MENU
logo
logo
Vietnamese English

Từ TP.HCM chạy theo hướng về Biên Hòa, đi qua ngã 3 Vũng Tàu tới ngã 3 Dầu Giây rồi rẽ trái theo quốc lộ 20 về Định Quán – Đồng Nai. Điểm du lịch sinh thái Thác Mai - Bàu nước nóng nằm cách TP.Biên Hòa hơn 80 km và cách TP. Hồ Chí Minh 120km, thuộc tiểu khu 86, phân trường 3, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú (huyện Định Quán). Bên cạnh đó là Bàu nước nóng được thiên nhiên ban tặng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được khá nhiều người tìm đến để nghỉ ngơi, thư giãn. 

Thác Mai - Bàu nước sôi

Đến Thác Mai, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên

Thác Mai - Bàu nước nóng: cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng
Đến với du lịch sinh thái Thác Mai, du khách sẽ chứng kiến được cảnh tượng thiên nhiên còn khá nguyên sơ tại khu vực Thác Mai với thác nước, bãi đá rộng lớn và màu xanh đặc trưng của cây rừng. Bên cạnh đó là Bàu nước nóng được thiên nhiên ban tặng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và rất nhiều người đổ về đây để thư giãn. Hai nét cảnh quang khác nhau, cùng tụ họp trong một quần thể đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách qua địa danh Thác Mai – Bàu nước nóng.

Tuy vậy, vẻ đẹp cùng lợi thế của thác Mai chủ yếu được biết đến qua truyền tai từ những người đã có những trải nghiệm thực tế. Còn việc giới thiệu, quảng bá vẫn còn hạn chế. Theo ông Trương Hữu Thế, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, cho biết: “Ban quản lý là đơn vị sự nghiệp có thu với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và dịch vụ du lịch sinh thái rừng. Năm 2016 Khu du lịch thác Mai thu được trên 750 triệu đồng. Đây là con số khá khiêm tốn đối với điểm du lịch sinh thái khá lý tưởng và nhiều tiềm năng như thác Mai. Trong khi đó, để đầu tư được các công trình như: điện, đường, viễn thông cho khu vực này cần khoảng 100 tỷ đồng. Bởi ngoài tiền bán vé vào cổng thì ban quản lý chẳng thu được khoảng phí nào thêm do nơi đây hoàn toàn chưa có dịch vụ du lịch đáng kể nào được xây dựng”. 

Thác Mai - Bàu nước sôi
Du khách tham quan mẫu xương voi trưng bày tại Thác Mai.

Tháo gỡ khó khăn để phát triển du lịch
Để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái Thác Mai- Bàu nước nóng, nhiều chương trình tour, khảo sát các tuyến du lịch gắn với điểm du lịch Thác Mai đã được ngành du lịch triển khai nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến các điểm du lịch tiềm năng tại đây. Từ những đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch,thì các cấp có thẩm quyền cũng đã nhận định các khó khăn mà hiện nay còn tồn tại về cơ sở hạ tầng như đường dẫn vào khu du lịch rất khó đi, không thu hút được khách du lịch, vì ngoài 8,2km đường nhựa được Nhà nước đầu tư hoàn chỉnh, còn tới hơn 15km đường đá từ cầu Suối Đá vào đến Thác Mai đã xuống cấp. Hệ thống điện sử dụng chủ yếu bằng máy phát điện nội bộ, internet cũng chưa phủ sóng nên thông tin liên lạc rất hạn chế. Công tác bảo vệ và phát triển rừng vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên nhiệm vụ khai thác và phát triển du lịch vẫn còn nhiều hạn chế. Các doanh nghiệp muốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở khu du lịch sinh thái Thác Mai - Bàu nước nóng nhưng do vướng cơ chế chính sách nên không thể triển khai. Đồng thời đưa ra giải pháp để giải quyết những khó khăn này và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy du lịch sinh thái tại khu vực Thác Mai - Bàu nước nóng thì việc cấp bách lúc này là cần có cơ chế mở cho việc kêu gọi đầu tư, cải tạo hạ tầng, khai thác tiềm năng du lịch sẵn có của Thác Mai.

Theo ông Trương Hữu Thế: “Đã có 5 nhà đầu tư đến tìm hiểu, thực địa tại Thác Mai - Bàu nước nóng, và đã trao đổi về các dự án phát triển du lịch rất hấp dẫn, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên ở đây. Tuy nhiên, họ cũng băn khoăn về điều kiện đầu tư, vì khu du lịch nằm trong quy hoạch rừng nên không thể giao đất hoặc cho thuê đất như các quy hoạch khác…đó là những vấn đề cần được giải quyết dứt điểm để tạo hạ tầng cơ bản, kêu gọi đầu tư”. 

Thác Mai - Bàu nước sôi - XTDL
Thác Mai có rất nhiều phiến đá, nhiều cây xanh - một không gian lý tưởng để dựng lều, đốt lửa trại qua đêm.

Chờ ngày trở mình vươn lên…
Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí, nơi đây hoàn toàn thích hợp cho chuyến hành trình xuyên rừng, vượt thác mang tính thử thách bản thân của bạn. Trong một không gian gần gũi thiên nhiên, bạn sẽ được đắm mình trong dòng suối mát tinh khiết, thưởng thức những món ngon được chế biến từ các loại rau rừng, thỏa thích ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên dưới các tán cây rừng thiên nhiên: Bằng Lăng, Sao Đỏ, Trâm vàng, Khnia…

Vẻ thần bí của rừng mai bao bọc mạch nước sục sôi giữa rừng sâu, tựa như bể tắm lộ thiên của các nàng tiên nữ chỉ có trong truyền thuyết. Vẻ hiền hòa, róc rách cuộn mình quanh những bờ đá của Thác Mai, tựa như suối tóc dịu êm của các nàng tiên. Tất cả chỉ khiến người lữ khách muốn đến đây khám phá, chiêm ngưỡng các tuyệt tác của “mẹ thiên nhiên”. Cảnh quan kỳ vĩ, nguyên sơ, chưa hề có sự tác động của con người cùng với hệ sinh thái phong phú nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Hy vọng một ngày không xa, với sự giúp sức chung tay của các ban ngành có liên quan thì điểm du lịch sinh thái Thác Mai sẽ phát triển hơn nữa đúng với những gì tiềm năng du lịch sẵn có, góp phần vào sự phát triển của du lịch tỉnh nhà.

Thanh Xuân
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai

 

Bài liên quan

Khảo sát kết nối sản phẩm công, nông nghiệp vào các khu, điểm du lịch tại Đồng Nai
Hội thi “Món ngon ba miền” tại Lễ hội Trái cây Long Khánh
Hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2018
Thông báo cuộc thi “ Ảnh đẹp Du lịch Đồng Nai năm 2018”
Hoạt động tại lễ hội trái cây Long Khánh 2018
Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018