MENU
logo
logo
Vietnamese English

Vào các dịp lễ hội, ngày tết hay cả những lúc gia đình có việc hiếu, hỉ, người Mường đều có chọn những bình rượu cần ngon nhất để tiếp đãi khách. Đây là một tập quán sinh hoạt mang đặc trưng cho văn hóa cộng đồng của người Mường vẫn còn được lưu giữ cho tới tận ngày nay.

 

Không như những loại rượu khác, rượu cần nhờ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mường đã làm nên một vị rượu rất riêng, một men say nồng nàn, mê hoặc. Họ lấy nước suối hoặc mạch nước ngầm làm nước tiếp vào chum rượu cần. Nhờ nguồn nước tinh khiết này mà rượu cần của người Mường luôn có vị rất riêng biệt. Gáo múc nước uống rượu thường làm bằng tre hoặc dùng sừng trâu dùi lỗ để rót nước vào vò. Gáo và sừng trâu còn là đơn vị tính lượng uống cho mỗi người để cho cuộc vui được nhiệt tình và công bằng. 

 

Ở Đồng Nai, đồng bào dân tộc Mường tập trung chủ yếu ở huyện Định Quán. Có dịp ghé thăm du khách sẽ được người dân bản địa tiếp đãi nhiệt tình bằng những món ăn ngon, lạ và cùng thưởng thức rượu cần. Cạnh chum rượu du khách sẽ biết được những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người Mường, được nghe những câu chuyện kể về núi rừng… nhờ đó sẽ giúp du khách có những trải nghiệm để mỗi chuyến đi thêm nhiều trải nghiệm và khám phá được nhiều điều thú vị.

DH