MENU
logo
logo
Vietnamese English

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. 

 

Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể. Thường thì Lễ cúng thường được bắt đầu từ 0g00 đêm 23 tháng chạp kéo dài đến 12 giờ trưa 23, tuy nhiên cuộc sống hiện đại như ngày nay, nhiều gia đình bận rộn nên lễ cúng đưa ông Táo có khi kéo dài đến tối 23 tháng chạp. 

 

Tùy theo từng vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Táo được bày trí các lễ cúng rất đầy đủ như vàng mã, nhang, hoa quả, trầu cau, gà luộc, xôi, chè trôi nước... Đặc biệt, trong phong tục tiễn Táo Quân về trời không thể thiếu đó chính là cá chép để đưa ông Táo chầu trời báo cáo với Ngọc hoàng – đây cũng là sự thể hiện quan điểm, ước vọng của người Việt, cưỡi cá chép hóa rồng bay về trời cầu mong một năm hanh thông, quanh năm no ấm.

 

Đây được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền được lưu truyền từ bao đời nay. Và trong tâm thức mỗi người Việt, dù bôn ba khắp bốn phương trời, những ngày cuối năm, những người con phương xa lại tất bật trở về với gia đình, và nhất là ngày 23 tháng chạp đưa ông Táo về Trời là lại thấy Tết bắt đầu về trên các nẻo đường, lòng người lại nôn nao những ngày xuân của quê hương.

Thanh Xuân


Bài liên quan

Ghé vùng nước lợ trù phú
Đặc sắc nghệ thuật Múa Bóng rỗi
Tham quan Chùa Đèn nổi tiếng ở Đồng Nai
Trải nghiệm tour biking xuyên rừng tại Đồng Nai
Nghề làm bánh tráng truyền thống ở huyện Vĩnh Cửu
Về Nhơn Trạch thưởng thức trà trăm tuổi Phú Hội
Góc xưa café - không gian đậm chất vintage ở Biên Hòa
Thưởng thức các món gỏi nổi tiếng của Đồng Nai
Ghé Định Quán mua “đặc sản” sông La Ngà
Khám phá du lịch vườn trái cây Long Khánh
Không gian phương tây giữa thành phố Long Khánh
Hoang dã vùng sơn cước Mã Đà
Không gian giải trí, ẩm thực Đồng Tâm - Cù lao phố
Hành trình xuyên rừng khám phá Gia Canh – Thác Mai
Thưởng thức ẩm thực Hong Kong ở Biên Hòa
Những trải nghiệm thú vị ở hồ Trị An
Đồng Nai rực rỡ mùa bướm rừng tháng 3
Serafim Alley phong cách café Châu Âu giữa lòng Biên Hòa
Thăm Quốc tử giám của miền Nam
Cuối tuần thưởng thức chả lụi ở Biên Hòa