuân, cái nồng nàn của mùa hạ; cái se se, trong vắt của mùa thu và sự tĩnh lặng của mùa đông. Khách có thể vui chơi trong không gian gần gũi thiên nhiên; có thể đến để tìm sự yên tĩnh thanh thản trong tâm hồn; có thể tổ chức tiệc cưới, sinh nhật để hiện tại và tương lai hòa quyện với nét xưa và cũng có thể đến đây để chiêm ngưỡng một công trình độc đáo của một người con Miền nam mang nặng tình yêu với đất nước./.

Ảnh: Nguồn Internet

Minh Hằng

 

Bài liên quan

Cùng khám phá các điểm vui chơi mới mở cửa chào đón năm mới 2018
Nghề làm gốm cổ nhất Nam bộ
Bảo vệ môi trường phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Chứa Chan
Đặc sắc lễ hội truyền thống của người Chơro
Du lịch bụi tại Đồng Nai
Trải nghiệm địa chỉ hấp dẫn khi đặt chân đến huyện Vĩnh Cửu
Viên ngọc sáng giữa Hồ Trị An, Đảo Ó - Đồng Trường – huyện Vĩnh Cửu
Tour Famtrip thực tế và hiệu quả
Hành trình săn tìm những điều bí ẩn đầy thú vị tại VQG Cát Tiên
Nhơn Trạch - đặc sản miệt vườn
Kỷ niệm 72 năm ngày Di sản văn hóa Việt nam 23/11/1945 – 23/11/2017
Chuyến du lịch "bụi" ở VQG Cát Tiên - Đồng Nai
Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2017
Đỗ Trần Khánh Ngân, cô gái đến từ Đồng Nai đăng quang hoa hậu hoàn cầu (Miss Globe) 2017
Lang thang cà phê Biên Hòa
Đồng Nai trao quà tặng cho hội nghị APEC 2017
Trải nghiệm thú vị từ du lịch nông trại
Đồng Nai tổ chức tour khảo sát kết hợp tọa đàm "Đóng góp ý kiến phát triển du lịch huyện Vĩnh Cửu"
Đình Tân Lân
Biên Hòa – Thành phố tôi yêu