MENU
logo
logo
Vietnamese English

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. 

 

Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể. Thường thì Lễ cúng thường được bắt đầu từ 0g00 đêm 23 tháng chạp kéo dài đến 12 giờ trưa 23, tuy nhiên cuộc sống hiện đại như ngày nay, nhiều gia đình bận rộn nên lễ cúng đưa ông Táo có khi kéo dài đến tối 23 tháng chạp. 

 

Tùy theo từng vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Táo được bày trí các lễ cúng rất đầy đủ như vàng mã, nhang, hoa quả, trầu cau, gà luộc, xôi, chè trôi nước... Đặc biệt, trong phong tục tiễn Táo Quân về trời không thể thiếu đó chính là cá chép để đưa ông Táo chầu trời báo cáo với Ngọc hoàng – đây cũng là sự thể hiện quan điểm, ước vọng của người Việt, cưỡi cá chép hóa rồng bay về trời cầu mong một năm hanh thông, quanh năm no ấm.

 

Đây được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền được lưu truyền từ bao đời nay. Và trong tâm thức mỗi người Việt, dù bôn ba khắp bốn phương trời, những ngày cuối năm, những người con phương xa lại tất bật trở về với gia đình, và nhất là ngày 23 tháng chạp đưa ông Táo về Trời là lại thấy Tết bắt đầu về trên các nẻo đường, lòng người lại nôn nao những ngày xuân của quê hương.

Thanh Xuân