MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thời gian gần đây, dân phượt biết đến một điểm khá lý thú ở Biên Hòa, nơi gặp gỡ của văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam, đó là Nhã Viên Quán. Nhã Viên cái tên lên vẻ thanh thoát, cao nhã, đẹp nhưng giản dị, gần gũi. Chữ “Viên” có nghĩa là vườn nhưng còn bao hàm nghĩa viên mãn, đầy đủ.Nhã viên quán không chỉ là cái một quán cà phê, quán ăn thông thường, mà là một bảo tàng kiến trúc cổ xưa, là một resort thu nhỏ, là nơi giao hòa giữa cổ điển và hiện đại; giữa xa và sau, giữa quá khứ - hiện tại và tương lai. 

Tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 5000 m2 tại phường Bửu Long, Nhã Viên Quán bao gồm ngôi nhà chính là nhà rường kiểu Huế, mang tên Phú Xuân Đường; bên tả là Tư Quảng Đường mang phong cách nhà rường Nam Trung bộ; bên hữu là Nam Huyên Đường theo phong cách nhà Nam bộ và Vọng Sơn Các theo kiểu nhà sàn Tây Bắc.

Phong cảnh ở đây thật đẹp và thơ mộng. Bãi cỏ xanh, cây cối tươi tốt, những hoa, những kiểng, dòng suối tên là Hương Tuyền uốn lượn quanh đồi, núi giống như dòng Hương Giang thu nhỏ; Một hồ nhỏ mang tên Nguyệt Hồ; những cây cầu bắc qua dòng suối; giếng nước Thanh Phương… Những khối đá đẹp bày trí ở lối đi càng tôn thêm vẻ đẹp cao nhã của “Viên”. Cổng vườn dựng kiểu Tam Quan cổ điển xứ Huế, phù hợp với ngôi nhà rường lớn vững chãi là trung tâm của “Viên”. Cái tên Phú Xuân đường thể hiện cho sự bền vững, phú quý, thịnh vượng; thể hiện ước vọng mùa xuân và sự hoài cổ về vùng đất Cố đô.

Cảnh quan Nhã Viên Quán
Ảnh: Nguồn Internet

Nhìn vẻ bề thế, kỳ công của Quán, chắc chắn người chủ của Quán phải có một tấm lòng, đầy tâm huyết trong việc “giữ gìn và phát huy” giá trị văn hóa truyền thống; khôi phục lại kiến trúc cổ xưa của vùng đất Phú Xuân của Huế; của vùng Tây bắc tổ quốc và của cả Đồng Nai là xứ biên viễn Phương nam. 

Nghe kể rằng, tên Nhã Viên vốn xuất phát từ âm nguyện của gia chủ: mơ ước có một khu vườn thật đẹp, tao nhã để vui thú điền viên, đồng thời là nơi gặp gỡ bạn bè, thân hữu. 


Ảnh: Nguồn Internet

Ảnh: Nguồn Internet

Đến nơi đây, ta sẽ thấy cả đất trời như đang có cả bốn mùa xuân, hạ, thu, thu, đông. Có cái ấm áp của mùa xuân, cái nồng nàn của mùa hạ; cái se se, trong vắt của mùa thu và sự tĩnh lặng của mùa đông. Khách có thể vui chơi trong không gian gần gũi thiên nhiên; có thể đến để tìm sự yên tĩnh thanh thản trong tâm hồn; có thể tổ chức tiệc cưới, sinh nhật để hiện tại và tương lai hòa quyện với nét xưa và cũng có thể đến đây để chiêm ngưỡng một công trình độc đáo của một người con Miền nam mang nặng tình yêu với đất nước./.

Ảnh: Nguồn Internet

Minh Hằng

 

Bài liên quan

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018
Lễ hội Sayangva của người Chơ Ro tại huyện Vĩnh Cửu
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2018
Tưng bừng dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch Bửu Long
Cuộc thi "Ảnh đẹp huyện Vĩnh Cửu" năm 2018
Học tập trao đổi kinh nghiệm du lịch tại Đồng Tháp