MENU
logo
logo
Vietnamese English

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng chạp, người người lại tất bật chuẩn bị mâm lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời để báo cáo việc ở nhân gian, đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Đây được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền được lưu truyền từ bao đời nay.


Phong tục cúng ông Táo chính là một trong những phong tục lâu đời của người dân Việt Nam.

Theo quan niệm của người Việt, Tết ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo Quân rất được người Việt quan tâm và chú trọng, cách bày lễ cúng cũng rất trang nghiêm và thành kính bởi vì Ông Táo là vị Táo Quân quanh năm trong bếp, coi sóc việc trong nhà nên biết hết mọi chuyện tốt xấu của mọi người. Cứ đến cuối năm, Táo Quân sẽ về trời và trình thưa với Ngọc hoàng những việc xảy ra trong một năm qua ở dưới trần gian, để Ngọc hoàng suy xét và định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh. Không chỉ định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Vì thế, người Việt Nam làm lễ cúng ông Táo rất thịnh soạn, mong Táo Quân sẽ báo cáo những điều tốt đẹp, cho qua những chuyện dở xấu trong nhà, và phù trợ, bảo vệ cho mình được nhiều điều may mắn trong một năm mới lại đến.

  

23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Táo về trời

Thường thì Lễ cúng thường được bắt đầu từ 0g00 đêm 23 tháng chạp kéo dài đến 12 giờ trưa 23, tuy nhiên cuộc sống hiện đại như ngày nay, nhiều gia đình bận rộn nên lễ cúng đưa ông Táo có khi kéo dài đến tối 23 tháng chạp. Tùy theo từng vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Táo được bày trí các lễ cúng rất đầy đủ như vàng mã, nhang, hoa quả, trầu cau, gà luộc, xôi, chè trôi nước... Đặc biệt, trong phong tục tiễn Táo Quân về trời không thể thiếu đó chính là cá chép để đưa ông Táo chầu trời báo cáo với Ngọc hoàng – đây cũng là sự thể hiện quan điểm, ước vọng của người Việt, cưỡi cá chép hóa rồng bay về trời cầu mong một năm hanh thông, quanh năm no ấm.


Cá chép không thể thiếu trong lễ Cúng đưa Táo Quân về trời


Nhiều gia đình đã bày lễ cúng đưa ông Táo từ lúc 0g00 ngày 23 tháng chạp

Và trong tâm thức mỗi người Việt, dù bôn ba khắp bốn phương trời, những ngày cuối năm, những người con phương xa lại tất bật trở về với gia đình, và nhất là ngày 23 tháng chạp đưa ông Táo về Trời là lại thấy Tết bắt đầu về trên các nẻo đường, lòng người lại nôn nao những ngày xuân của quê hương…

Thanh Xuân


Bài liên quan

Nghề dệt thổ cẩm ở Đồng Nai
Rực rỡ sắc hoa bò cạp vàng
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày
Không gian lý tưởng tại Ngọc Phát Riverside
Thư giãn cuối tuần bên Hồ Sông Mây
Những quán trà sữa có thương hiệu lớn ở Đồng Nai
Tận hưởng không gian bình yên giữa màu xanh Đảo Ó
Đẹp mê mẩn với những cánh đồng cỏ lau ở Đồng Nai
Những cánh diều về trên phố
Hấp dẫn sinh tố cacao Trọng Đức – Tân Phú
Mekong Long Thành – Trạm dừng chân lý tưởng tại Đồng Nai
Khám phá những điều thú vị ở Biên Hòa
Tận hưởng hương đồng gió nội ở Thác Đá Hàn
Nhà cổ trăm tuổi ở Phú Hội – Nhơn Trạch
Thưởng thức ẩm thực phong phú tại Làng Tre việt
Khám phá Thác Mai – Bàu nước sôi giữa rừng thiên nhiên
Dịp 8/3 đi đâu, chơi gì ở Đồng Nai
Tục căng tai của người S’tiêng ở Đồng Nai
Hồ nước sinh thái Cây si trăm thân tại VQG Cát Tiên
Trải nghiệm du lịch Homestay tại Đồng Nai