MENU
logo
logo
Vietnamese English

Nghề dệt thổ cẩm là làng nghề truyền thống của các dân tộc Mạ, Stiêng… vốn có từ lâu đời và mỗi sản phẩm đều mang nét truyền thống văn hóa của dân tộc. Đây cũng là điểm thu hút du khách khi tham quan các làng nghề dệt thổ cẩm và các sản phẩm dệt từ đó.

 

Đồng Nai vốn được xem là một tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú và là tỉnh có nhiều dân tộc ít người sinh sống đặc biệt là khu vực huyện Tân Phú. Đối với người Mạ nghề dệt thổ cẩm có từ rất lâu đời, bất cứ con gái người Mạ nào cũng biết dệt thổ cẩm và đã tự bao giờ thành một nét riêng của dân tộc, tồn tại qua bao thế hệ. Hình ảnh người phụ nữ miệt mài bên khung dệt tạo ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc, đẹp mắt với nhiều công dụng như tấm đắp, khố, váy, túi xách, những đồ dùng trang trí… và đến công việc trồng bông làm sợi và nhuộm màu, se chỉ đều không qua sử dụng máy móc mà chỉ thao tác bằng tay, đây chính là nét riêng của người Mạ mà không lẫn vào đâu được. Nó không phải là những sản phẩm thô sơ mà là sự kết hợp khéo léo về màu sắc, hoa văn và còn là bức tranh thật sống động về nét văn hóa của dân tộc người Châu Mạ.

Chính những yếu tố này đã làm nên những nét rất riêng. Ngày nay ngành du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp với ngành Công Thương đầu tư, phát triển nghề dệt thổ cẩm gắn với khai thác du lịch cộng đồng nhằm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Đồng thời tạo việc làm cho người dân bản địa, duy trì và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, đưa hình ảnh Việt nam giới thiệu với bạn bè các nước.

Nếu như nói đến An Giang, người ta nghĩ ngay đến Miếu Bà Chúa Xứ - Núi Sam thì Đồng Nai, chắc hẳn người ta vẫn chưa quên khu du lịch Bửu Long vốn được mệnh danh là Vịnh Hạ Long thu nhỏ nhưng đã ngủ quên và đang được đánh thức. Ngày nay nhiều điểm du lịch được du khách biết đến, nhất là người dân các vùng lân cận như: KDL Giang Điền, Làng Bưởi Tân Triều, Rừng Quốc gia Nam Cát Tiên…đang thu hút du khách vào các dịp lễ tết, ngày nghỉ cuối tuần.

 

Tuy nhiên vẫn còn đó những yếu tố chưa thu hút được nhiều du khách đến với Đồng Nai, và dấu chấm hỏi đặt ra cho du lịch tỉnh nhà là làm như thế nào để có thể phát triển du lịch của tỉnh và thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước đến Đồng Nai là điều quan trọng và cần thiết hiện nay.

Ngày nay nhiều loại hình du lịch phát triển và du lịch cộng đồng gắn với làng nghề truyền thống rất được quan tâm. Ở Mai Châu – tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và rất thành công với mô hình này; thiết nghĩ đối với Đồng Nai, đây cũng là cơ hội, đưa du lịch Đồng Nai chuyển sang một trang mới.

Hiện nay, tại Vườn quốc gia Cát Tiên có hai gian hàng giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm của người Châu Mạ kết hợp giữa du lịch tham quan, học tập đưa đời sống sinh hoạt của người dân gắn với du lịch, đồng thời những sản phẩm như khăn quàng cổ, áo, túi xách mang các hoa văn đặc trưng, chính là những điểm nhấn thu hút khách du lịch. 

Trên thực tế, người dân mong muốn tham gia loại hình du lịch cộng đồng để có thể phát triển nghề dệt thổ cẩm của họ không bị mai một, đồng thời giải quyết công ăn việc làm và mang lại thu nhập cho người dân bản địa. 

 

Du lịch cộng đồng là cầu nối giữa người dân và đơn vị kinh doanh, khai thác du lịch và hai bên cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau trên tinh thần hợp tác và đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên cũng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, mất đi nét truyền thống văn hóa vốn đã tồn tại từ lâu đời. Và câu hỏi đặt ra cho ngành du lịch chính là sự quy hoạch như thế nào và sự nhận thức của người dân ra sao để cả hai có thể cùng duy trì và phát triển bền vững.

Thanh Xuân - Trung tâm XTDL Đồng Nai


Bài liên quan

Nhơn Trạch: hiện trạng và định hướng phát triển du lịch (phần 2)
Nhơn Trạch: hiện trạng và định hướng phát triển du lịch (phần 1)
Một số suy nghĩ về định hướng phát triển sản phẩm du lịch Đồng Nai (phần 2 - Hết)
Một số suy nghĩ về định hướng phát triển sản phẩm du lịch Đồng Nai (phần 1)
Du lịch Đồng Nai trong vùng Đông Nam Bộ (phần 4 - Hết)
Du lịch Đồng Nai trong vùng Đông Nam Bộ (phần 3)
Du lịch Đồng Nai trong vùng Đông Nam Bộ (phần 2)
Du lịch Đồng Nai trong vùng Đông Nam Bộ (phần 1)
Du lịch Đông Nam Bộ - liên kết cùng phát triển
Khai thác ẩm thực - thế mạnh để phát triển du lịch
Phát triển du lịch bền vững ở Đồng Nai
Du lịch Đồng Nai – TP. HCM liên kết cùng phát triển
Cảm nhận về chuyến đi về nguồn của đoàn cựu chiến binh ngành văn hóa Đồng Nai
Du lịch sông Đồng Nai từ cảm nhận của du khách
Du lịch Đồng Nai đang từng bước chuyển mình
Thực tiễn và bài học kinh nghiệm tổ chức lễ hội tại Đồng Nai
1